Nhà thờ San Fernando – Trái tim và linh hồn của thành phố San Antonio

Công giáo từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử và văn hóa của San Antonio, một thành phố được thành lập bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha. Để có được bức tranh đầy đủ hơn về lịch sử tôn giáo này, hãy cùng Du lịch Hoàn Mỹ ghé thăm nhà thờ San Fernando – Trái tim và linh hồn của thành phố San Antonio qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử nhà thờ San Fernando

Nhà thờ San Fernando là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở trung tâm thành phố San Antonio, Texas. Trong gần 95 năm, San Fernando từng là nhà thờ cho tất cả các giáo phái tôn giáo của San Antonio vì nhà thờ Công giáo là tôn giáo duy nhất được chính phủ Tây Ban Nha và Mexico công nhận trước khi Texas độc lập.

Nhà thờ San Fernando là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở trung tâm thành phố San Antonio, Texas
Nhà thờ San Fernando là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở trung tâm thành phố San Antonio, Texas

Năm 1730, đáp lại sắc lệnh Hoàng gia của Vua Tây Ban Nha kêu gọi thuộc địa hóa Tân Tây Ban Nha (sau này trở thành Texas), một nhóm gồm 16 gia đình (56 người) quần đảo Canary băng qua Đại Tây Dương và đến đây. Ngay sau đó, họ lập tức thành lập cộng đồng mới của mình – Villa de San Fernando đồng thời cũng lập nên nhà thờ San Fernando.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1738 đến năm 1755 và được đặt theo tên của Ferdinand III – một vị vua Tây Ban Nha vào thế kỷ 13. Vào cuối thế kỷ 18, giáo xứ do nhà thờ phục vụ đã phát triển đáng kể với hơn 1.000 giáo dân. Tuy nhiên, nhà thờ đã gặp hư hại do lũ lụt năm 1819 và hỏa hoạn năm 1828. Việc xây dựng lại đã được thực hiện vào năm những năm 1829-1830 và nhà thờ tiếp tục đóng vai trò là một trung tâm xã hội và tôn giáo quan trọng.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1738 đến năm 1755 và được đặt theo tên của Ferdinand III
Nhà thờ được xây dựng từ năm 1738 đến năm 1755 và được đặt theo tên của Ferdinand III

Năm 1831, nhà thờ là nơi chứng kiến James Bowie kết hôn với Ursula de Ve Ramendi. Năm 1836, nhà thờ đóng một vai trò quan trọng trong trận chiến Alamo và cũng là nơi chôn cất tro cốt của những anh hùng đã hy sinh khi bảo vệ Alamo. Sau chiến tranh, nhà thờ rơi vào tình trạng hư hỏng trầm trọng. Trải qua nhiều cuộc trùng tu, nhà thờ mới được thánh hiến để đón tiếp chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II vào ngày 13 tháng 9 năm 1987 và được bảo tồn cho đến ngày nay.

Vị trí nhà thờ San Fernando

Địa điểm xây dựng nhà thờ San Fernando được chọn vào ngày 2 tháng 7 năm 1731 khi đang xây dựng một quảng trường trung tâm cho biệt thự của San Fernando de Béxar – tên gọi của San Antonio lúc bấy giờ. Nhà thờ được đặt ở phía tây của quảng trường, nơi được coi là trung tâm của San Antonio.

Một sự thật thú vị là nhà thờ San Fernando nằm chính xác ở trung tâm của thành phố San Antonio
Một sự thật thú vị là nhà thờ San Fernando nằm chính xác ở trung tâm của thành phố San Antonio

Nhà thờ mang kiến trúc Gothic Pháp này được là một trong số các địa danh tôn giáo quan trọng nhất của San Antonio. Ngày nay nhà thờ San Fernando tọa lạc tại số 115 W. Main Plaza, San Antonio, Texas, 78205, Hoa Kỳ. Một sự thật thú vị là nhà thờ San Fernando nằm chính xác ở trung tâm của San Antonio. Đó là lý do tại sao nhiều người gọi nó là trái tim của San Antonio.

Nhà thờ thu hút hàng ngàn du khách khắp nơi trên thế giới đổ về để cầu nguyện, thăm viếng, thắp nến và du lịch. Mặc dù kiến ​​trúc của công trình rất ấn tượng nhưng nhiều du khách chủ yếu đến để xem buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc “The Saga”. Buổi trình diễn này được tổ chức vào mỗi buổi tối, kể về câu chuyện của San Antonio được chiếu trên mặt tiền của nhà thờ.

Buổi trình diễn The Saga kể về câu chuyện của San Antonio được chiếu trên mặt tiền của nhà thờ
Buổi trình diễn The Saga kể về câu chuyện của San Antonio được chiếu trên mặt tiền của nhà thờ

San Fernando luôn là trái tim của San Antonio. Đó là một nơi đặc biệt chiếm một vai trò độc nhất trong thành phố này và là nơi thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. San Fernando là địa điểm thu hút khách du lịch duy nhất ở San Antonio được xếp hạng 5 sao trên Yelp.

