Mỹ: dân nổi giận vì lương quan chức

Roberto Rizzo, chánh văn phòng thành phố Bell, bang California (Mỹ), đã phải từ chức sau khi báo chí phát hiện ông ta lĩnh mức lương gần 800.000 USD/năm, trong khi gần một nửa dân số thành phố đang sống dưới mức nghèo khổ và tỉ lệ thất nghiệp hiện là 16%.

danmynoigianviluongquanchuc

Người dân thành phố Bell biểu tình phản đối trước tòa thị chính ngày 26-7 với gương mặt những quan chức ăn lương “trên trời”

Vụ việc đã gây căm phẫn mạnh mẽ trong dân chúng, và cuối tuần qua họ đã xuống đường tuần hành để phản đối. Ngoài Rizzo, trợ lý chánh văn phòng và giám đốc cảnh sát của thành phố này cũng phải từ chức.

Reuters cho biết mức lương của Rizzo chính xác là 787.637 USD/ năm, gần gấp đôi lương của Tổng thống Mỹ Barack Obama, một khoản tiền quá lớn với thành phố chỉ có 37.000 dân và hiện những người nghèo của thành phố này vẫn còn phải nhận cứu tế thực phẩm.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Trợ lý chánh văn phòng Angela Spaccia lĩnh 376.288 USD/năm, cao hơn cả những quan chức hành pháp cấp cao nhất của cả hạt Los Angeles. Còn cảnh sát trưởng Randy Adams lĩnh 457.000 USD/năm, cao hơn 50% so với những đồng nghiệp tại thành phố Los Angeles, đô thị lớn thứ hai nước Mỹ ngay kề bên. Los Angeles Times cho biết thêm ngoài ba con sâu “cỡ bự” đó, hiện nhiều nhân viên trong tòa thị chính Bell cũng đang lĩnh mức lương trên 100.000 USD/năm, bốn người trong số họ đã đồng ý cắt 90% lương của mình ngay sau khi tên họ bị đưa lên mặt báo, dù khẳng định sẽ không từ chức.

Sự phẫn nộ của công luận đã khiến văn phòng chưởng lý hạt Los Angeles và tổng chưởng lý bang California Jerry Brown phải vào cuộc. Trên truyền hình, Thống đốc Arnold Schwarzenegger kêu gọi các quan chức dưới quyền nhanh chóng công khai tiền lương trên mạng để xoa dịu bớt sự tức giận của người dân.

Người dân hết sức bức xúc vì những lãnh đạo đã ăn trên đầu trên cổ họ nhiều năm qua mà không hề bị chú ý. “Có 88 thành phố tự trị ở riêng hạt Los Angeles. Câu chuyện về những khoản tiền lương khổng lồ này, có thể dẫn tới làm cả bang California và thành phố Bell bị phá sản, lại chỉ là phần nổi của tảng băng. Tại Bell không có tờ báo địa phương nào, nhiều thành phố nhỏ xung quanh cũng thế, để phát hiện những gì đang diễn ra trong tòa thị chính” – BBC dẫn lời Michael Linder, một phóng viên điều tra của Đài phát thanh KABC ở Los Angeles.

“Không hề có chút minh bạch nào. Những gì họ giấu giếm công luận thật kinh khủng” – cựu thị trưởng Los Angeles Richard Riordan nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn. Không phải ngẫu nhiên khi Rizzo đã làm chánh văn phòng Bell được 17 năm qua. Hầu hết thông tin về lương bổng của giới lãnh bạo thành phố đều bị ém nhẹm.

Nestor Valencia, người từng tranh cử vào hội đồng thành phố các năm 2007 và 2009, nói với CNN vào tháng 2-2010 khi ông đòi công khai thông tin này thì đã bị đòi phải nộp lệ phí 463 USD mới được xem thông tin, mà khi đó ông đang thất nghiệp nên đành bó tay.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất