Vịnh Lan Hạ thuộc quản lý của thành phố Hải Phòng, nối vịnh Hạ Long và quần đảo du lịch Cát Bà; thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước tới khám phá thắng cảnh thiên nhiên đẹp và độc đáo nổi tiếng.

Tiếc thay, một số nhà hàng và du khách thiếu ý thức đã chưa trân trọng, giữ gìn vẻ đẹp ấy khi xả thẳng rác xuống gây ô nhiễm cho khu vực vịnh.

vinh Lan Ha 1

Rác sinh hoạt nổi lềnh bềnh trên mặt vịnh Lan Hạ

vinh Lan Ha 2

Mỗi ngày vớt đựoc 1-2 thuyền đầy rác

Để giữ gìn cho vịnh luôn sạch đẹp, bốn ngưòi dân đã tự thành lập ra một nhóm chuyên đi vớt rác trên vịnh với kinh phí hoạt động do bà con nơi đây tự góp với mức đóng mỗi hộ 20.000 đồng/tháng.

Các anh đi vớt rác từ sáng tới trưa, chiều khi nước lên các anh mới ghé bến Bèo để xe rác tới chuyển đi. Mỗi ngày riêng khu vực quanh vịnh, nhóm đã vớt được một thyền đầy rác, ngày cao điểm lên tới hai thuyền đầy.

Công việc nặng nhọc, nhưng mức thù lao các anh nhận được rất thấp. Anh Đinh Tiến Công, 32 tuổi, trưởng nhóm cho biết: Hàng tháng trừ chi phí xăng dầu (khoảng 3 triệu đồng/tháng), mỗi người nhận được khoảng 700 ngàn đồng và không có chế độ đãi ngộ nào khác.

Anh Công thú thật: nhóm của anh là nhóm thứ ba tiếp tục công việc này vì các nhóm trước dù rất nhiệt huyết với môi trường nhưng chịu không nổi đã bỏ nghề.

Nặng lòng vì rác và nặng lòng cả với sự quan tâm. Mong rằng các ngành chức năng sẽ lưu ý hơn tới những ngưòi làm công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng và nhiều ý nghĩa này.

Đồng thời nên có chế tài xử phạt nặng những cá nhân, đơn vị xả rác bừa bãi xuống vịnh gây ô nhiễm môi trường và làm xấu cảnh quan một vịnh du lịch đẹp và độc đáo của đất nước.

Bài, ảnh: HƯƠNG VŨ
Theo Tuổi trẻ (Bạn đọc viết) – Ngày 8-8-2010