Search

Share

Du học Mỹ: Lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ diễn ra như thế nào?

Mục lục

Mùa lễ tốt nghiệp ở Mỹ là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. Thời gian tốt nghiệp thường vào các tháng cuối xuân và đầu hạ. Màu xanh dịu mát của cây cỏ và những màu hoa rực rỡ khiến cả không gian tràn trề sức sống.

Ngày lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ có gì?

Susan – người bạn Mỹ của tôi đã nói rằng, cô rất yêu màu xanh của cỏ cây vào mùa này. Bởi vì, cô đã phải chờ rất lâu, qua bao ngày đông tháng giá để được nhìn thấy nó. Nếu ở trong tâm trạng của những sinh viên năm cuối, chắc hẳn bạn cũng sẽ có nỗi mong chờ ngày tháng đi đến mùa của màu xanh. Bởi lẽ, đó cũng là mùa lễ tốt nghiệp ở Mỹ của họ.

lễ tốt nghiệp ở mỹ - Lễ tốt nghiệp là một trong những buổi lễ quan trọng tại Mỹ.

Lễ tốt nghiệp là một trong những buổi lễ quan trọng tại Mỹ.

Cũng thật là trùng hợp với khoảnh khắc chuyển mùa của thời gian, lễ tốt nghiệp đại học cũng là một sự chuyển giao trong cuộc đời mỗi sinh viên. Kết thúc quá trình học tập để bắt đầu quá trình mới – quá trình làm việc, cống hiến.

Đối với người Mỹ, lễ tốt nghiệp không chỉ đơn giản là khâu cuối cùng trong quá trình hoàn tất thủ tục để một sinh viên trở thành tân cử nhân, không chỉ đơn thuần là việc trao tấm bằng tốt nghiệp – chiếc chìa khóa cho các bạn trẻ bước vào con đường tìm việc.

Đối với họ, lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ chính là lễ vinh danh nỗ lực học tập của sinh viên trong suốt mấy năm trời tu dưỡng trong trường đại học thuộc giáo dục Hoa Kỳ. Có thể nói đây là cuộc hội ngộ đầy cảm động giữa các thế hệ trong gia đình, giữa nhà trường và gia đình.

Tôi đã may mắn được tham dự một lễ tốt nghiệp đại học đáng nhớ như thế ở Đại học Tufts – một trường đại học danh tiếng ở Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Lễ vinh danh tốt nghiệp ở Mỹ diễn ra như thế nào?

Điều ngạc nhiên đầu tiên về lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ chính là sự chuẩn bị chu toàn cho một lễ hội thực thụ của trường đại học vào mùa tốt nghiệp. Tufts tuy không phải là một đại học lớn, nhưng nó cũng bao gồm 8 trường nhỏ với nhiều ngành chuyên môn khác nhau như:

  • Trường Nghệ thuật và Khoa học
  • Trường Kỹ thuật, trường Dược
  • Trường Nha sĩ
  • Trường Luật và Ngoại giao
  • Trường Bác sĩ thú y
  • Trường Chính sách và Khoa học dinh dưỡng…

Tổ chức lễ tốt nghiệp ở Mỹ cho hàng ngàn sinh viên với những chuyên ngành khác nhau như thế quả không phải là điều dễ dàng. Vậy nên, tôi không ngạc nhiên khi nghe những người bạn Mỹ bảo rằng, một lễ tốt nghiệp như thế đã được chuẩn bị từ cách đây 1 năm.

Nghĩa là, đồng thời với việc học tập, thi cử miệt mài trong năm cuối cùng khóa du học Mỹ ở trường đại học, các sinh viên cũng góp sức vào việc chuẩn bị một lễ tốt nghiệp đáng nhớ cho mình và bạn bè đồng lứa. Đó là lễ hội của chính họ, do họ thiết kế và làm chủ.

Chương trình lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ diễn ra trong ba ngày liên tục. Trong đó, quan trọng nhất là phần nghi lễ tôn giáo và phần lễ tốt nghiệp, với sự góp mặt của Thống đốc bang Massachusetts. Cả một sân vận động lớn được căng bạt, dựng lều làm nơi chứa cho cả ngàn người tham dự nghi lễ tôn giáo của trường Tufts cho các tân cử nhân của họ.

Bài diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp ở Mỹ

Sau phần chào mừng các tân cử nhân và các giáo sư của trường. Mọi người cùng nhau đứng dậy, hát quốc ca và đọc những bài kinh ngắn cầu nguyện cho nhà trường, cầu nguyện cho thế giới hòa bình.

Mỗi cử tọa sẽ có một cuốn sách nhỏ có in sẵn lời kinh. Đồng thời, phía trên bục chính, có một người sử dụng ngôn ngữ của đôi tay để ra dấu cho những người khiếm thính.

Trong không khí trang nghiêm ấy, những lời kinh càng thêm thấm thía:

“Tất cả chúng ta đều cần có thời gian hòa bình trong thế giới này

Thời gian của sự sống và tình yêu, với sự dìu dắt của ơn trên

Thời gian khi con người hiểu mình được tự do

Tất cả ở trong thời gian của hòa bình”

Phần lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ được tổ chức riêng ở ngoài trời, trên khu đồi rộng của trường Tufts. Tuy buổi sáng hôm ấy trời mưa, nhưng buổi lễ vẫn diễn ra vô cùng trang nghiêm với bài diễn văn mang đầy tính khích lệ của ông hiệu trưởng và ngài thống đốc bang.

Bài diễn văn có đoạn: “Sau này, dù các bạn là ai, dù các bạn làm gì, dù các bạn ở đâu, chúng tôi vẫn luôn luôn nhớ rằng, các bạn là một phần không thể thiếu của trường Tufts”. Chắc hẳn sẽ làm nức lòng không chỉ sinh viên mà ngay cả các vị phụ huynh có mặt hôm đó.

Phần long trọng nhất phải kể đến là khi ông hiệu trưởng trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho một số nhân vật có đóng góp lớn cho bang Massachusetts trong tiếng vỗ tay nhiệt tình của toàn thể sinh viên và phụ huynh.

Tuy vậy, không khí trang trọng của buổi lễ vẫn không át đi màu sắc trẻ trung, sôi nổi của sinh viên với phần biểu diễn âm nhạc đặc sắc do ban nhạc sinh viên của trường đảm trách.

lễ tốt nghiệp ở Mỹ của Đại học Tufts bao gồm lễ tốt nghiệp của nhiều trường đại học với nhiều khoa khác nhau nên sau màn tập trung chung ở trên đồi, sinh viên từng khoa, từng trường sẽ đi về khu vực dành riêng cho khoa mình, trường mình để tự tay nhận bằng tốt nghiệp từ các vị giáo sư của khoa.

Với tờ chương trình đã được phát, bất kỳ người nào tham gia lễ tốt nghiệp đều có thể nhanh chóng đến những địa điểm cần đến rất đúng giờ quy định. Trong một không gian nhỏ hơn, dường như ấm cúng hơn, thân mật hơn, tên của từng tân cử nhân được xướng lên đầy tự hào cùng với tên loại bằng được nhận.

Trước khi rời khỏi bục nhận bằng, trong tiếng vỗ tay tán thưởng và những lời chúc mừng của gia đình, bạn bè. Các tân cử nhân còn nhận được những cái bắt tay, những vòng ôm trìu mến của tất cả các giáo sư của khoa họ đã từng học.

Chỉ một hành động ấy thôi đủ thấy, nhà trường và các giáo sư trân quý sinh viên của họ thế nào. Dường như, mỗi sinh viên sẽ cảm thấy có thêm động lực để bước vào đời sống xã hội từ những cái bắt tay nồng ấm ấy.

Tại sao gọi mùa lễ tốt nghiệp là ngày hội gia đình ở Mỹ?

Boston trong những ngày giữa tháng 5 thật náo nhiệt, đặc biệt là ở khu gần các trường đại học như Harvard, Tufts. Tuy vẻ tĩnh lặng ngày thường bị xáo trộn chút ít nhưng thành phố Boston đón những người lạ đến mà không hề có chút gì mệt mỏi. Bởi lẽ, những người khách lạ đều đến trong một niềm hân hoan, vui vẻ.

Trên đường phố, trong quán ăn, giữa sự ồn ào, đông đúc, giữa quang cảnh lạ lẫm, người ta vẫn tìm thấy một niềm vui chung – cùng đi dự lễ tốt nghiệp ở Mỹ của con cháu mình tại cùng một trường đại học.

Họ chia vui với nhau như những người thân quen, họ dễ dàng mỉm cười chào nhau thân ái trong niềm vui chung. Dường như, không gian Boston trở nên đậm đặc màu sắc lễ hội – lễ hội của các đại gia đình.

Để có thể đến tham dự lễ tốt nghiệp đại học của con cháu mình, các gia đình đã phải đặt vé, đặt chỗ từ cách đó một năm.

Đối với họ, đó là một sự kiện trọng đại của gia đình nên việc nhà trường lên kế hoạch trước như thế là điều rất bình thường. Ngay cả việc đặt phòng khách sạn, họ cũng phải lưu ý từ rất lâu trước lễ tốt nghiệp. Trong lễ tốt nghiệp ở Mỹ, bạn có thể bắt gặp cả một đại gia đình đứng dậy vỗ tay, tung hô một cô cậu tân cử nhân nào đó.

Bạn sẽ nhìn thấy ba thậm chí bốn thế hệ cùng đứng đó, cổ vũ cho một thành viên trong gia tộc của họ. Bạn sẽ nhìn thấy những cụ già cười móm mém, những em bé mắt vẫn long lanh một nỗi phấn khích cùng nắm tay nhau đi đến lễ tốt nghiệp, bạn sẽ thấy những mái đầu xanh kề bên những mái đầu tóc bạc ôm chầm thân thiết khi nghe xướng tên con cháu mình, anh chị mình trong lễ nhận bằng.

Ở trong không khí ấy, bạn mới thấy rõ rằng: lễ tốt nghiệp thực sự đã trở thành một lễ hội của đoàn tụ gia đình. Lễ tốt nghiệp không chỉ đơn giản là lễ vinh danh các tân cử nhân, cao hơn thế, đó còn là lễ vinh danh các giá trị truyền thống của gia đình, khi các thế hệ đứng cạnh nhau, nắm tay nhau cùng cổ vũ cho một thành viên trong một niềm vui sướng tràn trề.

Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức ngày lễ tốt nghiệp ở Mỹ, các gia đình có thể ngồi cùng nhau trong khuôn viên trường ăn chung một bữa trưa ngon miệng được nhà trường chuẩn bị sẵn. Giữa tiếng nói chuyện vui vẻ của các gia đình, tiếng trẻ con cười đùa, cảm giác như nhà trường hôm ấy là một đại gia đình. Không khí vô cùng ấm áp.

Tôi không quên cảm giác xúc động khi được cùng gia đình ông Picard với 6 thành viên của 3 thế hệ dự lễ tốt nghiệp của người cháu họ ở Tufts.

Khi cùng cả gia đình bước chân dọc theo con đường trong khuôn viên trường, ông kể lại cho tôi và thế hệ con cháu về người anh cả của ông – người đã từng theo học trường này 60 năm về trước và đã từng là đội trưởng đội bóng bầu dục ở đây.

Những thế hệ của một gia đình nối tiếp nhau đi qua những quãng đời riêng, và ở một lễ tốt nghiệp đại học như thế, họ đã gặp nhau, đoàn tụ bên nhau, hơn thế, họ còn có dịp ôn lại truyền thống gia đình, có dịp hội ngộ với quá khứ, với những người thân đã khuất.

Một lễ tốt nghiệp đại học ở Mỹ mà ý nghĩa của nó đã được khơi rộng ra mấy chiều, đó là điều khiến tôi kinh ngạc nhất. Bạn bè Mỹ hỏi tôi về lễ tốt nghiệp của tôi 4 năm về trước, tiếc là tôi không có gì để kể với họ.

Người ta hay nói đến nền giáo dục Mỹ như một tiêu chuẩn, thiết nghĩ, chưa cần nghĩ đến những chuyện quá sâu xa, hãy nhìn họ từ một lễ tốt nghiệp ở Mỹ. Tại đó, chúng ta đã thấy biết bao nhiêu giá trị của giáo dục, không phải đơn thuần là bồi dưỡng tri thức mà quan trọng hơn, đó là sự giáo dưỡng tinh thần, sự nuôi dưỡng các giá trị gia đình truyền thống.

Theo Vietnamnet

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy