Thác Datanla nằm bên quốc lộ 20, trên đường từ Sài Gòn đi Đà Lạt.

Thác đổ xuống, trải rộng dưới chân đèo Prenn, ở ngay cửa ngõ Đà Lạt. Thông thường, du khách đến với Datanla chỉ tham quan theo cách tản bộ hay trượt trên hệ thống máng trượt dài khoảng 1.000m để xuống tầng thác thứ nhất rồi dừng lại ngắm cảnh và chụp ảnh. Ít ai biết rằng, thác Datanla có đến bảy tầng, có đủ những điều kỳ thú cho một hành trình khám phá hấp dẫn, đầy phiêu lưu mạo hiểm.

Theo truyền thuyết của người Lạch, Datanla chính là nơi dũng sĩ Lang đã thắng hai con rắn tinh và bảy con chó sói để cứu nàng Biang thoát nạn. Từ đó Datanla trở thành nơi hẹn hò của đôi tình nhân Lang-Biang. Còn theo tiếng dân tộc Kho thì Datanla nghĩa là “nước dưới lá”.

Sau khi đã thỏa thích ngắm rừng thông thơ mộng và dòng nước bạc như mây tuôn đổ trên triền núi đá hoa cương, du khách sẽ chia tay với tầng thác đầu tiên của Datanla. Với sự hướng dẫn của các huấn luyện viên leo núi chuyên nghiệp, những “nhà thám hiểm” đầy ngẫu hứng sẽ lần lượt băng qua con đường dốc cao độc đạo bằng cách bám lần theo những sợi chão đã được thắt gút, để đến một hẻm đá dựng sâu hun hút có tên là vực Tử Thần. Đây là điểm chính thức bắt đầu hành trình thử thách lòng can đảm.

Datanla  2

Leo núi, vượt thác không chỉ là một môn thể thao lý thú mà còn là một cuộc chinh phục mạo hiểm, đòi hỏi người chơi rất nhiều kỹ năng, từ sự khéo léo, động tác chính xác, đến khả năng xử lý tình huống nhanh khi gặp sự cố, nhưng trên hết là lòng can đảm và máu phiêu lưu. Tay nắm chặt dây thừng, chân bấu vào vách đá, người ngả ra vuông góc với vách núi, bạn sẽ phải dùng hết sức để rướn lên cao. Trong tư thế cheo leo giữa núi rừng hùng vĩ, bạn sẽ có những cảm xúc vô cùng ấn tượng.

Khi tổ chức những hành trình leo núi, vượt thác kiểu này, yếu tố an toàn luôn được các nhà tổ chức tour đặt lên hàng đầu. Huấn luyện viên sẽ sẵn sàng hủy bỏ cuộc leo thác hay thay đổi lộ trình nếu phát hiện thấy màu nước, bọt thác hoặc thời tiết có dấu hiệu bất thường. Khi ấy, du khách sẽ được sơ tán đến địa điểm dự phòng, và được hướng dẫn di chuyển ra khu vực an toàn.

Xuống tới tầng thác thứ ba, du khách sẽ có dịp trải nghiệm thử thách mạo hiểm khi leo xuống một vách đá dựng đứng cao gần 20m. Tầng thác ở đây rất kỳ vĩ với thiên nhiên ban sơ trong trẻo. Băng qua một vạt rừng thưa là đến tầng thứ tư, nơi dòng nước trải xòa như cô sơn nữ nằm phơi tóc. Du khách chắc chắn không khỏi háo hức muốn chinh phục tiếp tầng thứ năm theo cách trượt thác không dụng cụ hỗ trợ. Với bề mặt trơn vừa phải, độ nghiêng của vách đá khoảng 45 độ và dòng nước chảy không quá xiết, đây là một “lòng máng” thiên tạo tuyệt vời. Cho dù không biết bơi, bạn vẫn có thể tham gia, lòng suối không sâu sẽ mở lòng ra đón đôi chân bạn. Bạn có thể trượt đơn, trượt đôi hay kết dây trượt tập thể để trải nghiệm những cung bậc khác nhau của cảm xúc.

Datanla  3

Tầng thứ tư

Sau khi đã vượt những tầng thác như cách luyện tập và thực hành nâng dần độ khó, du khách sẽ đến được tầng thứ sáu của thác Datanla. Vách đá tầng này dựng đứng, cao gần 25m, rất trơn. Đỉnh cao khám phá chinh phục là đây, Du khách sẽ phải vượt thác trong dòng nước xiết. Một thử thách mạo hiểm nhưng kết thúc thật đẹp bởi tầng thác thứ bảy, tầng cuối cùng với tên gọi là “tầng máy giặt” do thác cuộn xoay, xoáy mạnh mẽ vào tâm điểm.

Dành trọn một ngày để chinh phục bảy tầng thác Datanla, trải lòng giao hòa với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng Đà Lạt từ một góc nhìn rất lạ, rất khác và sẽ bất ngờ khi khám phá chính mình.

(nguồn: phunuonline)