Melbourne

Được biết đến như là thành phố lớn nhất bang Victoria và là thành phố lớn thứ hai (sau Sydney) ở Australia, nhưng Melbourne lại không chỉ thu hút khách du lịch bởi diện tích rộng lớn, giầu có về địa điểm khám phá và dáng vẻ hiện đại của mình.

Sự lôi cuốn chính của Melbourne còn nằm ở những nét văn hoá đa dạng đằm sâu trong mỗi góc phố và mỗi gia đình. Melbourne được thành lập vào năm 1835 bởi những người khai hoang đến từ vùng Van Diemen (Tasmania) và xây dựng trên đất của người Kulin, cư dân bản địa của vùng đất này.

Xem thêm: Tour du lịch Úc

Melbourne là thủ phủ đầu tiên của quận Port Phillip, New South Wales và sau đó là thuộc địa tách biệt của bang Victoria. Việc tìm thấy vàng ở Victoria vào thập niên 1850 đã khiến dân số của Melbourne tăng lên nhanh chóng.

Gần 125.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã đến đây chỉ trong một năm. Điều đó cho thấy, nơi đây thực sự thu hút khách du lịch. Trong 2 thập niên sau đó, 1870 và 1880, Melbourne là thành phố đông dân nhất Australia, nhanh chóng trở thành một trung tâm cảng biển và dịch vụ, sau đó là trung tâm sản xuất hàng đầu của Australia.

melbourne-1

Khung cảnh thành phố Melbourne

Suốt những năm 1880, Melbourne là thành phố lớn thứ hai của đế quốc Anh và được biết đến với cái tên “Melbourne kỳ diệu” (Marvellous Melbourne). Sự quần tụ của cư dân nhiều nước đã tạo cho Melbourne sự đa dạng về văn hoá.

Mỗi một cộng đồng dân cư khi đến Melbourne đều đem theo những phong tục tập quán của quê hương mình. Tại Melbourne, du khách không chỉ được tìm hiểu về lối sống, nếp sinh hoạt của người Anh, người Đức, người Ý, người Hà Lan, mà còn cả của người Ảrập, người Yugoslav và sau này là người Campuchia, người Việt Nam.

Chính vì vậy, Melbourne đã được rất nhiều tiểu thuyết gia, nhà soạn kịch, đạo diễn chọn làm bối cảnh cho sự ra đời những đứa con tinh thần của mình. Người ta đã thấy Melbourne hiện hữu trong tác phẩm Trên bãi biển của Nevil Shute, Quyền lực không vinh quang của Frank Hardy và cả Mystery of a Hansom Cab, cuốn sách bán chạy nhất một thời của Fergus Hume…

Không chỉ có vậy, Melbourne còn là ngôi nhà của nghệ thuật Australia, đặc biệt là ba lê và opera. Nhà hát Giao hưởng Melbourne đã rạng danh thế giới. Viện bảo tàng Quốc gia Victoria sở hữu những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất xứ sở chuột túi.

Nhạc pop và nhạc rock của Melbourne được xem là sống động nhất Australia và đã nuôi dưỡng nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ tiếng tăm trên thế giới như AC/DC, Nick Cave, Crowded House, John Farnham, Graeme Bell, Kylie Minogue và Jet. Không những thế, Melbourne cũng là quê hương của ban nhạc Hip Hop lớn nhất Australia, thường được biết đến với tên “Melburn” hoặc “The Burn” qua những phong cách văn hóa độc đáo nhất.

Nhạc khiêu vũ ở Melbourne là một dòng nhạc lớn nhất và sống động nhất tại Australia. Tiệc khiêu vũ hầu như diễn ra hằng đêm và thường xuyên thu hút được những người dẫn chương trình hay nhất thế giới đến với thành phố.

Đa dạng về văn hoá, nhưng Melbourne còn được nhắc đến rộng rãi trên thế giới như một thành phố của cây xanh. Hiện nay, chưa có ai thống kê một cách đầy đủ rằng Melbourne có bao nhiêu công viên và vườn cây.

Mầu xanh bao trùm đã khiến Melbourne trở thành một trong những thành phố tươi xanh nhất thế giới. Liên tiếp lọt vào top các thành phố sống dễ chịu nhất thế giới từ năm 2002 tới nay do tạp chí The Economist bình chọn, Melbourne đã và đang là địa chỉ hấp dẫn đối với khách du lịch.

Chính vì vậy, người dân Melbourne luôn có ý thức gìn giữ và tôn tạo những gì mình có. Từng nếp nhà, từng góc phố qua hàng trăm năm vẫn dạng vẻ Melbourne.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất