Lappland – nơi 200 ngày mùa đông

Giá lạnh, tối tăm và yên tĩnh. Lappland là như thế. Đó không phải là những điều người ta mong muốn khi đi du lịch. Ấy vậy mà người Phần Lan lại bán được những ngày đông giá lạnh: du khách có thể ngủ trong những ngôi nhà toàn bằng kính để ngắm trăng sao, thậm chí hôn cả… tuần lộc.

lappland

Ở Lappland mỗi năm có đến 200 ngày mùa đông

Không có gì. Ở đây đúng là chẳng có gì. Ngoài giá lạnh, tối tăm và sự yên tĩnh.

Ngoài trời nhiệt độ là -7°C, lúc này là 3g30 chiều. Cả ngày mặt trời không ló lên khỏi được đường chân trời, cũng như chiếc nhiệt kế không thể nhích lên khỏi con số không. Tại đây có hơn 200 ngày là mùa đông. Tuyết mịn trải khắp nơi làm cho khung cảnh ở đây thêm phần sáng sủa trong những ngày dài không thấy bóng mặt trời. Nhưng sự yên tĩnh thì những lớp tuyết kia không thể lấy đi được.

Xem thêm: Du lịch Châu Âu

Đó là những lý do để tôi đến Lappland trong những ngày đông giá lạnh này. Vùng Lappland của Phần Lan nằm ở vòng cực bắc. Tại nơi hoang dã này, âm thanh duy nhất len được vào sự yên tĩnh chính là tiếng bước chân của chính bạn trên tuyết.

Nhưng trên đường đến một trang trại nuôi tuần lộc bỗng dưng tôi nghe thấy tiếng hót của những con vẹt. Tất cả có 4 con, trên mình những bộ cánh màu xanh pha vàng và tiếng hót của chúng phá tan sự yên tĩnh. Chúng thuộc quyền sở hữu của bà Erja Kenttälä, cùng với chồng bà là chủ trang trại tuần lộc giữa nơi thiên nhiên hoang dã này.

lappland1

Thuở xưa tại đây có người Sami sống. Đến ngày nay người dân của Lappland vẫn mặc những bộ quần áo truyền thống.

Bình thường bà sẽ mặc những bộ váy áo truyền thống của người Sami, thổ dân của vùng Lappland. Nhưng hôm nay bà không có đủ thời gian. Bà không muốn nói bà có bao nhiêu con tuần lộc, bởi điều này ở Phần Lan cũng không khác như khi người ta nói mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Nhưng một điều chắc chắn là trong những năm gần đây tiền vào càng ngày càng ít hơn.

Chỉ có tuần lộc thôi thì không đủ, chúng không thu hút được nhiều du khách nữa. Bởi vậy bà Erja Kenttälä đã mua thêm những loại động vật khác như cừu, thỏ, lừa và cả những con vẹt.

Vẹt không thể sống trong điều kiện lạnh giá như thế, nên vợ chồng bà đã đóng những cái chuồng chim có lò sưởi ở ngay trong sân nhà để chúng có chỗ chui ra chui vào. Trong thời gian tới bà còn dự định mua cả ngựa “để thu hút thêm du khách”. Jussi Töyrylä, giám đốc trung tâm du lịch của Levi, cũng lấy việc “bán” cái lạnh và sự tối tăm làm “nhiệm vụ” của mình bằng cách cho mở thêm những dịch vụ thể thao mùa đông tại đây.

lappland2

Levi ngày nay là vùng trượt tuyết lớn nhất Phần Lan

lappland3

Những rãnh trượt dài rộng mênh mông những đường trượt từ trên cao xuống

Ngôi làng Levi nằm cách Helsinki khoảng 1,5 giờ bay về phía bắc. Tại đây chỉ có khoảng 1.000 người sinh sống. Khách sạn đầu tiên được mở ra vào năm 1981. Nhưng đến nay Levi đã có 22.000 giường khách sạn. Một khách sạn mới toanh vừa được khánh thành và một khách sạn khác cũng đang tiến hành thi công.

