Search

Search
Close this search box.

Share

Du học Mỹ: Những điều cần biết về tín chỉ khi bắt đầu học ở Mỹ

Mục lục

Sau khi bạn quyết định chọn một chuyên ngành để học và đặt chân vào bất kỳ một Community College nào. Trước tiên, bạn phải tìm hiểu là xem những điều cần biết khi đi du học Mỹ bao gồm cả những luật lệ cũng như cách học ở trường đó thế nào?

Những điều cần biết khi đi du học Mỹ là gì? Cách học của người Mỹ như thế nào?

Điều đầu tiên khi chuẩn bị kế hoạch du học là bạn phải xác định được mục đích những điều cần biết khi đi du học Mỹ là gì, để xác định điều này bạn có thể bắt đầu trả lời 2 câu hỏi như: Chuyên ngành bạn chọn đòi hỏi học những lớp nào? Muốn biết những thông tin này thì lấy ở đâu?

Những điều cần biết khi đi du học mỹ là gì? - Tìm hiểu các thông tin có sẵn từ nhà trường để chuẩn bị thật tốt cho kỳ nhập học sắp tới. Tìm hiểu các thông tin có sẵn từ nhà trường để chuẩn bị thật tốt cho kỳ nhập học sắp tới.

Người giám thị của bạn tức là người phụ trách quản lý du học sinh của trường, sẽ không có thì giờ để tiếp bạn và trả lời tất cả các thắc mắc của bạn. Bởi có những vấn đề về lớp chuyên ngành họ cũng không nắm rõ. Hãy luôn “khắc cốt ghi tâm” từ “tự lập” khi bạn học tại các lớp học ở Mỹ.

Những điều cần biết về quy định về tín chỉ học khi du học

Trước tiên, bạn phải đi lấy một tờ giấy Requirement của chuyên ngành bạn học ở văn phòng phục vụ sinh viên. Trong tờ giấy Requirement này là một danh sách các lớp học ở Mỹ mà bắt buộc bạn phải học.

Thường một lớp là 5 credits hay còn gọi là tín chỉ. Bạn thường phải lấy khoảng 90 tín chỉ, tức tầm 18 lớp thì hoàn thành chương trình học của bạn ở Community College. Tuy nhiên, cũng có một số trường đòi hỏi 95 hoặc 100 tín chỉ.

Xin nhắc lại với bạn những điều cần biết khi đi du học Mỹ là: ở đây, mỗi tiểu bang hoặc mỗi trường trong tiểu bang đều có những quy định về việc học khác nhau. Do đó bạn theo học trường nào thì theo luôn trường đó. Nếu bạn đổi trường thì khi sang trường mới bạn phải theo quy định của họ.

Những khó khăn khi chọn các ngành du học ở Mỹ?

Sau khi bạn biết được các lớp phải học (căn cứ vào tờ Requirement) thì bạn sẽ gặp phải một vấn đề vô cùng nan giải là làm sao biết được chính là: học lớp học ở Mỹ nào trước, lớp học ở Mỹ nào sau, lớp nào móc xích với lớp nào? Vì trường chỉ đưa ra các lớp bạn phải học và bạn phải tự lên thời khóa biểu cho mình sao cho khóa học không nặng nề quá.

Đây là một việc rất quan trọng, khi xem xét trong cách học của người Mỹ. Ảnh hưởng đến kết qủa học tập của bạn rất nhiều. Bởi nếu bạn vô tình chọn học 2 hoặc 3 lớp khó trong các ngành học ở Mỹ cùng một lúc thì chắc chắn bạn không theo nổi. Nhưng làm sao biết hết được những điều cần biết khi đi du học ở Mỹ lớp nào dễ hay khó? Không ai cố vấn cho bạn được vì sức học mỗi người mỗi khác.

Cách tốt nhất là bạn tìm quyển Catalog về các ngành học ở Mỹ cũng như lớp học của trường. Trong quyển này ghi chi tiết từng lớp học của từng chuyên ngành và những điều kiện phải có để được vào học lớp đó. Theo cách học này bạn có thể dễ dàng quản lý lớp học, kiểm soát được năng lực của mình khi theo học ở Mỹ.

Ví dụ: trong tờ Requirement của chuyên ngành tôi chọn là Accounting (Kế Toán), có 3 phân môn chính là:

  • Các lớp về kế toán
  • Các lớp về tin học
  • Các lớp về xã hội học.

Bạn phải thông minh và bắt đầu suy luận, các lớp kế toán là lớp chuyên ngành. Tất nhiên là khó đối với tôi và tôi xếp vào loại lớp khó.

Các lớp học về vi tính như Word, Excel,… ở Việt Nam tôi đã biết rồi vậy thì tương đối dễ. Còn các lớp xã hội học như là toán thì tôi thấy không khó lắm. Lớp thuyết trình, lớp Anh văn,… vừa dễ nhưng cũng vừa khó. Khi đó, tôi đọc trong quyển Catalog về nội dung của các lớp học ở Mỹ này và tự đánh giá trong khả năng của mình là khó hay dễ.

Vậy nên, để có thể chọn được ngành học phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ chương trình học. Bên cạnh đó, trước khi lên kế hoạch, việc tìm hiểu bằng cấp Việt Nam có dùng được ở Mỹ cũng quan trọng không kém. Vì có thể giúp bạn xác định được bâc học của mình, không phải đăng ký lại những chương trình đã học.

Những điều cần biết về cách học của người Mỹ

Tuy nhiên, với vốn kiến thức những điều cần biết khi đi du học ở Mỹ, tôi vẫn chưa thấy chắc ăn lắm về sự khó hay dễ này. Cho nên tôi vào nơi bán sách giáo khoa trong trường và tìm những quyển sách về các môn học và đọc lướt qua. Sau khi xem xét tất cả các thông tin về lớp học tôi cũng mường tượng ra được lớp nào dễ và lớp nào khó đối với tôi.

