Xoay quanh các vấn đề liên quan đến “làm visa như thế nào?” luôn là trăn trở của không ít khách hàng khi lần đầu tiên làm visa Mỹ. Sau đây, Du lịch Hoàn Mỹ sẽ hướng dẫn quý khách cách thức làm visa Mỹ cho người lần đầu tiên làm thủ tục đi Mỹ.

Làm thủ tục xin visa du lịch dài hạn như thế nào?

Dưới đây là đoạn trích dẫn thắc mắc của khách hàng cùng lời giải đáp về thủ tục làm visa như thế nào?

HTHa0371982@…

Tôi có người thân ở Hoa Kỳ, muốn sang đó du lịch trong thời gian dài. Xin hỏi tôi cần liên hệ ở đâu để làm thủ tục và thủ tục bao gồm những gì?

Trả lời: Anh/ chị có thể liên hệ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để xin thị thực hay còn gọi là visa du lịch đến Hoa Kỳ cho các mục đích:

  • Tham quan
  • Thăm thân nhân, bạn bè
  • Chữa bệnh
  • Tham dự hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội
  • Tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ nghiệp dư không có thù lao về âm nhạc, thể thao
  • Các sự kiện hoặc các cuộc thi tương tự khác

Thủ tục thị thực visa Mỹ làm như thế nào?

Theo tip hướng dẫn làm visa Mỹ là bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ và chi tiết các hồ sơ, thủ tục liên quan như sau:

1. Hoàn tất các đơn xin thị thực theo mẫu

2. Đóng lệ phí xin thị thực là 131 USD, nộp tại Ngân hàng Citibank. Mức phí này áp dụng với cả trẻ em đi cùng hộ chiếu với bố mẹ

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: do mỗi đương đơn có mỗi hoàn cảnh khác nhau nên có thể sẽ không nhận được hướng dẫn hồ sơ chi tiết. Các thông tin thường được yêu cầu cung cấp bao gồm: thông tin chuyến đi, thông tin của đơn vị hoặc cá nhân tài trợ cho đương đơn, thông tin về đương đơn có thể chứng minh được những ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam như mối quan hệ gia đình, công việc và sở hữu tài sản… để thuyết phục được viên chức phỏng vấn tin rằng:

  • (i) Đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến đi
  • (ii) Có khả năng tài chính phù hợp để chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi.
 

Thủ tục làm visa như thế nào để đi du lịch Mỹ? - dulichhoanmy.com

Chuẩn bị đủ thủ tục làm visa Mỹ.

Đương đơn cần lưu ý có sự khác nhau giữa hiệu lực của thị thực. Tối đa là một năm đối với các đương đơn quốc tịch Việt Nam và thời hạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ, có thể trong một vài ngày.

Viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ viết tắt là DHS tại cửa khẩu nhập cảnh, không phải viên chức lãnh sự. DHS sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Thời gian này được xem xét đủ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

4. Chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng

5. Đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn trên website của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nơi thực hiện thủ tục du lịch Mỹ

6. Đến cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn. Kết thúc phỏng vấn đương đơn sẽ biết quyết định được cấp thị thực hoặc quyết định bị từ chối cấp thị thực. Trước khi đến, bạn nên tìm hiểu về cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn đi Mỹ để có thể tăng tỉ lệ đậu cho thủ tục của mình

Luật sư Bùi Quang Nghiêm
Theo Tuổi Trẻ