Trong các sách hướng dẫn cách đi du lịch giá rẻ ở Thuỵ Điển, Gothenburg thường là điểm đến đứng đầu danh sách vì 3 yếu tố: giá dịch vụ rẻ, nhiều điểm tham quan và đặc biệt là sự thân thiện, mến khách của người dân địa phương.

Gothenburg là thành phố công nghiệp lớn thứ hai ở Thụy Điển, sau Stockholm, là nơi “sở hữu” những nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu như xe hơi Volvo, điện thoại Ericsson… Nằm ngay cửa ngõ của vùng biển Bắc, Gothenburg có những loại hải sản ngon nhất thế giới. Thành phố này còn có trường đại học với số lượng sinh viên đông nhất vùng Scandinavia.

Gothenburg được thành lập vào thế kỉ thứ 17, dưới thời vua Gustav II Adolf. Nơi đây một thời từng là trung tâm của ngành công nghiệp đóng tàu Thụy Điển. Giờ đây, những xưởng tàu đã nhường chỗ cho các nhà hát, khu vui chơi, cao ốc hiện đại. Tuy nhiên, ở Gothenburg vẫn còn những góc cổ kính, tạo cho người ta cảm tưởng đây vừa là một thành phố lớn cho các sự kiện âm nhạc, thể thao quốc tế, vừa là một thị trấn nhỏ yên bình.

Gothenburg  1a

Một góc Gothenburg

Poseidon, vị Hải thần trong thần thoại Hy Lạp, còn được gọi là thần Neptune được xem là biểu tượng của Gothenburg. Ngay chính giữa quảng trường trung tâm sát biển, bức tượng thần Poseidon vĩ đại đứng uy nghi như đang che chở cho sự bình an và phồn thịnh của thành phố này. Và cũng vì kề biển nên khu chợ cá gần hải cảng trở thành một nơi mua sắm nhộn nhịp, thu hút đông đảo người dân lẫn du khách.

Gothenburg  2

Bến cảng Gothenburg

Gothenburg có không ít danh lam thắng cảnh cho một chương trình tham quan ngắn ngày. Du khách không nên bỏ qua khu Haga với những ngôi nhà bằng gỗ được xây từ thế kỉ 19 hay công viên Liseberg – công viên giải trí lớn nhất vùng Bắc Âu. Các mảng xanh của nhiều công viên khác nữa cũng góp phần làm không khí Gothenburg luôn trong lành. Tôi thích đi thuyền dọc sông Gota, ngắm Gothenburg trong một ngày trời xanh nắng đẹp.

Gothenburg  3

Một khoảng xanh trong thành phố

Gothenburg  4

Xe điện cổ ở Gothenburg

Cũng giống như nhiều thành phố Thụy Điển khác, Gothenburg có một pháo đài ngự trị trên đồi mang tên Skansen Kronan. Vào thế kỉ 19, nơi này là nhà tù giam giữ các tù nhân chiến tranh, giờ trở thành bảo tàng quân sự. Sẵn nhắc đến bảo tàng, nếu bạn là người yêu thích xe hơi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bảo tàng Volvo, một khi bạn đã đặt chân lên quê hương của nhãn hiệu xe Thụy Điển nổi tiếng số 1 thế giới về độ an toàn này.

Tôi yêu những nơi huyền bí và thơ mộng nên nói thật lòng thì tôi không thích Gothenburg bằng những nơi khác đã đặt chân đến. Nhưng tôi không hiểu tại sao mình cứ phải suy nghĩ về nó khi đã lên xe quay về. Chắc tại vì Gothenburg nổi danh là một thành phố thân thiện, hơn cả thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Mà một nụ cười hay khiến người ta nhớ lâu! Bất ngờ nhất là khi tôi hỏi đường một người dân địa phương, thấy tôi chưa đổi tiền để đi xe bus, bác ấy đã không ngần ngại rút ngay tờ 20 kr (khoảng 40.000 tiền VN) đưa cho tôi trả tiền vé (vẫn còn dư, vé 12kr) và nói với theo: “May mắn nhé”.

Gothenburg thanh bình và an toàn đến độ có thể đi một mình ngoài đường giữa đêm khuya mà chắc chắn không có chuyện gì bất trắc xảy ra, chẳng tệ nạn, chẳng cướp giật, cũng chẳng ai làm bạn sợ. “Mọi thứ sẽ ổn thôi. Tôi chắc là bạn sẽ làm được!” là câu cửa miệng của người dân nơi đây mỗi khi bạn chia sẻ với họ những lo lắng, băn khoăn của bạn. Và khi ấy, tự dưng bạn cũng có một niềm tin chắc chắn rằng: “Mình sẽ ổn!”.

Thanh Nga
Theo Phụ nữ (Du lịch) – Ngày 23-9-2010