Lúc này, tô bắt đầu lên thời khóa biểu cho mình là khóa học này tôi sẽ lấy một lớp khó và một lớp dễ. Và lớp khó tôi học là lớp có ký hiệu Accounting 201. Nhưng trong quyển Catalog ghi là muốn học lớp này thì phải có lớp Accounting 110 thì họ mới cho vào học.

Vậy là tôi phải học lớp Accounting 110 trước. Mặc dù, trong tờ requirement không có đòi hỏi tôi học lớp này. Nhưng bắt buộc tôi phải lấy nó thì mới học tiếp được, dẫu biết rằng điểm của lớp này không liên quan gì đến tổng số điểm để xét chuyển tiếp vào đại học của tôi sau này.

Bạn thấy không mặc dù trong tờ Requirement đòi hỏi bạn học 90 tín chỉ trong số các ngành học ở Mỹ nhưng thực tế bạn phải học hơn 90 tín chỉ. Vì có những lớp học ở Mỹ bạn phải lấy trước khi học trực tiếp vào những lớp có trong Requirement.

Nếu bạn không biết những điều kiện cần thiết khi đi du học Mỹ. Chẳng hạn như, lớp phải học trước này thì khi đi đăng ký lớp, hệ thống máy tính sẽ báo cho bạn biết là bạn không học được vì chưa lấy lớp Accounting 110, bạn không học nhảy lớp được đâu.

Bạn trả lời là bạn không biết thì người ta sẽ bảo bạn kiếm quyển Catalog mà đọc trước khi đến ghi danh. Bạn phải xếp thời khóa biểu lớp lại, cứ mỗi lần phát hiện ra là phải học thêm lớp nào thì mới được học lớp kế tiếp mình muốn, danh sách lớp của bạn sẽ dài ra. Đồng nghĩa, số tiến học phí và thời gian hoàn tất sẽ dài ra.

Cuối cùng bạn biết được chính xác con số tín chỉ bạn phải lấy, lớp nào khó, lớp nào dễ, bạn lại gặp khó khăn về giờ học. Vì khóa này nhất định bạn phải lấy 3 lớp A, B, C, nhưng khổ nỗi có hai lớp trùng giờ học. Hoặc bạn biết là giáo viên này dạy rất khó bạn muốn chọn giáo viên khác và bạn phải chờ lớp này vào khóa tới. Rồi có những lớp một năm họ chỉ dạy có một lần và bạn phải canh để học. Tóm lại, có vô vàn lý do làm cho bạn muốn điên đầu trong việc xếp lịch học.

Quy định về lớp học ở Mỹ

Kèm theo đó bạn phải hiểu luật trong việc học nữa. Ví dụ như, bạn là du học sinh thì bắt buộc phải lấy ít nhất 12 tín chỉ cho một khoá học thường là 12 tuần. Còn tôi là người định cư ở Mỹ không thuộc chế độ ưu đãi nào về trợ cấp của chính phủ, tôi muốn lấy bao nhiêu lớp trong một khoá là tùy ý tôi.

Tôi viết vậy để bạn hiểu thêm là nếu những người định cư ở Mỹ thuộc diện khó khăn có đủ điều kiện để chính phủ nuôi họ học, thì họ phải lấy ít nhất là 15 tín chỉ cho một khóa học. Chính phủ quy định trong 2 năm nếu bạn học chương trình 2 năm bạn phải tốt nghiệp trường đại học Mỹ, vì không ai có tiền mà nuôi họ dài lâu cả.

Không đủ điều kiện qua môn khi du học ở Mỹ phải làm sao?

Những điều cần biết khi đi du học Mỹ – Khi bạn học không đủ điểm để qua một lớp nào đó hoặc dù bạn đủ điểm đỗ. Nhưng điểm thấp 70% là C, bạn đã pass rồi, đây là điểm trung bình ở Mỹ, khác với Việt Nam là điểm 5.

Nếu bạn quyết định đóng tiền học lại, bạn phải điền form repeat, tức là bỏ điểm cũ lấy điểm mới và quyết định này sẽ không có lợi cho bạn sau này. Vì khi bạn transfer, trường đại học không chịu, họ lập luận rằng so với người học một lần thì không công bằng, vì khi bạn học lại tất nhiên bạn học sẽ tốt hơn, điểm số bạn cao hơn, ví dụ như bạn được A. Trong khi người học một lần ví dụ như họ được điểm B, thực ra họ giỏi hơn bạn, vì họ học một lần. Nhưng nếu bạn chọn cách tính điểm lấy hai cộng lại chia đôi thì tốt hơn.

Nếu bạn học mà không pass lớp nhiều lần hoặc là điểm trung bình các môn bạn quá thấp, hoặc là về chứng chỉ CPA Mỹ thì trường sẽ không cho bạn học nữa. Họ nói là bạn không đủ thực lực để học tiếp. Cho nên bạn đừng nghĩ là bạn có tiền học không nổi thì học lại, trường học sẽ không chấp nhận việc này đâu.

Ngược lại nếu bạn học tốt thì họ sẽ gửi giấy chúc mừng và khuyến khích bạn. Tóm lại để hiểu những điều cần biết khi đi du học Mỹ, đặc biệt về luật trong ngôi trường bạn đang học thì bạn nên đọc Catalog. Trong đây, sẽ có tất cả cá quy định và bạn phải nắm vững để bạn hiểu mà suy tính trong việc học của mình.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy