Đây là nơi nhiều thế hệ máy bay quân sự cũ được lưu giữ – một khu rộng 1.040ha (bằng 13.000 sân bóng đá) trong sa mạc Arizona của Mỹ. Tại căn cứ không lực Davis-Monthan ở Tucson, Arizona, các máy bay lỗi thời trị giá 35 tỉ USD được cất giữ để lấy phụ tùng cho các kiểu máy bay hiện nay.
 
nghia-dia-may-bay,du lịch hoa kỳ, du lich hoa ky, du lich my, du lịch mỹ, du lịch hoàn mỹ, du lich hoan my

Quang cảnh nghĩa địa máy bay trong sa mạc Arizona – Ảnh: USA Today

Còn đối với hơn 80% trong số 4.200 máy bay, đây là một nghĩa địa thép. Tập đoàn Cải tạo và bảo trì hàng không không gian thứ 309 đặt trụ sở tại căn cứ này có nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa máy bay. Các động cơ, đạn dược, hệ thống dây điện và điện tử đều có thể được tái chế để giúp hạ giá bảo trì cho đội quân máy bay hiện đại. Năm 2005, các nhân viên tại đây đã tái chế hơn 19.000 phụ tùng trị giá 568 triệu USD. Chính quyền Mỹ thậm chí cũng cho phép quân đội ở các nước khác mua phụ tùng và cả máy bay tại đây.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Davis-Monthan đã là nơi cất giữ máy bay cho quân đội Mỹ từ 60 năm qua. Những năm gần đây, cảnh trí đặc biệt của căn cứ này được Hollywood sử dụng trong những bộ phim như Transformers. Ngoài ra, tại đây cũng cất giữ những máy bay F-4 Phantom và B-52 từng được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam.

Sa mạc Arizona là nơi lý tưởng để lưu trữ khối lượng sắt thép khổng lồ như thế do độ ẩm trong sa mạc thấp và lượng mưa rất ít, ít xảy ra gỉ sét. Hơn nữa đất ở đây rất cứng, không cần phải xây những gờ dốc bằng bêtông.

Davis-Monthan cũng trở thành nơi được nhiều người sử dụng Earth Google để mắt đến kể từ khi phần mềm định vị vệ tinh được đưa vào sử dụng năm 2005, nhưng nay đây là lần đầu tiên vị trí này được xem với độ nét cao.