Đích đến của nhiều du khách là ngọn núi nổi tiếng của Levi. Tuy chỉ là một ngọn núi nhỏ, trông như một quả đồi cao có 530m, nhưng nó đã biến Levi thành khu nghỉ đông và trượt tuyết lớn nhất Phần Lan.

Thị trấn này đã trở nên quen biết với thế giới kể từ khi World Cup 2004 diễn ra tại đây. Có một con phố chuyên để mua sắm, nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và mùa hè còn có một sân chơi golf 18 lỗ. Levi trông như một khu nghỉ mát mà du khách muốn có ở Lappland, ít nhất là ngành du lịch của Phần Lan nghĩ như thế. Và mọi thứ đã hoạt động khá trơn tru: thu nhập từ ngành du lịch đã tăng gấp ba lần trong vòng 10 năm gần đây.

Ai muốn tìm hiểu một Lappland nguyên bản thì phải rời khỏi sự ấm cúng của khách sạn hay những quán bar ở Levi. Vẫn còn đó những nơi mà ở đó thời gian tưởng chừng như ngừng trôi.

Trang trại nuôi chó Husky của Reijo Jääskeläinen là một nơi như thế. Người đàn ông 63 tuổi này sống với bầy chó Husky giữa một nơi hoang dã, cách Levi chừng 15 phút và bán những tour do chó kéo cho khách du lịch. Khi ông nói chuyện với chúng thì tự động những tiếng sủa cũng tắt và dường như tất cả chúng đều lắng nghe ông nói. Cũng như ông chỉ cần giơ một tay lên là toàn bộ chúng đều dõi theo.

Reijo Jääskeläinen đã làm việc với chó Husky từ nhiều năm nay. Tiếng chó sủa hay sự gia tăng của ngành du lịch đều không mất đi sự điềm tĩnh của ông, nhưng ông biết hướng công việc của mình cho phù hợp với du khách nước ngoài. Ông dạy những con chó Husky kiên nhẫn hơn để nhìn vào máy ảnh khi chụp ảnh với du khách, con tuần lộc thì hiền đến mức du khách có thể lấy bánh quy từ mồm nó ra. “Chụp một bức ảnh khi hôn tuần lộc khá là thú vị”, ông nói.

lappland4

Levi có nhiều dịch vụ tốt cho những người yêu môn thể thao trượt tuyết

lappland5

Ai thích truyền thống hơn thì có thể đi xe chó kéo

lappland6

Hay đi thăm tuần lộc ở những vùng hoang dã

Một cách rất đặc biệt để quảng cáo cho sự lạnh giá và tối tăm đã được Kristiina Kylmälahti và bố cô nghĩ ra. Làm thế nào để mang đến cho du khách sự hoang dã mà không phải từ bỏ những tiện nghi du khách không muốn thiếu? Đó là những ngôi nhà Igloo bằng kính.

Trên 4 quả đồi giữa rừng có 4 ngôi nhà Igloo như thế. Trong khi bên ngoài cái lạnh thấu xương đang đè lên Lappland và cây cối oằn mình dưới sức nặng của những lớp tuyết dày đặc, thì ở trong những lều Igloo kính này thật ấm cúng. Một nửa quả cầu bằng kính, bên trong có phòng ngủ, phòng tắm và một bếp nhỏ. Đây là cách “ăn chơi” nhất khi muốn qua đêm ở Lappland.

Toàn bộ mặt kính được sưởi ấm, do đó tuyết và băng không thể đọng lại được và người ta lúc nào cũng có thể chiêm ngưỡng phong cảnh và bầu trời bên ngoài. Nếu ngủ ở đây thì coi như đang được ngủ trong khách sạn ngàn sao.

Trung tâm của những ngôi nhà Igloo là một chiếc giường đôi to đùng nằm giữa phòng, có thể nâng lên hạ xuống cho du khách có thể điều chỉnh độ cao để chiêm ngưỡng bầu trời đầy sao hay những tia cực quang. Quả là thật lãng mạn và xa xỉ để thưởng thức “sự tối tăm” của mùa đông ở Lappland.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất