Hà Nội những ngày đầu hạ, khi sắc tím ngát của bằng lăng dần phai, sen hồng bắt đầu e ấp nở. Những đầm nước xanh màu lá sen xòe rộng, xen lẫn những búp hoa tinh khôi…

sen ho tay

Những búp sen lẫn trong lá xanh

Mùa hạ, người Hà thành nhắc nhớ nhau về sen hồ Tây – cũng giống như mùa thu người ta nhắc nhớ nhau về hoa sữa đường Nguyễn Du và mùa xuân rủ nhau lên Nhật Tân ghé thăm làng đào.

Chiều mùa hạ, lang thang qua con đường nhỏ ven hồ Tây mà các bạn trẻ bây giờ hay gọi là bến Hàn Quốc hay bến Nhật Bản, chợt nhận ra những đầm sen như một nốt “pause” lãng mạn giữa cuộc sống bộn bề.

Trên đầm, sen chưa nở rộ nhiều, hầu hết nụ sen còn chúm chím. Tuy nhiên, cái không gian xanh biêng biếc thi thoảng điểm những chấm hồng đằm thắm và e lệ cũng đủ khiến tâm hồn trở nên tươi tắn và dễ chịu sau một vài phút dừng chân.

Những nhóm bạn trẻ, những đôi tình nhân vi vu xe máy dạo chơi dọc theo “đường sen”. Bên lề đường có nhiều quán chiếu đơn sơ. Với dăm ba cốc trà đá, đĩa xoài xanh, đĩa củ đậu… đã có thể ngồi thong dong ngắm sen hồng mùa hạ, cùng “buôn chuyện” vui vẻ với bạn bè, người thân.

Đây cũng là khoảng không gian để những nhiếp ảnh gia cũng như nhiều bạn trẻ mê chụp ảnh thỏa sức sáng tạo, để những cô gái trở về với váy lụa, áo dài nền nã cổ xưa…

Một chiều không bận rộn, bạn có muốn đến ngắm sen Tây hồ mùa hạ, ngồi bên hoàng hôn rơi lặng thầm trên sóng nước mà khẽ hát rằng:

“Sen hồng một nụ, em ngồi một thủa
Một thủa yêu nhau có vui cùng sầu…”

(Đóa hoa vô thường – Trịnh Công Sơn)

sen ho tay 1

Hồ Tây mùa sen

sen ho tay 2

“Sen hồng một nụ…”

sen ho tay 3
Đầm sen hồ Tây – điểm hẹn cho những người mê chụp ảnh

sen ho tay4

Hoàng hôn lặng buông…

GIA NGUYÊN – Nguồn: tuoitreonline