Kiến trúc của nhà thờ San Fernando

Nhà thờ là mang đậm kiến trúc Công Giáo La mã vì từng là một phần Thuộc địa Tây Ban Nha từ năm 1739. Năm 1868, mặt tiền của nhà thờ bị phá bỏ để nhường chỗ cho phong cách kiến ​​trúc Gothic của Pháp vốn thịnh hành trong thời kỳ này. Kiến trúc sư Francois P. Giraud đã điều hành việc cải tạo. Thiết kế mới của Giraud bao gồm gian giữa Gothic Revival, ba cổng vào, mái đầu hồi, tháp chuông đôi và bốt.

Kiến trúc Gothic bao gồm gian giữa Gothic Revival, ba cổng vào, mái đầu hồi, tháp chuông đôi và bốt
Kiến trúc Gothic bao gồm gian giữa Gothic Revival, ba cổng vào, mái đầu hồi, tháp chuông đôi và bốt

Bên trong nhà thờ San Fernando có mái đầu hồi sáng màu với 7 hoa văn khác nhau được sơn thành hàng ở hai bên. Bàn thờ chính được chạm khắc tinh xảo bằng vàng với Chúa Giêsu trên cây thánh giá được đặt ngay trung tâm. Đây là một phần khá mới trong nhà thờ. Phông chữ rửa tội được cho là một món quà từ Charles III là phần trang trí phụng vụ lâu đời nhất trong nhà thờ.

Bên trong nhà thờ San Fernando có mái đầu hồi sáng màu với 7 hoa văn khác nhau được sơn thành hàng ở hai bên
Bên trong nhà thờ San Fernando có mái đầu hồi sáng màu với 7 hoa văn khác nhau được sơn thành hàng ở hai bên

Nội thất gần đây đã được tân trang lại nhưng vẫn bao gồm bàn thờ tráng lệ, cũng như bản sao của bức tượng “Đức Mẹ Candelaria” được những người sáng lập ban đầu của thành phố mang về từ quần đảo Canary. Người là vị thánh bảo trợ của quần đảo Canary và sự sùng kính đối với cô ấy có từ khi Đức Trinh Nữ Maria hiện ra ở Tenerife. Bức tượng ban đầu được mang từ Quần đảo Canary đến San Antonio đã bị phá hủy nên những gì bạn thấy ngày nay là một bản sao.

Bức tượng “Đức Mẹ Candelaria” ngày nay là một bản sao
Bức tượng “Đức Mẹ Candelaria” ngày nay là một bản sao

Trong suốt thời kỳ lịch sử lâu đời của nhà thờ, người ta cho rằng các tín đồ Công giáo thường được chôn cất trong các bức tường của nhà thờ hoặc được an nghỉ dưới sàn nhà. Việc này góp phần tạo nên danh tiếng siêu nhiên của cấu trúc nhà thờ. Nhiều người bác bỏ điều này nhưng một chiếc hộp chứa hài cốt cháy đen cùng với các hiện vật lịch sử khác đã được phát hiện vào những năm 1930 trong thời kỳ cải tạo nhà thờ.

Các hiệu trưởng của nhà thờ San Fernando

Trước khi mục sư Joseph de la Garza đến vào năm 1731, các tu sĩ dòng Phanxicô đã chăm sóc tinh thần cho cộng đồng nhà thờ San Fernando. Trong bốn thập kỷ đầu tiên, giáo xứ nằm dưới sự cai quản của tám mục sư. Bất cứ khi nào mục vụ tạm thời bị bỏ trống hoặc mục sư không có mặt, các tu sĩ Phanxicô ở các cơ sở truyền giáo gần đó sẽ thay thế làm mục sư tạm thời.

Năm 1759, thị trấn và nhà thờ San Fernando lần đầu tiên được giám mục của họ đến thăm – giám mục Martinez de Texada.Từ năm 1771 đến năm 1790, cộng đồng giáo xứ được hưởng sự lãnh đạo từ Cha Pedro Fuentes và một giáo dân bản địa – Ignacio de los Santos Coy.

Ba trong số những người bản địa của San Antonio là José Dario Zambrano, José Refugio Guadalupe de la Garza và Clemente Arocha đã trở thành mục sư kế vị của San Antonio. Họ giám mục xuyên suốt bốn thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 19.

Trong giai đoạn đầu của Chiến tranh giành độc lập Mexico (1811–1814), cộng đồng San Fernando bị chia rẽ bởi những cuộc xung đột và trừng phạt khốc liệt giữa những người cách mạng, mục sư Clemente Arocha bị lưu đày và được thay thế bởi một linh mục người bản địa khác – Dario Zambrano.

Trong thời kỳ quốc gia Mexico ngắn ngủi (1821–1836), Refugio de la Garza là giám mục của nhà thờ. Năm 1874, khi San Antonio được đặt làm trụ sở của giáo phận mới San Antonio, San Fernando trở thành nhà thờ chính tòa của giáo phận. Trường San Fernando được kết hợp thành một cơ sở giáo dục nam nữ duy nhất vào năm 1930 và cuối cùng đóng cửa vào năm 1967.

