avatarBáo Times ngày 7-8 dẫn nguồn một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Exeter (Anh) khẳng định củ cải đường có khả năng tăng đáng kể sự dẻo dai của cơ thể hơn rất nhiều phương pháp khác, kể cả tập luyện thể dục.

Thử nghiệm được tiến hành với tám nam giới tuổi từ 19 đến 38. Mỗi người được cho uống nửa lít nước củ cải đường trong sáu ngày liên tiếp trước khi tham gia các bài tập thể lực như đua xe đạp và chạy bộ. Sau đó, họ lại được cho uống các loại thuốc tăng lực nhân tạo trong sáu ngày liên tiếp và thực hiện lại đúng các bài tập thể lực giống như trước. Kết quả thật ngạc nhiên, củ cải đường giúp họ có thể vận động liên tục trong trung bình 11 phút 25 giây, nhiều hơn 95 giây so với uống thuốc tăng lực.

Ngoài ra, khi nghỉ ngơi, huyết áp của họ cũng thấp hơn. Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng nitrat cao trong củ cải đường đã giúp cơ thể giảm mức tiêu hao oxy, qua đó tăng sự dẻo dai khi vận động mạnh hoặc lao động nặng nhọc. Times cho biết phát hiện này sẽ rất có ý nghĩa đối với các vận động viên chuyên nghiệp, người già hay những người có vấn đề về tim mạch, hô hấp hoặc trao đổi chất.

H.M. (Theo Tuổi Trẻ)