Nếu bạn đã từng “phải lòng” chiếc áo dài tím Huế hoặc “đắm đuối” bài thơ Màu Tím Hoa Sim trữ tình của thi sĩ Hữu Loan, dám chắc bạn sẽ “chết lặng” khi đứng giữa cánh đồng oải hương tím biếc ở miền Nam nước Pháp.

Với vị trí bên bờ Địa Trung Hải, vùng Provence của nước Pháp hiện hữu nhiều thành phố du lịch nổi tiếng như: Nice, Cannes, Aix-en-Provence…và được xem là thủ phủ của hoa oải hương (Lavender). Oải hương là loài hoa biểu tượng cho những gì tinh túy, tự nhiên và trong lành nhất nước Pháp. Hoa oải hương hiện diện khắp nơi trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên khi nhắc đến loài hoa này, người ta nghĩ ngay đến Provence.

lavender


Provence là vùng đất thanh bình, thơ mộng nằm ở miền Nam nước Pháp. Thời điểm lý tưởng để tới Provence là mùa hè, từ đầu tháng 7 tới cuối tháng 8, đó cũng là lúc hoa oải hương nở rộ.
Đến đây, du khách sẽ chứng kiến những cánh đồng oải hương trải dài miên man đến tận chân trời, khiến ta xiêu lòng ngay từ giây phút đầu tiên trông thấy.

Những cánh đồng oải hương bắt đầu khoe sắc từ giữa tháng 6 tới mùa thu hoạch vào cuối tháng 7 hoặc giữa tháng 8. Mùa vụ có thể thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào thời tiết. Nếu muốn ngắm nhìn những cánh đồng oải thanh bình, vắng bóng du khách, bạn nên tới Provence khoảng giữa tháng 7.

Du khách cũng có thể ghé thăm các trang trại, nhà máy chưng cất nước hoa, tinh dầu và cửa hàng lưu niệm hay tham gia lễ hội hoa oải hương tại vùng nông thôn quyến rũ này. Ngoài hoa oải hương, vùng Provence còn sở hữu Tu viện cổ L’Abbey de Senanque – một điểm đến  không nên bỏ lỡ trên đường lãng du miền Nam nước Pháp. Tu viện này được xây dựng từ thế kỷ 12, nằm trên đồi Luberon, cách Aix-en-Provence khoảng 40 km về phía Tây Bắc.

hoa dã quý pháp


Những thị trấn nổi tiếng nhất để ngắm oải hương tại Provence phải kể đến làng Gordes, Luberon hay Valensole… Ước tính có khoảng 2.000 nông dân trồng oải hương khắp vùng Provence, từ Vercos đến Verdon, qua Baronnies và Luberon. Nông dân trồng oải hương tại Provence giống như những nghệ sĩ, họ biết cách “tạo dáng” cho Lavender bằng những luống hoa đồng dạng, chạy dài trên những cánh đồng bát ngát và sẵn sàng chiều lòng du khách ghé thăm mà vẫn đảm bảo mùa vụ theo kế hoạch.

Hoa oải hương có mùi thơm nồng và mang lại cảm giác bình yên. Một miếng vải thấm dầu oải hương trên gối sẽ giúp bạn ngủ ngon, giảm stress. Du khách có thể mua những bông oải hương ướp khô, tinh dầu, nước hoa hoặc túi thơm… về làm quà cho người thân và bạn bè. Chính vì mùi thơm dễ chịu của nó, hoa oải hương được dùng để chiết xuất tinh dầu làm nước hoa, pha chế cùng với nhiều loại tinh dầu khác. Hoa oải hương còn được xem là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng khác nhau.

lang phap


Hoa oải hương tượng trưng cho sự may mắn. Có người tin rằng, nếu rắc tung những bông oải hương khô trong nhà, chúng sẽ mang lại sự bình yên và hòa thuận cho gia chủ. Chính vì thế, khách du lịch đến Provence không bao giờ quên mua những túi vải nhỏ chứa hoa oải hương, cột nơ lại. Mùi hương nhẹ nhàng, tinh khiết của oải hương có thể lưu lại chừng vài tháng, giúp bạn lưu giữ những kỷ niệm dẹp về một vùng đất đậm chất tình tứ và lãng mạn của nước Pháp.