Search

Search
Close this search box.

Share

Nghỉ hè ở Mỹ – Kỳ 5: Thăm vườn quốc gia Yellowstone và núi Rushmore

Mục lục

Nếu như Yellowstone nổi tiếng là một trong những công viên quốc gia lớn nhất thế giới với diện tích hơn 9.000 km2, thì núi Rushmore với chân dung khổng lồ của bốn vị Tổng thống Mỹ được tạc thẳng lên núi đá hoa cương lại được biết đến như biểu tượng của lịch sử nước Mỹ. Do tọa lạc ở vùng núi cao, mùa thu và mùa đông nhiệt độ xuống rất thấp, tuyết trắng phủ dày nên chỉ duy nhất trong mùa hè, du khách mới có dịp khám phá hai kỳ quan nổi tiếng này.

du lich nui rushmore

Núi Rushmore (tiểu bang Nam Dakota)

Đứng cách đỉnh Rushmore vài cây số, du khách đã nhìn thấy bức phù điêu bốn gương mặt sinh động của 4 vị tổng thống: Georges Washington (tượng trưng cho sự đấu tranh giành độc lập), Thomas Jefferson (tượng trưng cho nền dân chủ của nước Mỹ), Theodore Roosevelt (tượng trưng cho sự bảo vệ thiên nhiên) và Abraham Lincoln (tượng trưng cho sự tự do). Tuy không hẳn là những chính trị gia xuất sắc nhất, nhưng họ là biểu tượng cho những giai đoạn lịch sử đáng nhớ của nước Mỹ.

Hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên. Mỗi khuôn mặt có chiều cao 18 mét, con mắt dài 3 mét, khóe miệng 5,5 mét, sống mũi 6 mét. Nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn”, nhân theo tỷ lệ thì tượng toàn thân một vị tổng thống sẽ cao 215 mét. Và nếu bạn đến tham quan đúng lúc người ta đang bảo trì, tu sửa 4 khuôn mặt, thì bạn sẽ thấy các chuyên viên leo lên trên mặt tượng, trông như là những con nhện nhỏ bò trên một trái đu đủ.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Hoành tráng đến vậy, song không vì thế mà bức phù điêu thô ráp, trái lại, từng đường nét được gọt đẽo hết sức tỉ mỉ, mịn màng, các chi tiết khắc họa được nét riêng của từng người và trông rất có hồn. Bên dưới bốn bức tượng tổng thống, vách đá và rừng thông phủ kín. Con đường lát gỗ len lỏi dưới vách núi cho phép du khách tản bộ và ngắm nhìn gương mặt các tổng thống từ nhiều phía, nhiều góc độ.

nui rushmore

Devil Tower (Nguồn ảnh: Internet)

Từ Rushmore, du khách sẽ tiếp tục tham quan Di tích Devil Tower, núi lửa Towering, bảo tàng Museum trước khi đến Yellowstone. Đây là công viên quốc gia đầu tiên ở Mỹ và trên thế giới khi được chính thức công nhận vào năm 1872. Do ảnh hưởng của hiện tượng núi lửa phun trào và cấu trúc địa chất đặc biệt nên Yellowstone có hàng trăm giếng phun nước nóng. Trong số đó, nổi tiếng nhất là giếng phun Old Faithful, nơi cứ đúng 70 phút nước nóng sẽ bắn lên cao đến 45m. Hiện tượng này đã không hề thay đổi trong cả ngàn năm qua. Yellowstone còn là niềm tự hào của người dân Mỹ với sự hiện diện của hơn 10.000 mạch nước nóng – chiếm đến một nửa số mạch nước nóng trên toàn thế giới.

cong vien quoc gia yellowstone

Giếng phun Old Faithful (Nguồn ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ)

Ngoài những giếng phun nước nóng, Yellowstone còn có nhiều phong cảnh đẹp mà du khách phải mất 2 đến 3 ngày mới có thể tham quan hết như thác nước tuyệt đẹp Kepler (cao gần 45 m), thác Crystal (cao gần 40m) và hàng trăm thác khác; miệng núi lửa Black Dragon với kích thước 60x21m, độ sâu hơn 10m; hẻm núi lớn với chiều sâu 273m, rộng 800m, dài khoảng 32km bắt đầu từ thác Upper cho đến thác Tower…. Tất cả tạo cho Yellowstone những nét độc đáo, hùng vĩ làm choáng ngợp du khách.

Công viên Yellowstone còn là một khu bảo tồn nhiều loại thú rừng quí hiếm, sống trong môi trường tự nhiên, như khi công viên mới được thành lập cách đây 200 năm. Trong một ngày thám hiểm, du khách có thể nhìn thấy bò rừng bison, nai sừng tấm, cáo, chó sói Bắc Mỹ, hươu, linh dương, nai và gấu đen. May mắn hơn, du khách có thể nhìn thấy gấu xám Bắc Mỹ hoặc bắt gặp vài chú cừu hoang trên núi qua kính viễn vọng.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...

@dulichHoanMy