tu van du lich ucEm trai tôi sắp du học sang Úc. Gia đình tôi đang chuẩn bị hành lý, muốn cho em đem theo một ít đồ khô và nước mắm. Nhưng nghe có người nói qua Úc không được mang theo đồ ăn, nhưng cũng có người nói là đem theo vẫn được, nếu cần thì gói kĩ bằng giấy bạc rồi nhét vô giữa va ly quần áo.

Không biết là quy định cụ thể ra sao, nếu làm theo cách giấu trong quần áo thì khi phát hiện có bị sao không? (ngochuy…@gmail.com)

– Tư vấn của bà Trần Thu Hương – Giám đốc Giáo dục, Phòng Thương vụ Australia (Austrade), Tổng lãnh sự quán Australia:

Theo quy định, tất các thực phẩm, sản phẩm động thực vật mang vào nước Úc từ bên ngoài phải được khai báo để kiểm tra nhằm đảm bảo sinh vật gây hại và mầm bệnh không xâm nhập vào nước Úc.

Trước khi đáp máy bay xuống Úc, bạn sẽ được phát thẻ hành khách đến (Incoming Passenger Card). Hành khách được yêu cầu đánh vào biểu tượng “YES” trên thẻ để khai báo nếu có mang theo thực phẩm hoặc các sản phẩm động thực vật. Đối với một số đồ vật bạn không muốn khai báo, bạn có thể để vào thùng kiểm dịch tại sân bay.

Sau khi kiểm tra, thông thường, hàng hóa khai báo sẽ được trả lại cho hành khách. Tuy nhiên, hàng hóa phát hiện có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc sinh vật gây hại sẽ bị giữ lại. Tùy theo nguy cơ dịch bệnh, hàng hóa có thể được xử lý (phun thuốc trừ sâu, chiếu bức xạ), bị giữ lại tại sân bay sau đó được trả lại khi bạn rời nước Úc, được cho tái xuất hoặc được tiêu hủy. Bạn phải chi trả cho công đoạn xử lý này. Sở Thanh tra và Kiểm định Úc – AQIS không chịu trách nhiệm về các hư hại do công đoạn xử lý gây ra.

Nếu phát hiện có hàng hóa thuộc diện kiểm dịch không được khai báo, hoặc khai báo sai, tùy trường hợp, hành khách có thể bị bắt giữ, bị phạt 220 AUD tại chỗ, hoặc bị khởi tố và nhận mức phạt 60.000 AUD, thậm chí có nguy cơ bị phạt 10 năm tù.

Như vậy, nếu mang theo đồ khô và nước mắm, em trai bạn nên khai báo để hàng hóa mang theo được kiểm dịch theo đúng quy định của nước sở tại.

Để xem quy định cụ thể, bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.daff.gov.au/aqis/travel/entering-australia/cant-take

THANH HÙNG

Theo SGTT (Bạn đọc) – Ngày 8-7-2010