Ghé thăm Nhà Xanh Hàn Quốc và tìm hiểu bí ẩn đằng sau công trình quyền lực

Kể từ ngày 10/5/2022, sau khi đời tổng thống Hàn Quốc thứ 13 lên nhận chức, ông Yoon Suk-yeol đã làm một việc “chưa từng có trong tiền lệ”. Đó là chuyển địa điểm phủ Tổng thống và chính thức mở cửa Nhà Xanh cho toàn dân tham quan. Vậy địa danh quyền lực này có gì đặc biệt, ghé thăm địa điểm này bằng cách nào?

Nhà Xanh Hàn Quốc là gì?

Nhà Xanh trong mỗi ngôn ngữ lại có cách gọi, cách viết khác nhau. Tiếng Anh là Blue House, tiếng Trung là Thanh Ngõa Đài (靑瓦臺). Viết dưới dạng tiếng Hàn sẽ là 청와대, phiên âm ra Romaja dạng Cheongwadae. Như vậy dịch sát nghĩa ra sẽ là “Tòa nhà ngói xanh”. Đây cũng là nguồn gốc phát sinh tên gọi đặc biệt ấy.

Địa điểm hiện nay là nằm ở số 1, đường Cheong Wa Dae, quận Jongno, thành phố Seoul. Đây vốn là một phần trong di tích hoàng cung của nước Cao Ly – tiền thân cho Đại Hàn Dân Quốc bây giờ.

Toàn cảnh công trình nhìn từ trên cao xuống
Toàn cảnh công trình nhìn từ trên cao xuống

Khi Nhật Bản chiếm bán đảo Triều Tiên, vị trí này dựng lên một dinh Toàn quyền nguy nga, bề thế. Đến giai đoạn 1945 – 1948, Nhật thua trận, bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách đế quốc, thành lập Đại Hàn Dân Quốc.

Khi vẫn còn là chính phủ lâm thời, Nhà Xanh là nơi bộ trưởng quốc phòng Mỹ làm việc. Nhưng đến lúc dân chủ hoàn toàn vào tháng 4/1960, nơi đây chính thức trở thành Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Khoảng từ những năm 2000, một số ý kiến trái chiều xuất hiện cho rằng vị thế tòa nhà này không quá đắc địa. Thậm chí một số tổng thống còn nhăm nhe ý định dời thủ đô hành chính Seoul hay rời bỏ khỏi Nhà Xanh. Lý do họ đưa ra vì nơi đây quá biệt lập với thành phố, khiến các Tổng thống xa rời dân chúng.

Tên gọi Nhà Xanh Phủ tổng thống Hàn Quốc?

Như phía trên có nhắc đến, tên gọi dinh thự này xuất phát từ màu của những tấm ngói lợp. Cụ thể có đến 150 nghìn tấm ngói với màu xanh đồng nhất đã khoác lên công trình một tấm áo đặc biệt. Với công nghệ nung ngói truyền thống của Hàn, tạo thành những viên ngói chắc chắn, tuổi thọ lên đến cả trăm năm. Lớp men bền vững, qua năm tháng lại càng thêm xanh, thêm bóng.

Cảnh quan xung quanh lại càng giúp tên gọi này có ý nghĩa hơn. Vị thế tựa ngay chân núi Bukhansan xanh mướt mát. Bao xung quanh là những vườn cây xanh tô điểm. Lại thêm nền trời phía sau. Tổng thể tạo lên một bức tranh hài hòa không thể nào rời mắt nổi.

Tính đến nay đã gần trăm năm lịch sử, di tích cũng trải qua nhiều lần trùng tu, nâng cấp. Nhưng lối kiến trúc chung với hàng ngói xanh và màu trắng chủ đạo vẫn không hề thay đổi. Được biết, diện tích tổng thể lên đến 250.000 m2.

Những điểm nổi bật Nhà Xanh của Hàn Quốc

Sau khi quan sát tổng thể rồi, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn từng chi tiết nhỏ. Xem công trình là biểu trưng cho Hàn Quốc này có gì đặc biệt.

Cấu tạo từng phần của công trình

Thanh Ngõa Đài chia làm các khu chính, phụ khác nhau. Đảm bảo cho toàn bộ hoạt động của Thủ tướng gồm cả làm việc lẫn nghỉ ngơi đều gói gọn trong một khu vực. Hoạt động theo quy trình liền mạch và vô cùng hoàn hảo.

Tòa chính Blue House

Là khu vực được xây dựng muộn nhất trong tổng thể, khoảng nửa cuối năm 1991. Nơi đây được chia làm nhiều phòng khác nhau để phục vụ duy trì hoạt động làm việc thường ngày. Vật liệu chính được sử dụng là gỗ. Cấu trúc mái Paljak điển hình trong truyền thống của người Hàn. Tòa chính được chia thành các phòng nhỏ hơn gồm:

Chungmusil: Các sự kiện có quy mô lớn và trang trọng thường tổ chức tại đây. Đôi khi được chuyển đổi mục đích thành không gian ăn tối và biểu diễn khi đoàn ngoại giao nước ngoài ghé thăm.

Văn phòng Mugunghwa: Là văn phòng của đệ nhất phu nhân. Nơi đây có một bức tường treo ảnh của các đời phu nhân từ trước đến giờ.

Văn phòng tổng thống: nằm ngay phía trên văn phòng đệ nhất phu nhân. Đây là nơi làm việc và xử lý công việc hàng ngày. Kế bên có phòng tiếp tân để đón tiếp các nguyên thủ quốc gia.

Nhà Hoàng gia Inwang: Một trong những căn phòng có kiến trúc châu Âu với màu trắng sữa. Những cuộc họp, gặp mặt quy mô nhỏ diễn ra ở đây.

Hình ảnh tòa chính khi Tổng thống còn ở đây
Hình ảnh tòa chính khi Tổng thống còn ở đây

Nhà khách Yeongbingwan

Hay còn gọi Nhà khách quốc gia, nơi diễn ra các hoạt động đón tiếp nguyên thủ hàng đầu đến ngoại giao.

Tòa nhà này được sử dụng làm sảnh tiếp tân của chính phủ trong các sự kiện lớn. Sức chứa của nó lên đến hơn 100 khách. Căn nhà này xây dựng trong vòng gần 1 năm, từ tháng 1/1978.

Cấu trúc chia làm 2 tầng với 18 cột đá chống đỡ bên trong. Mang đến vẻ đẹp quy mô và bề thế. Một điểm lưu ý nhỏ là hiện nay mới được tham quan ở tầng 1. Và khi vào đây, bạn cần chú ý bọc giày lại để không làm hỏng thảm.

Nhà tiếp khách với dàn đèn trần cực ấn tượng
Nhà tiếp khách với dàn đèn trần cực ấn tượng

Dinh thự chính thức của Tổng thống

Khu dinh thự này sẽ là nơi để tổng thống lui về nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày. Bao gồm có chỗ ngủ, bếp nấu ăn, salon… Và vẫn có văn phòng tổng thống và 1 phòng thư ký. Tuy nhiên, một phần của Nhà Xanh Phủ tổng thống Hàn Quốc không cho khách tham quan. Bạn nên chú ý dải ngăn cách để không vô tình đi vào vùng cấm.

Lung linh không kém khi đêm xuống
Lung linh không kém khi đêm xuống

Vườn Nokjiwon

Khu vườn đặc biệt khi lưu giữ những chiếc cây kỷ niệm của từng đời Tổng thống. Bắt đầu được lập ra từ năm 1968, nơi đây được coi là khu vực đẹp nhất của Nhà Xanh. Diện tích khoảng 3300 m2 và xanh rì với cỏ.

Nơi đây trồng khoảng 100 cây xanh. Nhưng nổi bật nhất là cây thông gần 200 năm tuổi, có chiều cao lên đến 17 mét.

Một góc của khu vườn thượng uyển
Một góc của khu vườn thượng uyển

Cheongwadae Sarangchae

Nằm ở phía bên ngoài còn có phòng triển lãm Cheongwadae Sarangchae. Nơi đây cung cấp đầy đủ thông tin về lịch sử của Nhà Xanh ở Hàn Quốc. Đồng thời có các thông tin cơ bản của từng đời Tổng thống cũng rất chi tiết. Thêm vào đó là các món quà ngoại giao nhận được trong những lần nguyên thủ quốc gia nước khác ghé thăm.

Một sự kiện đón đoàn ngoại giao từ nước ngoài
Một sự kiện đón đoàn ngoại giao từ nước ngoài

Kiến trúc Nhà Xanh của Hàn Quốc mang đậm nét truyền thống

Điểm đầu tiên có thể nhận thấy ở đây đó là tất cả các tòa nhà đều chung một kiến trúc mái. Đó là dáng mái thấp, tạo hình tháp đầu hồi – kiểu mái đặc trưng của Hàn Quốc. Khác biệt hơn nhiều so với dáng mái Nhật hay mái Thái.

Cấu trúc mái Hàn Quốc vô cùng độc đáo
Cấu trúc mái Hàn Quốc vô cùng độc đáo

Tiếp theo là cách bố trí từng gian phòng, từng khu vực, đều có chính phụ, trước sau. Vị trí của những người quan trọng, ví dụ như Tổng thống – người nắm quyền lực cao nhất – thường đặt ở trung tâm.

Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp như hoa văn Sipjangsaeng, một số chất liệu giấy thủ công. Những khung cửa sổ và khung cửa chính bằng gỗ cũng tạo ra một không khí rất Hàn Quốc.

Tham quan Nhà Xanh ở Hàn Quốc bằng cách nào?

Để tham quan Cheongwadae thuận lợi, bạn có thể tự mình tiến hành theo quy trình như sau.

Bước 1: Đặt vé

Một điều may mắn là bạn có thể thăm thú xung quanh dinh thự tổng thống này mà không mất chi phí. Nhưng để có được điều này, bạn cần đặt vé trước ít nhất 3 tuần.

Truy cập vào website đặt chỗ, tìm nút để mở Đơn yêu cầu. (Go to visit Request)

Điền đầy đủ thông tin về ngày tháng và thời gian cụ thể bạn muốn ghé thăm. Chọn lựa thêm số người đi cùng để kế hoạch chi tiết hơn

Phía bên dưới sẽ điền thông tin cá nhân của bạn để đặt vé.

Bước 2: Chốt thời gian

Website sẽ chuyển sang phần kiểm tra lại thông tin số người và ngày giờ đặt vé. Bạn rà soát lại rồi ấn “Đặt chỗ”.

Thông báo xác nhận xuất hiện. Bạn nên lưu lại mật khẩu đang hiển thị trên màn hình vì sẽ cần đến lúc ghé thăm.

Bước 3: Cách di chuyển đến Nhà Xanh Hàn Quốc là gì?

Phương tiện phổ biến nhất ở Hàn Quốc là tàu điện ngầm. Bạn chọn tuyến số 3 và điểm xuống là ở ga Gyeongbokgun, đi ra số 5. Chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ nữa là bạn đến với cửa vào khu tham quan rồi.

Bước 4: Tiến hành khám phá

Bạn cần xuất trình xác nhận đặt chỗ và mã vạch ngay ở cổng vào. Trước kia thường có hướng dẫn viên Hàn Quốc đi kèm nhưng hiện nay bạn có thể đi theo sở thích của mình.

Lịch trình tham khảo: Tòa Yeongbingwan -> Khu văn phòng chính -> Dinh thự chính thức -> vườn Nokjiwon. Sau đó đừng quên ra khỏi cổng và rẽ sang thăm thú cung điện Gyeongbokgung ngay cạnh nhé!

Những người dân xếp hàng để xem sự kiện lớn
Những người dân xếp hàng để xem sự kiện lớn

Một số lưu ý khác

Trong trường hợp gia đình đông người, vượt quá số vé đặt là 6. Thì vẫn có thể vào thăm chung với nhau nếu xuất trình được giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Vé đã đặt không có giá trị quy đổi cũng như không thể đặt hộ. Bạn cần xuất trình căn cước công dân để kiểm tra tính hợp pháp của vé khi có yêu cầu.

Bạn có thể mang nước uống vào khu tham quan. Nơi này có đầy đủ nhà vệ sinh, xe đẩy, xe lăn cho những ai cần.

Riêng khu vực Yeongbingwan và Cheong Wa Dae cần đi bao giày hoặc tất chân khi vào. Và đặc biệt không giẫm chân lên thảm cỏ ở vườn.

Tại sao chọn tour du lịch hàn quốc của Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan Nhà Xanh

Nếu bạn cảm thấy việc đặt vé thăm Blue House khá khó khăn. Hoặc e ngại vì mình không quá rành tiếng Hàn thì Du lịch Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn. Khi yêu cầu tour du lịch Hàn Quốc, bạn không chỉ được ghé thăm những địa danh nổi tiếng ở đây mà còn được:

  • Sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống mà không lo giá cả bị chênh lệch với thị trường.
  • Du lịch Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng visa du lịch Hàn Quốc.
  • Có cảm giác yên tâm hoàn toàn, thoải mái chơi đùa và tận hưởng. Chỉ cần mang đầy đủ hành lý cá nhân là lên đường thôi.
  • Được tham gia đầy đủ các hoạt động có ý nghĩa. Nhất là những sự kiện đặc biệt chỉ tổ chức theo dịp.
Đến Hàn Quốc cùng Du lịch Hoàn Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Đến Hàn Quốc cùng Du lịch Hoàn Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Như vậy, Du lịch Hoàn Mỹ rất mong sẽ được trở thành bạn đồng hành trong chuyến đi tới Nhà Xanh Hàn Quốc của mọi người. Để nắm bắt thông tin tour cụ thể hơn và tư vấn kỹ càng, bạn có thể liên hệ đến hotline 028 38 336 336.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất