Trong đoàn chúng tôi, ai cũng háo hức vì đây là lần đầu tiên mọi người đến thành phố San Francisco (Mỹ). Nhưng khi được thông báo từ Los Angeles đi ô tô thêm khoảng 1.000 km nữa mới đến San Francisco thì cả đoàn đều ngán ngẩm.

Thực tế hoàn toàn không như chúng tôi nghĩ. 9 giờ, xe đò đến khách sạn đón mọi người, vòng vo thêm chút nữa để nhà xe bắt khách, đúng 9h30 xe tách làn ra đường cao tốc, rời khỏi thành phố Los Angeles. Trên dưới 1.000 km nhưng chỉ mất 8 giờ đồng hồ ngồi xe chúng tôi đã có mặt ở San Francisco. Dọc đường đi lại ngắm cảnh, hiểu thêm được một chút nữa về cuộc sống của người nông dân Mỹ cũng rất thú vị.

Lời giới thiệu của anh Michael, giáo viên Tổ chức giáo dục APU, người đã có một số năm sống và làm việc ở San Francisco càng làm cho mọi người muốn khám phá ngay thành phố này. Michael đã đến hầu hết các thành phố của Mỹ nhưng theo nhận xét của anh thì San Francisco là thành phố lãng mạn nhất nước Mỹ. Đó chỉ là nhận xét của cá nhân Michael nhưng sau khi rong ruổi khắp phố thì gần như cả đoàn của chúng tôi đều ghi nhận San Francisco là một thành phố quá lãng mạn.

Thơ mộng đến mức ai cũng có thể cảm nhận được, từ những con phố thẳng tắp nhưng nhấp nhô trùng điệp, những con hải âu nhẹ nhàng sà cánh xuống mặt hồ, đến những thứ rất cứng cỏi như cột buồm nhưng đặt trong khung cảnh của San Francisco, người ta cũng cảm thấy nó mềm mại. Học sinh thì khẩn khoản với tài xế để anh cho xe chạy vào các phố càng dốc càng tốt, vì chúng cho rằng đi như thế có cảm giác giống như chơi các trò chơi mạo hiểm ở công viên Disneyland. Đi trong phố mà cứ như đi trên những dãy núi, đồi. Địa hình trùng điệp của các con phố tạo ra thói quen của người dân nơi đây.

Có lẽ đây là thành phố duy nhất trên thế giới có quy định về cách đỗ xe, mọi người trong đoàn gọi là đỗ xe kiểu San Francisco. Khi đỗ, bao giờ lái xe cũng phải đánh quẹo tay lái về một bên, để đề phòng nếu xe có đứt phanh, tụt dốc thì cũng lao vào thành đường. Michael cho biết, đây là câu hỏi đầu tiên dành cho những ai muốn thi lấy bằng lái xe ở San Francisco. Tôi lại ấn tượng nhất với cái nắng, cái gió của San Francisco. Nắng trải vàng khắp phố nhưng hoàn toàn không khiến người ta có cảm giác nóng bức, oi ả. Gió thì ào ào nhưng lại không làm cho người ta thấy lạnh. Có lẽ cái nắng, cái gió này chỉ có ở San Francisco.

San Francisco còn nổi tiếng thế giới với cây cầu Golden Gate, dãy phố dích dắc. Vẻ đẹp của San Francisco khiến chúng tôi cảm thấy hai ngày nghỉ ở đây quá ngắn ngủi. Trong đầu thầm nghĩ, ước gì được ở đây thêm vài ngày nữa.

Xuân Toàn

bài viết khác