Đây không phải là hiện tượng hiệu ứng ánh sáng nhân tạo mà thực sự là một hiện tượng tự nhiên xảy ra tại một thác nước thuộc vườn Quốc gia Yosemite, California, Mỹ. Chiếc cầu vồng hiện lên trên thác nước được gọi là Moonbow hay cầu vồng đêm, một hiện tượng tự nhiên rất hiếm thấy và chỉ xảy ra tại một vài nơi trên Trái Đất.

Chiêm ngưỡng hiện tượng Moonbow tại Yosemite

Hiện tượng Moonbow xảy ra khi ánh sáng mặt trăng phản chiếu qua các bọt nước bắn ra từ dòng thác đang tuôn trào mạnh mẽ trong vườn Quốc gia Yosemite. Hiện tượng tự nhiên kỳ thú này đã thu hút hàng trăm khách du lịch và người dân địa phương tới chiêm ngưỡng.

Hình ảnh thú vị về dòng thác. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Hình ảnh thú vị về dòng thác.

Vườn Quốc gia được chỉ định là Di sản Thế giới vào năm 1984 và được quốc tế công nhận với những vách đá granit, thác nước, dòng suối trong vắt, những dãy sequoia khổng lồ, hồ, núi, đồng cỏ, sông băng và đa dạng sinh học. Gần 95% công viên Yosemite được chỉ định là nơi hoang dã.

 

Ở mọi góc độ, du khách đều có thể nhìn thấy cầu vồng. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Ở mọi góc độ, du khách đều có thể nhìn thấy cầu vồng.

Các địa chất của khu vực vườn Quốc gia Yosemite được đặc trưng bởi đá granit và tàn dư của đá cũ. Khoảng 10 triệu năm trước, Sierra Nevada đã được nâng lên và sau đó nghiêng để tạo thành các sườn phía Tây tương đối hiền hòa và các sườn phía đông ấn tượng hơn. Sự nâng cao làm tăng độ dốc của suối và lòng sông, dẫn đến sự hình thành của các hẻm núi sâu, hẹp.

Sắc cầu vồng tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho cảnh quan nơi này. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Sắc cầu vồng tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho cảnh quan nơi này.

Khoảng một triệu năm trước, tuyết và băng tích tụ, tạo thành sông băng tại những đồng cỏ núi cao di chuyển xuống các thung lũng sông. Độ dày băng ở Thung lũng Yosemite có thể đã đạt tới 4.000 feet trong giai đoạn băng hà đầu tiên. Phong trào trượt xuống của các khối băng đã cắt và điêu khắc thung lũng hình chữ U thu hút rất nhiều du khách đến với khung cảnh tuyệt đẹp của nó ngày nay.

Cảnh ngọn thác nhìn từ xa. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Cảnh ngọn thác nhìn từ xa.

Nói đến hiện tượng Moonbow, nhà tự nhiên John Muir còn gọi chúng là Quả cầu mưa. Một số người gọi chúng là cầu vồng mặt trăng, nhưng tên phổ biến nhất là “moonbow”. Không có vấn đề gì tên bạn sử dụng, đó là một hiện tượng kỳ lạ với một lời giải thích đơn giản, đủ.

 

Chỉ cận mắt chiêm ngưỡng, du khách mới cảm nhận hết cảnh đẹp tại nơi này. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Chỉ cận mắt chiêm ngưỡng, du khách mới cảm nhận hết cảnh đẹp tại nơi này.

Tất cả chúng ta đều thấy những cầu vồng ban ngày được tạo ra khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một làn nước trong không khí. Trong thực tế, nó không phải là hiếm khi thấy rằng loại cầu vồng tại Yosemite Falls trong phun tại cơ sở của nó vào mùa xuân và đầu mùa hè. Trong thực tế, chúng tôi có một bức tranh về điều đó, chỉ còn một vài trang nữa trong bộ sưu tập hình ảnh thác Yosemite này.

Du khách đến tham quan ngọn thác. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Du khách đến tham quan ngọn thác.

Một vài lần mỗi năm, ánh trăng và sương mù âm mưu tạo thành hiện tượng Moonbow, tức một cầu vồng Yosemite Falls vào ban đêm, quá. Nó có các điều kiện thích hợp: đủ sương mù và vị trí chính xác của người xem và mặt trăng, cùng với bầu trời trong và tối, ánh trăng sáng. Trăng lưỡi liềm Yosemite xuất hiện từ 3 đến 4 ngày kéo dài đến bốn lần một năm, thường là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Chúng sáng nhất khi mặt trăng đầy 100%, cũng là ngày nó mọc lên ngay sau khi mặt trời lặn.

 

Hình ảnh ngọn thác từ trên cao. - Hiện tượng moonbow - du lịch hoàn mỹ

Hình ảnh ngọn thác từ trên cao.

Những nơi phổ biến nhất để xem hiện tượng Moonbow là gần cơ sở của Yosemite Falls (từ sân hiên xem ở phía tây của cây cầu) và từ Cook’s Meadow gần Sentinel Bridge. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện từ các điểm khác trong thung lũng Yosemite nơi du khách có thể thấy thác.

Theo Giáo dục Việt Nam
Số 110730


DU LỊCH HOÀN MỸ

Văn phòng chính
273B An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, TPHCM
Điện thoại: (028) 38 336 336
Văn phòng ở Mỹ
9550 Bolsa Ave, số nhà 227, Westminster CA 92683
Điện thoại: (01) – 714 – 660 3333