Cuối tháng 4, mùa xuân đã hiện diện khắp vùng núi rừng Alpes qua hình ảnh những con suối trong vắt cuồn cuộn chảy, những dòng thác trắng xóa như tuyết bất ngờ tuôn ra từ những kẽ đá hoa cương lưng chừng trời. Nhưng đỉnh Mont Blanc (Bạch Sơn) vẫn phủ một màu tuyết trắng.

noc nha tay au

Từ các sườn núi trên ngọn Bạch Sơn, có thể thấy dấu vết của những người trượt tuyết đang lao xuống – Ảnh: Mạc Đại

Từ Bệnh viện Đại học Genève, chỉ mất năm phút đi ôtô chúng tôi đã đến biên giới Pháp – Thụy Sĩ và bon bon trực chỉ hướng dãy Bạch Sơn mà không phải qua thủ tục kiểm tra giấy tờ nào. Hoa rộn ràng reo vui khắp nơi trong cái nắng thanh khiết của núi rừng Alpes.

Những ngôi làng sơn cước duyên dáng trải dọc các thung lũng và lưng chừng núi. Khách du lịch cố ý tránh xa con đường cao tốc vốn không ồn ào lắm để băng qua những đồng cỏ xanh mướt, lấm tấm vàng bởi vô vàn những đóa bồ công anh. Chỉ một tháng nữa thôi những bông hoa bồ công anh này sẽ tung bay trong gió trắng xóa cả đất trời.

Mê mải ngắm nhìn cảnh đẹp hai bên đường, chẳng mấy chốc chúng tôi đã thấy dãy Bạch Sơn sừng sững trước mặt. Không riêng gì tôi, một người đến từ xứ nhiệt đới, Thomas – anh bạn người Hi Lạp đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Genève vốn chẳng xa lạ với những đỉnh núi tuyết và những môn thể thao mùa đông, cũng không giấu nổi sự phấn khích. Bạch Sơn cao vút đến đỉnh trời, lấp lánh trong nắng như được dát bạc.

Với độ cao 4.800m, đây là ngọn núi cao nhất Tây Âu và nếu tính cả châu Âu thì chỉ đứng sau ngọn Elbrus trong dãy Ural của Nga.

noc nha tay au 1

Dãy Bạch Sơn nhìn từ xa với đỉnh núi quanh năm tuyết phủ – Ảnh: Mạc Đại

Ngọn núi quanh năm tuyết phủ trắng xóa này có một hấp lực hết sức mạnh mẽ với khách du lịch. Những ngày cuối tuần vừa qua, đường hàng không các nước châu Âu bị đóng cửa vì núi lửa ở Iceland phun trào nên càng có nhiều ôtô hướng về thị trấn Chamonix ở thung lũng dưới chân núi.

Chamonix nằm ở độ cao 1.030m nên cư dân hầu như chỉ sống bằng du lịch và dịch vụ. Thị trấn nhỏ, đường phố nhỏ và cửa hiệu cũng nhỏ nhưng tất cả đều sạch bóng và rạng rỡ. Chúng tôi chọn tuyến cáp treo lên ngọn Nam Châm (l’Aiguille du Midi) ở độ cao 3.842m để đến gần với đỉnh Bạch Sơn nhất. Bước ra ngoài cabin cáp treo, tôi bị lóa mắt vì màu trắng chói chang của tuyết dưới ánh mặt trời tháng 4. Cảm giác thật phấn khích.

Dù không sợ độ cao nhưng tôi vẫn cảm thấy một luồng khí lạnh chạy dọc xương sống khi nhìn xuống những vực thẳm hun hút ngay dưới chân mình. Trạm quan sát được đặt cheo leo trên đỉnh Nam Châm, ở đó nhìn xuống chỉ thấy Chamonix bé xíu thấp thoáng dưới những làn mây trắng. Nhìn về phía chân trời thật khó phân biệt tuyết và mây.

noc nha tay au 2

Con đường dẫn ra các sườn núi chỉ dành cho người đi trượt tuyết – Ảnh: Mạc Đại

Bạch Sơn quả đúng là thiên đường của những người yêu thích trượt tuyết. Những người mới bắt đầu làm quen với môn thể thao này hoặc những ai yếu bóng vía chọn những sườn dốc thoai thoải và rộng rãi. Số ngược lại gần như không ngại bất cứ thử thách nào. Nhìn những chấm đen tí tẹo trôi vun vút từ những vách núi dựng đứng, tôi không khỏi khâm phục. Vào một ngày đẹp trời năm 1852, những người Pháp đầu tiên đã chinh phục ngọn núi dựng đứng này chỉ với những dụng cụ leo núi hết sức thô sơ.

Nhưng tâm điểm của tất cả sự trầm trồ chính là ngọn Bạch Sơn, niềm tự hào của thiên nhiên nước Pháp. Từ đỉnh Nam Châm tôi ngắm nhìn ngọn núi cả nửa ngày mà không chán. Bạch Sơn như thể có mối tương giao với từng thời khắc của đất trời. Buổi sáng, màu tuyết trắng của núi như pha lẫn ánh xanh của ngọc bích. Buổi trưa, núi lim dim ngủ dưới bầu trời xanh lồng lộng.

Buổi chiều Bạch Sơn trở nên kỳ vĩ hơn bởi những đám mây được gió hất tung lên từ những vực sâu thăm thẳm bên dưới. Nhưng không một đám mây nào có thể đến được ngọn núi này. Nó đứng trên tất thảy, chỉ dưới bầu trời, cao ngạo như thể một mỹ nhân luôn ý thức được nhan sắc diễm lệ của mình.

Cuối cùng, dù có luyến tiếc và nấn ná chúng tôi cũng phải hạ sơn. Một ly bia hơi địa phương trong cái lạnh se se của buổi hoàng hôn miền sơn cước càng làm buổi chia tay thêm bịn rịn… Tạm biệt nhé Bạch Sơn, nàng công chúa tuyết kiêu kỳ và kiều diễm.

(nguồn: tuoitreonline)