Gần 21 năm về trước, ước mơ được trở thành nữ hướng dẫn viên du lịch của Patty Webster đã trở thành hiện thực. Cô đã có điều kiện để chia sẻ với những vị khách du lịch vẻ đẹp và nền văn hóa của cánh rừng Amazon (thuộc khu vực đất nước Peru).

Tuy nhiên, càng đi nhiều, tiếp xúc nhiều, cô càng nhận ra rằng vẫn còn những khoảng tối ở thiên đường nhiệt đới này.

Lời đề nghị định mệnh

Không ai có thể nghĩ được rằng một cô gái đến từ thành phố Detroit, bang Michigan (Mỹ) lại gắn bó với những người dân nghèo của Peru đến vậy. Patty được sinh ra trong một gia đình trung lưu với bố mẹ làm trong ngành bưu điện. Sau khi tốt nghiệp THPT, Patty làm các công việc như người mẫu, người chỉ chỗ trong rạp chiếu phim và chuyên viên cố vấn cho tổ chức ASPCA (Tổ chức chống hành hạ động vật Hoa Kỳ) trước khi tới Peru thực tập công việc của một người chăm sóc động vật hoang dã. Khi cô được yêu cầu trở thành một hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn những du khách nói tiếng Anh thăm quan rừng Amazon hùng vĩ, cô đã nắm ngay lấy cơ hội và từ đó gắn bó với đất nước và con người ở Nam Mỹ này.

Patty cho biết, khi đi tới những khu vực xa xôi, cô nhận thấy cuộc sống của những người dân đây thật khó khăn. Họ đang chết dần chết mòn vì không có bất cứ một phương thức chăm sóc sức khỏe nào. Chính vì vậy, cô bắt đầu chia sẻ khoản tiền mình kiếm được nhờ làm hướng dẫn viên du lịch với những người dân địa phương và chẳng bao lâu sau đó, cô bắt đầu đi sâu hơn vào những ngôi làng hẻo lánh trong rừng, ngủ qua đêm ở đó và chờ đợi những người dân tới để chăm sóc sức khỏe cho họ. Mặc dù chưa từng tham gia bất cứ một khóa học nào về y khoa nhưng Patty vẫn nhiệt tình chăm sóc người dân nghèo dựa vào những kiến thức cô có được.
Patty vẫn có chút e ngại. Cô cho biết: “Tôi cũng thấy sợ vì việc làm liều lĩnh của mình. Nếu họ quá lệ thuộc vào tôi và tôi lo rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì tất cả chúng tôi sẽ chết”. Sau đó, cô quyết định ở lại hẳn với những người dân nghèo và làm điều gì đó có ý nghĩa hơn để giúp đỡ họ.

2403nguoiphununhobe

Patty và một cộng sự đang hướng dẫn những trẻ em nghèo cách phòng bệnh.

Nàng tiên của những người nghèo Peru
Kể từ năm 1993, Patty Webster bắt đầu mang thuốc chữa bệnh tới những khu vực nghèo khó và xa xôi nhất của Peru mà không vì bất cứ mục đích nào. Hiện tại, cô đang là trưởng một nhóm nhân đạo có tên gọi Amazon Promise (Lời hứa Amazon) ở thành phố Iquitos – được xem là một trong những thành phố đông dân nhất Peru. Thành phố này nằm ở phía Đông Bắc của đất nước Peru, ở trung tâm của khu rừng nhiệt đới và cũng là trung tâm khu vực rộng lớn và hẻo lánh nhất Peru. Gần một nửa dân số ở khu vực này sống trong nghèo đói và 1/3 dân cư ở đây thiếu những phương tiện chăm sóc y tế cơ bản nhất.

Thậm chí, theo Viện chiến lược thông tin Peru thì có người đến khi qua đời vẫn chưa một lần được nhìn thấy bác sĩ. Patty muốn thay đổi thực tế buồn đó. Cô bắt đầu lên kế hoạch để tới với những người nghèo. Trong mỗi chuyến đi, cô đều “để mắt” để tìm những tình nguyện viên y tế đến từ nước ngoài hoặc từ những giáo sư đại học ở Peru, thậm chí cả những pháp sư và thầy lang để cùng với cô giúp đỡ những người nghèo. Các thành viên tham gia cũng tự mình đóng góp kinh phí hoặc xin tài trợ từ các tổ chức, cá nhân. Sau đó, họ tới các khu làng hẻo lánh để xây dựng những trạm y tế cho người dân địa phương.

Nhóm của Patty hướng dẫn những người dân cách thức phòng tránh bệnh tật nhưng thường là họ sẽ dành thời gian giúp người dân chữa những bệnh như sốt rét, lao, viêm phổi, tiêu chảy, côn trùng và rắn cắn và các bệnh do ký sinh trùng gây ra… Mỗi lần tới với khu làng nào đó, nhóm bác sĩ tình nguyện do Patty làm trưởng nhóm có tới vài trăm bệnh nhân tới chữa bệnh.

Patty được những người dân trìu mến gọi là “bác sĩ lãng du” và được miêu tả là sự kết hợp của một “nữ Indiana Jones, mẹ Teresa và Susan Sarandon” – đó là sự kết hợp của một nữ thám hiểm thích phiêu lưu và một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu. Cô tình nguyện mang các phương tiện chăm sóc y tế và giáo dục miễn phí tới hơn 55.000 người.

Patty hy vọng trong tương lai có thể xây dựng được một phòng khám cố định ở Belen, một khu ổ chuột ở ngoại ô Iquitos. Phòng khám này sẽ cung cấp dịch vụ y tế cho những người nghèo ở thành phố, đào tạo những nhân viên y tế và cung cấp chỗ ở miễn phí cho người nghèo từ các khu làng tới thành phố chữa bệnh. Chính quyền đã hỗ trợ cho dự án và Patty đang quyên góp tiền để xây dựng.

Vậy là sau 17 năm, Patty vẫn chưa có bất cứ thứ gì của riêng mình. Cô vẫn sống tại văn phòng của nhóm ở Iquitos. Tuy nhiên, những gì mà Patty làm được thật đáng để mọi người ngưỡng mộ. Đối với Patty, việc hàng nghìn người được chăm sóc và cứu sống có ý nghĩa với cô hơn bất cứ một món tài sản nào. Mỗi ngày với Patty đều là một ngày tràn đầy ý nghĩa bởi cô đã tìm được mục đích sống của riêng mình, cô đã lập được kế hoạch cho cuộc đời mình và được sống có ý nghĩa. Như vậy, với Patty là quá đủ và hạnh phúc.

(nguồn. Internet)