Search

Share

Nhật ký lữ hành – Du lịch Ai Cập (Phần 2): Kim tự tháp Pyramids

Mục lục

Ai Cập vốn nổi tiếng bởi danh xưng “vùng đất của các kim tự tháp”. Cho đến bây giờ, Ai Cập luôn là dấu hỏi lớn, bởi nơi đầy còn ẩn chứa rất nhiều điều huyền bí bên trong mà chưa ai cs thể thể khám phá hết được khi du lịch kim tự tháp Ai Cập.

Có bạn hỏi tôi đã đi du lịch Ai Cập là không biết có tất cả bao nhiêu kim tự tháp ở đây?

Xin thưa, có tất cả là 97 cái kim tự tháp LỚN khi muốn tìm hiểu để chuẩn bị cho chuyến du lịch kim tự tháp Ai Cập. Sở dĩ tôi nhấn mạnh ở chữ “lớn” khi trả lời câu hỏi “có bao nhiêu kim tự tháp” là tại vì có nhiều nơi, cạnh một số kim tự tháp lớn, các bạn sẽ thấy có 3 kim tự tháp nhỏ.

Kim tự tháp lớn là lăng mộ của vua Ai Cập cổ đại, còn 3 kim tự tháp nhỏ bên cạnh là của hoàng hậu và 2 đứa con (không cần biết vua có bao nhiêu người con, chỉ có 2 người là được có kim tự tháp riêng thôi). Cho nên nếu tính luôn số kim tự tháp nhỏ đó thì con số sẽ lên đến mấy trăm.

Kim tự tháp ở Giza (sát bìa bên mặt của hình có 3 kim tự tháp nhỏ nằm cạnh kim tự tháp lớn) - du lịch kim tự tháp ai cập

Kim tự tháp ở Giza (sát bìa bên mặt của hình có 3 kim tự tháp nhỏ nằm cạnh kim tự tháp lớn)

Xem thêm: Tour du lịch Châu Phi

Giới thiệu về Kim tự tháp Ai Cập bằng tiếng anh

Kim tự tháp chỉ được xây cất cho vua và hoàng hậu vào thời Old & Middle Kingdoms mà thôi, sau đó người Ai Cập không xây kim tự tháp nữa. Kim tự tháp nổi tiếng nhất là 3 kim tự tháp ở Giza (nằm sát thủ đô Cairo), tiếng Anh gọi là “the Great Pyramids” hay “the Pyramids of Giza”, được xây cất vào khoảng 2250 BC, tính đến nay cũng tròm trèm 4300 năm!!

Khi đã giới thiệu về kim tự tháp Giza thì không thể bỏ qua the Great Sphinx, tượng đầu người hình sư tử, biểu tượng cho sức mạnh và sự khôn ngoan.

The Great Sphinx of Giza - giới thiệu về kim tự tháp ai cập bằng tiếng anh

The Great Sphinx of Giza

Du khách sắp hàng vào xem hầm mộ (tomb chamber) của vua bên trong kim tự tháp. - giới thiệu về kim tự tháp ai cập bằng tiếng anh

Du khách sắp hàng vào xem hầm mộ (tomb chamber) của vua bên trong kim tự tháp.

So sánh những du khách với kim tự tháp và the Great Sphinx trong hình, các bạn có thể thấy những kiến trúc này to lớn và hùng vĩ cỡ nào!

Nhưng “ấn tượng” nhất đối với tôi và Carolyn (con gái tôi) là cái màn cỡi lạc đà trên sa mạc Giza! What an experience!

Những con lạc đà này có thể nhịn ăn uống nhiều ngày liên tiếp và có khả năng thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của sa mạc. Trước đây, người Ai Cập dùng chúng để chuyển tải hàng hoá. Nói thật khi ngồi trên lưng lạc đà, tôi cứ lo là con vật nổi hứng chạy nhanh thì tôi không biết làm sao cho nó ngừng, cũng không chừng nó mới chạy mấy bước thì mình đã bị rớt … phịt xuống đất rồi!

Trên lưng lạc đà... - giới thiệu tên các kim tự tháp ai cập bằng tiếng anh

Trên lưng lạc đà…

Đoàn du lịch kim tự tháp Ai Cậpcủa tôi gồm 23 người, 21 là người từ Úc và 2 người từ Anh quốc. Trong số 21 người ở Úc thì có 5 người ở Brisbane (Qld), đó là tôi và Carolyn, 2 cô gái trẻ và …guess who else? It’s Annastacia Palaszczuk!

Các bạn ở Brisbane, nhất là ở khu người Việt, thì chắc ai cũng biết Annastacia Palaszczuk cả. Cô ấy là dân biểu tiểu bang đơn vị Inala và là Bộ tưởng Đa Văn Hoá Sự Vụ và Dịch Vụ Người Khuyết Tật Queensland.

Đúng là “tha hương ngộ cố tri”

Vì là “friends” nên chúng tôi nhập bọn với nhau trong cuộc hành trình. Tuy nhiên đến thứ Ba 11/01/11 thì Annastascia Palaszczuk đã phải rời đoàn du lịch và trở về Úc gấp vì trong vai trò dân biểu và Bộ trưởng, cô có trách nhiệm cùng với chánh phủ tiểu bang ứng phó với cơn lụt đang kéo tới Brisbane.

Annastascia Palaszczuk và Bạch Phượng- kim tự tháp Giza

Annastascia Palaszczuk và Bạch Phượng

Kim tự tháp cổ xưa nhất Ai Cập ở đâu?

Trở lại với du lịch kim tự tháp Ai Cậpthì kim tự tháp cổ xưa nhất là kim tự tháp có nấc (tiếng Anh gọi là Step Pyramid of Djoser) ở Saqqara. Saqqara nguyên là một nghĩa điạ thời cổ xưa, nằm ở phía nam của thủ đô Cairo.

Step Pyramid được xây cất vào khoảng 2600 BC và do tể tướng Imhotep kiến trúc. Người Ai Cập phục tài của Imhotep và sau đó đã phong thần cho ông. Tính đến nay thì Step Pyramid cũng được khoảng 4800 tuổi!!

Toàn cảnh Step Pyramid và đền Saqqara Temple (Step Pyramid đang được trùng tu) - có bao nhiêu kim tự tháp ở ai cập

Toàn cảnh Step Pyramid và đền Saqqara Temple (Step Pyramid đang được trùng tu)

Mặt tiền của Saqqara Temple - du lịch kim tự tháp ai cập

Mặt tiền của Saqqara Temple

Mặt sau của Saqqara Temple, dẫn ra một quảng trường rộng lớn trước Step Pyramid - du lịch kim tự tháp ai cập

Mặt sau của Saqqara Temple, dẫn ra một quảng trường rộng lớn trước Step Pyramid.

Tất cả những kiến trúc Kim tự tháp Ai Cập cổ xưa đều được xây bằng đá. Từ nền nhà, tường, cột và nóc đều bằng đá hết. Những tảng đá nặng cả tấn được chồng chất lên nhau, không dùng xi măng hay bất cứ loại keo hồ nào, những vẫn dín chặt vào nhau qua hàng ngàn năm mặc cho bao mưa nắng, thăng trầm.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy