Search

Search
Close this search box.

Share

Ngài Toilet

Mục lục

Jack Sim là một người cực kỳ tếu táo nhưng có một sứ mạng vô cùng nghiêm túc: cách mạng hóa toilet để cải thiện điều kiện vệ sinh cho người nghèo trên khắp thế giới.

ngaitoilet_01

Ngài Toilet Jack Sim

Nhìn người đàn ông ngoài 50 tuổi tràn đầy nhiệt huyết và hài hước này khó có thể hiểu tại sao ông lại quan tâm và dành nhiều thời gian cho vấn đề đại tiểu tiện như vậy. Thậm chí ông từ bỏ công việc kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng khá thành công ở Singapore khi mới 40 tuổi để xây dựng nhà vệ sinh cho người nghèo.

Nhưng ông Sim có lý lẽ cho niềm đam mê của mình. Ông cho biết trong những tháng ngày làm kinh doanh, ông chỉ đơn giản bán thời gian để lấy tiền bạc. “Nhưng khi mọi nhu cầu được đáp ứng đầy đủ, bạn không cần tiền nữa và từ đó mỗi giây phút trôi qua là bạn đang chết đi. Vậy tại sao lại tiếp tục? Tôi thì muốn dành thời gian của mình cho điều quý giá nhất, đó chính là tạo ra tác động xã hội” – ông Sim nói.

Ông Sim cho biết vấn đề cải thiện vệ sinh vô cùng cấp thiết trên khắp thế giới nhưng lại đang bị các chính trị gia và cả truyền thông, xã hội phớt lờ. Các căn bệnh liên quan đến vệ sinh như bệnh dịch tả giết người nhiều hơn cả bệnh AIDS, sốt xuất huyết cộng lại. Dù gần 40% dân số thế giới chưa có nhà vệ sinh nhưng chỉ có một số tổ chức phi chính phủ tham gia giải quyết vấn đề này.

Sau hơn 15 năm nỗ lực miệt mài cho sứ mệnh của mình, ông Sim được đặt biệt danh là Ngài Toilet, cái tên mà ông luôn cảm thấy tự hào. Ông sáng lập Tổ chức Toilet thế giới (WTO), nhại theo tên viết tắt của Tổ chức Thương mại thế giới, để thu hút sự chú ý của thế giới trong việc thúc đẩy các chính phủ quan tâm đến vấn đề vệ sinh. WTO còn tổ chức hội nghị thượng đỉnh toilet thế giới, vận động Ngày toilet thế giới 19-11 lập ra doanh nghiệp xã hội cho những người kinh doanh toilet địa phương.

Khi bắt đầu công việc, ông Sim nhận thấy mọi người thậm chí cảm thấy bất tiện, ngại ngùng khi nói về nhà vệ sinh. Vấn đề khó khăn là thuyết phục họ thay đổi cách suy nghĩ về nhà vệ sinh. Nhiều người vẫn thích làm đẹp cổng nhà hơn lo vấn đề nhà vệ sinh. Tuy nhiên ông Sim đã nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề: biến nhà vệ sinh thành một thứ đẹp đẽ, đáng mơ ước và tự hào.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy