Lần đầu tiên ở Việt Nam, người bệnh có thể thiết lập và quản lý hồ sơ y tế điện tử của cá nhân và người thân trên Internet. Từ đó có thể đặt hẹn khám bệnh tới bệnh viện, từng bác sĩ, thậm chí chia sẻ thông tin trong hồ sơ.
th11
Mỗi bác sĩ có thể lập danh mục thuốc riêng qua hệ thống y tế thông minh. Ảnh: B.H.

Đây là một trong những ứng dụng của Hệ thống y tế thông minh do mạng thông tin Y tế – Dược phẩm Việt Nam giới thiệu sáng 24/2, tại Hà Nội.

Với hệ thống này, người bệnh lưu giữ toàn bộ những thông tin về lịch tiêm chủng, đơn thuốc, sổ y bạ, kết quả xét nghiệm… hỗ trợ việc khám bệnh từ xa. Không cần phải đi khám lại, người bệnh vẫn có thể chia sẻ thông tin với bác sĩ. Bệnh nhân sẽ cung cấp mật khẩu của mình để bác sĩ có thể truy cập vào toàn bộ thông tin y tế cá nhân, đã dùng những thuốc nào, làm xét nghiệm gì, chống chỉ định với thuốc nào… Từ đó bác sĩ đưa ra tư vấn, các xét nghiệm cần làm…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tự tra cứu những thông tin thuốc, dược phẩm về giá cả, nơi bán, thành phần, chống chỉ định, thuốc bị thu hồi, phân biệt thuốc giả… Bệnh nhân cũng có thể đặt lịch hẹn khám bệnh với từng người trong số hơn 3.000 bác sĩ đã đăng ký tham gia hệ thống.

Hệ thống y tế thông minh cũng giúp bác sĩ lưu trữ thông tin bệnh nhân, quản lý đơn thuốc đã kê, các loại thuốc đã dùng. Bác sĩ chỉ cần đăng ký thành viên là có thể kê đơn với các bước hướng dẫn chi tiết. Hệ thống sẽ cảnh báo nếu đơn thuốc trùng hoạt chất hoặc tương tác với nhau. Các bác sĩ cũng có thể tham khảo các thông tin về chống chỉ định dùng thuốc một cách dễ dàng.

Hiện, một số bệnh viện như Bạch Mai, Da liễu Quốc gia… đã áp dụng phần mềm kê đơn để bác sĩ có thể in đơn từ máy tính, kết nối giữa các khoa, phòng (như khoa xét nghiệm với khoa khám bệnh…). Tuy nhiên, đây đều là các mạng nội bộ chỉ sử dụng trong khuôn khổ bệnh viện.

Trong khi đó với hệ thống y tế này, bác sĩ có thể kê đơn trong môi trường làm việc cá nhân, mọi nơi, mọi lúc và hoàn toàn miễn phí. Bệnh viện có thể ứng dựng phầm mềm y tế trực tuyến này, từ đó tạo khả năng thông tin giữa các bác sĩ, khoa phòng, bệnh viện một cách dễ dàng. Các bác sĩ có thể cùng tham gia hội chẩn một ca bệnh đặc biệt từ xa mà không cần phải đến tận nơi. Ngoài ra, nó cũng giúp cải cách thủ tục hành chính: đón tiếp bệnh nhân, thu phí, chỉ định xét nghiệm, thu tiền…

Hệ thống y tế thông minh cung cấp thông tin về hơn 45.000 loại thuốc và trên 7.000 bệnh.

Phương Trang (Theo VnExpress)