Lầu 5 Góc – Biểu tượng quyền lực của Bộ Quốc Phòng Mỹ

Lầu 5 Góc hay Ngũ Giác Đài là một trong những tòa nhà quan trọng hàng đầu của nước Mỹ. Không chỉ gây ấn tượng bởi thiết kế độc đáo, quy mô tầm cỡ, nơi đây còn là trụ sở cơ quan đầu não của Bộ Quốc Phòng. Với tầm nhìn từ trên cao, công trình mang dáng vẻ của một khối ngũ giác khổng lồ, được xem là minh chứng thuyết phục nhất cho năng lực kiến trúc và kỹ thuật của Hoa Kỳ. Tuy nhiên công trình này không chỉ thu hút du khách bởi hình dáng, hãy cùng Du Lịch Hoàn Mỹ tìm hiểu những điều thú vị của Lầu 5 Góc trong bài viết sau đây.

Lầu 5 Góc là nơi nắm giữ quyền lực quân sự tối cao của Hoa Kỳ
Lầu 5 Góc là nơi nắm giữ quyền lực quân sự tối cao của Hoa Kỳ

Lầu 5 Góc tòa nhà hình ngũ giác

Lầu 5 Góc nằm ở đâu?

Lầu 5 Góc tọa lạc ngay bên bờ Nam sông Potomac, thành phố Arlington, bang Virginia, phía Tây Nam thủ đô Washington DC. Tuy là một công trình giữ vai trò trọng yếu, điều kỳ lạ là Lầu 5 Góc lại được bao quanh bởi các khu dân cư, công viên và trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng địa phương. Du khách có thể dễ dàng tiếp cận địa danh này thông qua hệ thống đường cao tốc I-395, I-66 hay sử dụng hệ thống tàu điện ngầm Pentagon City Station.

Tại sao đặt tên là Lầu 5 Góc?

Công trình này gồm có 5 mặt, mỗi mặt gồm 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm, mỗi mặt lại có 5 tòa nhà song song nhau, vì vậy tên gọi “Lầu 5 Góc” dễ làm nhiều người liên tưởng đến hình dáng của tòa nhà, tuy nhiên vẫn còn nhiều nguyên nhân sâu xa khác về việc đặt tên. Thiết kế hình ngũ giác không chỉ mang tính biểu tượng mà còn giúp tối ưu hóa không gian văn phòng, đồng thời đáp ứng các nhu cầu sử dụng của Bộ Quốc Phòng. Con số 5 cũng tượng trưng cho ý tưởng về một hệ thống phòng thủ đất nước vững chắc, với mỗi mặt sẽ đại diện cho một nhánh của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ bao gồm: Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển.

Số 5 kỳ lạ

Con số 5 trong tên của công trình được phát hiện gắn liền với hàng loạt những điều bí ẩn, sự xuất hiện của số 5 đầy ngẫu nhiên và trùng hợp trong nhiều tình huống đặc biệt khiến dư luận xôn xao. Trước tiên tòa nhà gồm có 5 mặt, mỗi mặt có 5 dãy nhà, mỗi dãy nhà gồm 5 tầng là những thông tin vô cùng phổ biến. Tuy nhiên ít ai biết rằng nếu không tính tầng hầm và sân trung tâm, diện tích khu nhà vừa đúng 5 arce. Thậm chí trong thảm họa khủng bố vào ngày 11/09/2001, 125 người trong Lầu 5 Góc đã thiệt mạng, đúng bằng 5 x 5 x 5 và kỳ lạ hơn khi 55 người trong số họ là binh sĩ.