Kể từ năm 1985, nhà thờ San Fernando đã được trả lại cho các giáo sĩ tổng giáo phận chăm sóc sau khi nằm dưới sự giám sát của các Cha Claretian trong 7 thập kỷ trước đó. Hiệu trưởng hiện tại của nhà thờ là đức Cha Carlos B. Velázquez nằm dưới sự giám sát của đức tổng Giám mục San Antonio Gustavo García Siller.

Cách đi đến nhà thờ San Fernando

Có rất nhiều cách để đi đến nhà thờ San Fernando từ bất cứ đâu của thành phố Antonio. Dưới đây là một số cách thông dụng mà khách du lịch có thể lựa chọn.

Có rất nhiều cách để đi đến nha thờ San Fernando từ bất cứ đâu của thành phố Antonio
Có rất nhiều cách để đi đến nha thờ San Fernando từ bất cứ đâu của thành phố Antonio

Thuê ô tô tự lái

Khá dễ dàng để đến nhà thờ San Fernando vì nó nằm ở trung tâm của San Antonio, giữa Dolorosa và Phố Thương mại Điện tử. Bạn có thể tự thuê ôtô để tự mình trải nghiệm địa danh du lịch tôn giáo này. Có rất nhiều cơ sở cho thuê dịch vụ oto tự lái tại đây. Nếu bạn đang lái xe từ trung tâm thành phố, bạn có thể dựa vào GPS của mình để đến đó dễ dàng.

Di chuyển bằng taxi

Đi taxi đến nhà thờ San Fernando cũng thuận tiện như tự lái xe. Bạn có thể gọi một số công ty taxi để đưa bạn đến nhà thờ, ví dụ như San Antonio Pedicabs, National Cab, Uber hoặc Lyft.

Di chuyển bằng xe bus

Có một số xe tuyến xe bus để đến nhà thờ San Fernando. Bạn có thể lên xe buýt số 3, 301, 43, 44 và 48. Hãy chú ý đến các điểm dừng của bạn để bạn không phải đi bộ quá xa để đến nhà thờ từ trạm xe buýt. Xe buýt công cộng dừng gần giao lộ S. Flores và Dolorosa.

Tận hưởng một chuyến đi bộ

Nhà thờ lớn nằm trên Đại lộ Maine ở trung tâm thành phố San Antonio nên rất dễ dàng đi bộ đến Riverwalk và Tower of the Americas. Bạn có thể tản bộ dọc theo Riverwalk khoảng một dãy nhà để đến nhà thờ San Fernando. Nếu bạn đi bộ vào ban đêm, bạn không phải lo lắng vì đường đi được thắp sáng và rất an toàn.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan nhà thờ San Fernando

Du lịch Hoàn Mỹ tự hào là đơn vị cung cấp các tour du lịch Mỹ trọn gói với tiêu chuẩn vàng. Đối với Du lịch Hoàn Mỹ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Chúng tôi lấy triết lý kinh doanh làm kim chỉ nam quyết tâm trở thành công ty dịch vụ chất lượng hàng đầu Việt Nam trong ngành lữ hành đối với tập khách hàng mục tiêu trung niên, hưu trí vào năm 2023.

Hiện tại, Du lịch Hoàn Mỹ cung cấp tour du lịch texas trọn gói bao gồm địa điểm nhà thờ San Fernando và các địa chỉ tham quan nổi tiếng khác. Nếu đã có kế hoạch tham quan nhà thờ San Fernando, Du lịch Hoàn Mỹ khuyên bạn nên đăng ký tour du lịch Texas ít nhất 3 tháng trước ngày khởi hành.

Du lịch Hoàn Mỹ cung cấp tour du lịch texas trọn gói bao gồm địa điểm nhà thờ San Fernando và các địa chỉ tham quan nổi tiếng khác
Du lịch Hoàn Mỹ cung cấp tour du lịch texas trọn gói bao gồm địa điểm nhà thờ San Fernando và các địa chỉ tham quan nổi tiếng khác

Ngày nay, đời sống ngày càng nâng cao và du lịch Mỹ đã trở thành điểm đến không phải quá tầm tay đối với du khách Việt. Tuy nhiên, để đạt được visa Mỹ – “tấm vé thông hành” đến xứ sở cờ hoa ngay lần đầu tiên phỏng vấn, du khách phải chọn được nhà tổ chức du lịch uy tín, chuyên nghiệp, và tận tình tư vấn.

Tất nhiên tại Du lịch Hoàn Mỹ, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hoàn tất mọi thủ tục để có được chiếc Visa một cách dễ dàng. Tuy nhiên quý khách hàng nên đăng ký tour sớm để chủ động trong công tác xin visa Mỹ, không ảnh hưởng đến dự định đi tour của mình, cũng như tận hưởng tối đa những ưu đãi hấp dẫn từ công ty.

Tất cả dịch vụ đều được chọn lựa kỹ lưỡng và không phải thông qua bất kỳ đối tác trung gian nào nên khách hàng được hưởng dịch vụ với chất lượng tốt nhất, cảm thấy hài lòng nhất nhưng với giá tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất