Nằm trong vịnh Nha Trang, Hòn Mun là khu bảo tồn biển đầu tiên của nước ta. Sau gần mười năm dày công bảo vệ và phát triển môi trường mang tính bền vững, hòn đảo này đã trở thành điểm đến cho khách du lịch thích lặn biển, tận mắt khám phá đời sống các loài động thực vật biển muôn màu muôn sắc, đẹp rực rỡ.

hon mun 1

Rất đông du khách trong và ngoài nước đến Hòn Mun lặn biển – Ảnh: H.Luận

8g sáng, tàu du lịch bắt đầu làm thủ tục rời bến Cầu Đá (TP Nha Trang) tiến thẳng ra đảo trong lúc các huấn luyện viên, hướng dẫn viên hướng dẫn các động tác bơi, lặn. Sáu du khách nước ngoài do đã có bằng lặn nên được tự do khám phá dưới đáy biển với độ sâu 10-30m, đến 1-2 giờ liền. Số còn lại mới lần đầu tham gia được các huấn luyện viên, hướng dẫn viên đi kèm trợ giúp mọi thao tác kỹ thuật và chỉ được lặn ở các rạn san hô, cỏ biển ở mức nước tối đa 6m.

Để tận mắt chứng kiến, quan sát và chụp ảnh dưới đáy biển Hòn Mun, chúng tôi đã được các huấn luyện viên Công ty Rùa Lặn Đại Dương giúp đỡ các thiết bị lặn, thỏa sức luồn sâu từng ngõ ngách các hang đá và rạn san hô, làm bạn với cá, tôm… trong khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Chính vì vẻ đẹp tự nhiên dưới đáy biển Hòn Mun, ngày càng có nhiều khách đến lặn khám phá, trong đó có rất nhiều người nước ngoài vì mê nên trở lại nhiều lần. “Trước chỉ có khách Tây lặn biển là chủ yếu. Những năm gần đây khách Việt cũng bắt đầu thích mô hình này. Nhiều người đến lần sau đã đặt chỗ cho cả gia đình cùng đi” – ông Nguyễn Tấn Thành, huấn luyện viên lặn, nói.

hon mun 2

Hằng ngày có hàng trăm khách du lịch đến Hòn Mun bơi lặn sẽ thải xuống đáy biển nhiều chất thải. Huấn luyện viên, hướng dẫn viên thợ lặn thường xuyên lặn nhặt hết chất thải đưa vào bờ – Ảnh: H.Luận

hon mun 3

Rùa biển dưới đáy Hòn Mun – Ảnh: T.Thành

hon mun 4
Nếu như không có hai chú cá làm “bằng chứng”, chắc nhiều bạn đọc sẽ không tin có một bình hoa tuyệt đẹp nằm dưới đáy biển – Ảnh: Tấn Thành

(nguồn: tuoitreonline)