Được nhận danh hiệu Di sản văn hóa thế giới năm 2000, Verona – trạm trung chuyển thương mại trọng yếu, thành phố cổ kính và xinh đẹp nhất nước Ý – được biết đến như một “Tiểu La Mã” (Little Rome) vì những nét tương đồng với Rome và tầm quan trọng của nó.

verona 1

Đường phố Verona

verona 2

Xe thông tin du lịch

Vừa vào trung tâm thành phố, tôi đã bắt gặp những xe thông tin du lịch lưu động, sẵn sàng giải đáp bất kì câu hỏi nào của du khách. Cô gái Verona đưa cho tôi tấm bản đồ thành phố, không quên kèm theo nụ cười xinh xắn. Chợt nghĩ, nếu ở Sài Gòn cũng có những xe thông tin du lịch lưu động như vậy, hẳn ấn tượng trong lòng du khách về một Việt Nam thân thiện sẽ tăng lên rất nhiều.

verona 3

Kiến trúcVerona

Giữa cái nắng mùa hè, tôi leo 238 bậc lên đỉnh tháp Lamberti. Nhìn từ đây xuống có thể thấy nổi bật giữa thành phố là đấu trường La Mã hình elip với sức chứa 30.000 người. Tuy kém hoành tráng hơn đấu trường tại thủ đô Rome nhưng điều thú vị là nơi đây hiện vẫn còn được đưa vào sử dụng. Tuy phía ngoài đã bị tàn phá một ít trong trận động đất năm 1117, nhưng phần bên trong vẫn là nơi lý tưởng để thưởng thức các vở nhạc kịch hiện đại giữa một khung cảnh lịch sử có từ hơn 2000 năm trước.

verona 4

Nhà hát opera vốn là đấu trường ngày xưa

Tôi đặc biệt ấn tượng trước Giếng Tình Yêu (Well of love) nằm tận cùng một con đường. Im vắng không bóng người, nhưng tôi tin chắc một số lượng không đếm hết các cặp yêu nhau đã tìm đến đây, bằng chứng là hằng hà sa số các ổ khóa có viết tên bên trên được móc vào giếng. Nhiều cặp đến đây mà không chuẩn bị trước ổ khóa đã thay thế bằng việc viết tên lên đồng xu, lên mảnh giấy và thả xuống lấp đầy dần lòng giếng…

verona 5

Giếng Tình Yêu

verona 6

Khoá tình yêu

Đi bộ lang thang qua những con đường nhỏ hẹp của Verona là một cách thiết thực để tìm hiểu lịch sử của thành phố này qua các công trình kiến trúc đầy tính nghệ thuật. Đó là nhà hát La Mã bên dòng sông Adige, là pháo đài Castelvecchio nơi chứa một bộ sưu tập phong phú các bức tượng thời Trung cổ và những bức tranh thời Phục Hưng, là quảng trường Piazza delle Erbe bên đài phun nước Madonna Verona – nơi hội họp của người dân thời La Mã. Đó còn là Porta Borsari – cánh cổng tồn tại từ thế kỉ thứ 2 trước Công nguyên, là nhà thờ St Zeno – vị thánh bảo hộ của Verona. Nhà thờ này với bức tranh tường thánh Peter to 10 mét hàng thế kỉ qua là trung tâm hành hương của người dân châu Âu. Chữ kí, lời viết, tranh vẽ của họ theo lối graffiti trên tường từ những năm 1390 vẫn còn được nhìn thấy.

Hơn 2000 năm đã trôi qua nhưng những dấu ấn thời La Mã vẫn còn nguyên ở Verona… Xa xa, dòng sông Adige hiền hòa vẫn ngày ngày chảy xuôi qua thành phố…

(nguồn phunuonline)