Công trình này dường như gắn liền với số 5 một cách triệt để, một số giả thuyết cho rằng kiến trúc sư George Edwin Bergstrom khát khao biến tòa nhà thành công trình để đời khiến người đời luôn phải nhớ đến. Cũng có thông tin cho rằng vị kiến trúc sư đã phần nào bị ảnh hưởng của thuyết ngũ hành của phương Đông, ông muốn Lầu 5 Góc trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Một vài ý kiến lại khẳng định số 5 thể hiện tham vọng kiểm soát toàn bộ 5 châu lục của người Mỹ. Trong khi những người còn lại nghĩ rằng đây chỉ là sự trùng hợp vì vốn dĩ địa điểm ban đầu có hình lục giác và kiến trúc sư chỉ muốn tận dụng hết diện tích khu đất.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Lịch sử của Lầu 5 Góc

Năm 1941, thời điểm toàn bộ Châu Âu bị quân đội Hitler khống chế, đương kim tổng thống Mỹ Roosevelt đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Mỹ. Quy mô của Bộ Chiến Tranh đã phát triển vượt mức, bộ trưởng đã gặp tổng thống và nêu lên nguyện vọng cần một trụ sở chỉ huy mới để duy trì hoạt động. Chính vì vậy, chính phủ Mỹ đã bắt đầu lên kế hoạch xây dựng Lầu 5 Góc để đáp ứng yêu cầu.

Chỉ mất 16 tháng để hoàn thành dự án Lầu 5 Góc
Chỉ mất 16 tháng để hoàn thành dự án Lầu 5 Góc

Người phụ trách dự án Lầu 5 Góc là thiếu tường Brehon B. Somervell, ông được giao nhiệm vụ xây dựng một tòa nhà hành chính với sức chứa 40.000 người và chỉ có 4 ngày để chuẩn bị phương án. Địa điểm được các quan chức chính phủ phê duyệt là dọc con sông Potomac, thành phố Arlington, bang Virginia.

Khuôn viên ban đầu được lựa chọn là một nông trại tại Arlington, kiến trúc sư George Edwin Bergstrom để tận dụng diện tích, tránh các con đường trên khu đất đã đệ trình bản ý tưởng tòa nhà hình ngũ giác không đối xứng. Tổng thống Roosevelt rất thích ý tưởng về hình ngũ giác, tuy nhiên không đồng ý về địa điểm vì nếu xây dựng Lầu 5 Góc tại đây, tầm nhìn của Washington DC về phía nghĩa trang quốc gia sẽ bị che lấp.

Cuối cùng sân bay Washington Hoover rộng rãi hơn đã được lựa chọn làm nơi thay thế, kiến trúc sư cũng đã sửa lại thiết kế thành hình ngũ giác đều. Hình dáng có phần dị dạng này đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều, thậm chí gây nhiều phiền toái trong quá trình thi công, tuy nhiên thời gian đã cho thấy ý tưởng này chính là sự lựa chọn tối ưu.

Nhu cầu sử dụng cấp bách tiến độ thi công đã được đẩy lên ở mức cao nhất, Lầu 5 Góc được xây dựng vào tháng 8/1941 và hoàn hoàn thành với tốc độ đáng kinh ngạc chỉ sau 16 tháng. Cao điểm có đến 13.000 người làm việc ngày đêm tại công trình, hơn 1000 kiến trúc sư miệt mài hoàn thiện bản vẽ trong một nhà chứa máy bay gần đó. Một tuyến đường dài hơn 48km cũng được thi công để dễ dàng tiếp cận, vận chuyển vật liệu đến công trình.

Ngày 15/01/1943 công trình khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng với nhiều con số ấn tượng. Xét về diện tích sàn, đây là tòa nhà văn phòng có diện tích rộng nhất và có công suất sử dụng lớn nhất thế giới, đáp ứng yêu cầu hợp nhất 17 cơ quan trong Bộ Chiến Tranh thành một. Ban đầu nơi này có đường ống cấp thoát nước riêng, bổ sung sân bay trực thăng vào năm 1956, sau đó còn có thêm trạm taxi, xe buýt cũng như xe điện ngầm. Ngày nay, Lầu 5 Góc vẫn giữ vai trò làm trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và là nơi làm việc của gần 30.000 người.

Kiến trúc của Lầu 5 Góc

Lầu 5 Góc có kết cấu hình ngũ giác, mang dáng vẻ vững chãi thể hiện uy quyền và sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Công trình là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Tân Cổ Điển (Classical Revival) kết hợp Hiện Đại (Modern Movement) và Tân Cổ Điển (Stripped Classicism) nhưng lược bỏ phần lớn các yếu tố trang trí.

Một số nguồn thông tin cho biết một trong những quy định thiết kế đầu tiên là công trình không được cao hơn 5 tầng, một phần là do lo ngại về việc cản trở tầm nhìn ra Virginia và Washington DC. Lý do thứ hai là do tình trạng thiếu thép vì chiến tranh đang diễn ra. Nhu cầu sử dụng tòa nhà rất cấp thiết nên công việc thiết kế kiến trúc và kết cấu được thực hiện song song, xuất hiện nhiều biến số dẫn đến việc buộc phải thay đổi loại vật liệu sử dụng thực tế so với vật liệu quy định ban đầu.

Mỗi mặt tiền của Lầu 5 Góc có chiều cao 23.56m, dài 280.72m, tổng chiều dài hành lang là 28.15km và diện tích mặt sàn lên đến 616.518m2. Tuy rộng lớn đến vậy nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ mất 7 phút để di chuyển giữa hai điểm bất kỳ. Bí mật chính là khoảng sân rộng hình ngũ giác rộng 20.000m2 tại trung tâm, từ mỗi góc của sân, 10 hành lang nối liền tỏa ra như hình nan hoa, kết nối các phần của tòa nhà thành một thể thống nhất và rút ngắn thời gian di chuyển nội khu.

Lầu 5 Góc được bảo vệ như thế nào?

Được ví như biểu tượng của quốc phòng Hoa Kỳ tại Washington DC, Lầu 5 Góc là một trong những tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Lực lượng an ninh chịu trách nhiệm cho nơi này là Cơ quan Bảo vệ Lực lượng Lầu Năm Góc (PFPA), có khả năng triển khai các biện pháp hàng đầu để chống lại các cuộc tấn công hóa học, sinh học, phóng xạ và cả hạt nhân.

An ninh Lầu 5 Góc được tăng cường sau sự kiện kinh hoàng ngày 11/09
An ninh Lầu 5 Góc được tăng cường sau sự kiện kinh hoàng ngày 11/09

Mọi người khi ra vào tòa nhà đều cần thực hiện kiểm tra an ninh, đồng thời cấm chụp ảnh tuyệt đối vì lý do bảo mật. Các cửa sổ mở ra sân trong và ngoài được làm từ vật liệu chống nổ với bề dày 1.5 inch, mỗi ô nặng đến 500 pound và tổng trọng lượng của toàn bộ cửa sổ lên đến 1000kg. Sau thảm họa ngày 11/09, một cuộc cải tạo lớn diễn ra bao gồm: loại bỏ tất cả vật liệu nguy hiểm, thay thế hệ thống, bổ sung thang máy, thang cuốn, cài đặt hệ lại toàn bộ thống an ninh và viễn thông, lắp đèn hiệu suất cao,…

Các sĩ quan cảnh sát, quân cảnh được tăng cường quanh tòa nhà nhằm giám sát các lối vào, bãi đậu xe. Trạm tàu điện ngầm, xe buýt, đường cao tốc đều được di chuyển và định tuyến nhằm đảm bảo an ninh. Một cơ sở chuyển phát từ xa rộng 250.000 foot được xây dựng trên bãi đậu xe cũ với 38 bến cảng, có khả năng tiếp nhận 250 xe tải mỗi ngày, nhận và sàng lọc hàng ngàn mặt hàng cùng sự hỗ trợ đội chó đánh hơi tìm chất nổ. Nhân viên an ninh sẽ kiểm tra gầm xe bằng gương, tài xế phải đi qua máy dò kim loại, hàng dỡ xuống sẽ được chụp X-quang và kiểm tra kỹ càng trước khi được đưa vào Lầu 5 Góc qua một đường hầm.

Quyền lực của Lầu 5 Góc

Lầu 5 Góc được ấn định là cơ quan đầu não về quân sự của Mỹ và có sức ảnh hưởng to lớn trong chính quyền, trong một vài trường hợp có thể lấn át cả Nhà Trắng. Chưa từng có một Bộ Quốc Phòng của quốc gia nào được truyền thông đề cập nhiều và giữ vai trò quan trọng như Lầu 5 Góc.

Có khoảng 30.000 người bao gồm nhân viên quân sự, dân sự làm việc tại đây mỗi ngày. Nơi này bao gồm trung tâm chỉ huy của Lục quân, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Với diện tích 60ha, tòa nhà còn sở hữu 16 bãi đậu xe, 131 cầu thang, 19 thang cuốn, khu ẩm thực, trung tâm mua sắm riêng và có đến 6 mã ZIP. Vì vậy Lầu 5 Góc được đánh giá là một trong những tòa nhà quân sự quy mô và mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Sự kiện gây chấn động ngày 11/9

Ngày 11/09/2001, 60 năm sau khi được xây dựng, Lầu 5 Góc đã trải qua một sự kiện kinh hoàng, một thảm họa làm chấn động cả thế giới. Chuyến bay mang số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines trên lộ trình từ sân bay Washington Dulles đến Sân bay Los Angeles đã bị nắm quyền kiểm soát bởi một nhóm khủng bố al-Qaeda, máy bay Boeing 757 Airliner đã đâm thẳng vào phía tây Lầu 5 Góc.

Cuộc tấn công đã làm 189 người thương vong, trong đó có 64 hành khách trên máy bay bao gồm 5 thủ phạm,125 nạn nhân khác được xác định là 70 dân thường và 55 quân sĩ đang ở trong tòa nhà. Khu vực phía ngoài của tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng và sụp đổ một phần. Một số nguồn tin cho biết tại thời điểm tấn công, Lầu 5 Góc đang được cải tạo, nhiều văn phòng bị bỏ trống, chỉ 800 người trên tổng 4.500 người có mặt tại đây, nếu không con số thương vong đã có thể tăng cao.

Một phần tòa nhà đã bị phá hủy trong cuộc tấn công ngày 11/09
Một phần tòa nhà đã bị phá hủy trong cuộc tấn công ngày 11/09

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Lầu 5 Góc

Trên đây là những thông tin thú vị về Lầu 5 Góc – một trong những địa danh nhất định phải đến khi đặt du lịch xứ sở cờ hoa. Lưu ý không phải mọi khu vực của nơi này đều mở cửa cho khách tham quan, giờ tham quan cũng được giới hạn vào 10h sáng và 13h chiều vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, đồng thời cần đặt chỗ ít nhất trước đó 2 tuần.

Du khách không được phép mang điện thoại và cần thực hiện kiểm tra an ninh trước khi vào cổng. Những quy định nghiêm ngặt này đôi khi làm nhiều người cảm thấy bối rối, tuy nhiên đừng quá lo lắng vì Du Lịch Hoàn Mỹ luôn bên cạnh và hỗ trợ quý khách chu đáo.

Với hơn 20 kinh nghiệm trong ngành du lịch quốc tế, Du Lịch Hoàn Mỹ được nhiều người biết đến với thương hiệu “Chuyên tour Mỹ” và đã từng giành được nhiều giải thưởng uy tín như: Giải Bạc Chất lượng Quốc gia, Top Ten lữ hành Outbound và là công ty lữ hành đầu tiên của cả nước đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia (2019).

Tiêu chí của Du Lịch Hoàn Mỹ là cung cấp dịch vụ tour du lịch Châu Âu với chất lượng chuẩn 5 sao, ưu tiên sự trải nghiệm hoàn hảo tại mỗi điểm đến, giúp quý khách vừa thỏa niềm đam mê du lịch, vừa có những khoảnh khắc đáng giá bên gia đình, bạn bè. Nếu đang có dự định tìm hiểu về tour du lịch Mỹ và tham quan Lầu 5 Góc trứ danh, đừng ngại liên hệ với Du Lịch Hoàn Mỹ để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất