Hiện nay, không ít khu du lịch (KDL) gắn biển hiệu “KDL sinh thái”, nhưng lại chẳng ăn nhập gì với chuyện… sinh thái. Vấn đề là ngành du lịch Việt Nam chưa hề có một quy định hay tiêu chí nào về KDL sinh thái nên đâm ra… loạn!

Khu sinh thái… bê tông cốt thép

Đọc mẩu quảng cáo về một KDL sinh thái ở Q.9 (TP.HCM) với nội dung khá hấp dẫn: “Đến KDL sinh thái vườn T.T., bạn sẽ được đắm mình trong cảnh vườn quê sông nước miền Tây. T.T. như một đồng bằng sông Cửu Long thu nhỏ, bạn hãy thử đến để thấy tâm hồn mình thư thái, yên bình”, chúng tôi quyết định đưa anh bạn Việt kiều đến chơi.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến nơi này là cây cối xanh tươi, sạch sẽ, nhiều căn chòi được làm bằng gỗ trông mộc mạc, cũng có con mương nhỏ được đào để dẫn nước vào, thả cá cho khách câu, thực đơn của nhà hàng có nhiều món ăn Nam bộ. Tuy nhiên, do diện tích không được rộng (chỉ khoảng một héc ta) mà chủ nhân lại “tham” trong việc xây dựng nên bố trí nhiều hạng mục gồm: hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng (nhiều dãy), hồ bơi, nhà bếp… san sát nhau. Tất cả ôm lấy khoảnh vườn trồng cây ở giữa và con mương đào nhỏ. Có lẽ nhờ khu vườn nằm “lọt thỏm” giữa các hạng mục xây dựng nên chủ nhân “mạnh dạn” quảng cáo là “sinh thái”! Anh bạn Việt kiều nói: “Vào đây tôi có cảm giác ngộp thở, vì nhìn đâu cũng bị che chắn. Đây là khu vườn của một gia đình thì đúng hơn”!

rung ngap man

Rừng ngập mặn Cần Giờ – điểm du lịch sinh thái giữ được nét tự nhiên

Hiện nay, nhiều điểm du lịch ven TP.HCM đang đua nhau mọc lên và đều gắn bảng “KDL sinh thái” nhưng thực tế chỉ là những khu vui chơi giải trí tổng hợp, kiểu “tả pín lù”. Chủ nhân thấy có cây cối, ao hồ thì tự phong là “sinh thái”. Chẳng hạn, KDL sinh thái B.M. (ở Củ Chi) có không gian tương đối rộng, địa thế tốt do nằm bên sông Sài Gòn, nhưng chủ nhân quá lạm dụng bê tông cốt thép, nên đã phá vỡ không gian tự nhiên. Khu nhà nghỉ trong KDL này chẳng khác khu phòng trọ tập thể của công nhân; khu trò chơi trẻ em thì bê tông, sắt làm chủ đạo, sơn đủ màu sắc; đường đi trong KDL lát bê tông khô khốc; khu nhà hàng, khu nuôi động vật cũng bằng bê tông…

Cần có tiêu chí rõ ràng

Không riêng ở TP.HCM, nhiều địa phương cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Hầu hết những người chủ xây dựng KDL sinh thái (của tư nhân) hay chủ đầu tư vào KDL sinh thái thiên nhiên sẵn có không am hiểu hoặc hiểu không thấu đáo ý nghĩa, tính chất của một KDL sinh thái nên cứ thấy cái gì “hợp gu” của mình thì xây dựng. Điều này dẫn đến tình trạng không ít KDL sinh thái bị bàn tay con người làm tan nát. Chưa hết, không ít KDL sinh thái như: G.E. (ở Bình Dương), V.X., K.X. (ở Đồng Nai), S.C. (ở Bình Thuận)… còn đem cả trò chơi hiện đại, xe điện vào sử dụng hoặc có nhiều hạng mục “giả” bằng bê tông như: núi giả, thác giả, suối giả, thú giả, tượng giả, cầu giả, nhà giả…

Chúng tôi từng “ú ớ” trước một câu hỏi từ một đoàn du khách nước ngoài khi họ đến tham quan một KDL sinh thái, thấy trong thực đơn có bán nhiều loại đặc sản như: chim, chuột, thịt rắn và rượu ngâm rắn nguyên con, thú rừng… Họ đã hỏi, KDL sinh thái sao bán nhiều món ăn “hủy diệt sinh thái” như vậy? Từ câu chuyện này, nhiều người trong giới du lịch định nghĩa vui: Sinh thái có nghĩa là con gì sinh ra cũng đều bị “thái”!

GS-TS Võ Quý (chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu sinh thái của Việt Nam) nói: “Hiện nay, không ít nơi có môi trường sinh thái tốt nhưng xây quá nhiều khách sạn, công trình lớn làm phá vỡ cảnh quan, mất đi tính hoang sơ. Mà du lịch sinh thái là loại hình để du khách tìm đến những nơi còn giữ được nét thiên nhiên hoang sơ, cảnh vật đẹp tự nhiên. Nếu có sự can thiệp của bàn tay con người thì phải hết sức chú ý, không được làm ảnh hưởng, xâm phạm đến thiên nhiên. Ở Hongkong, Mỹ và nhiều nơi khác, người ta làm cầu nổi đi giữa rừng ngập mặn nhưng họ không làm cho thiên nhiên thay đổi. Còn ở Việt Nam, không ít KDL sinh thái trang trí quá nhiều thứ vô lý, làm mất đi tính nguyên thủy, mất đi vẻ đẹp của thiên nhiên”.

Ông Hà Thanh Linh – nguyên Giám đốc KDL Vàm Sát chia sẻ, Trung tâm Thông tin du lịch – Tổng cục Du lịch đã từng đề xuất nghiên cứu xây dựng tiêu chí KDL sinh thái ở Việt Nam, đề án này khởi động từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chỉ ngừng ở bước… khởi động. Trong khi đó, các KDL sinh thái ngày càng bùng phát theo trào lưu, không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một KDL sinh thái nhưng vẫn núp bóng loại hình này nhằm đánh lừa du khách.

Lương Thế Vy

Theo Phụ nữ (Du lịch) – Ngày 23-7-2010