Ấn Độ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng khá khắc nghiệt, mùa lạnh lạnh giá, vùng núi có tuyết; mùa nắng thì nóng rát. Đến Ấn Độ tốt nhất từ tháng 6 đến tháng 10.

Khi nhập cảnh nếu mang tiền vượt quy định sẽ bị tịch thu, mỗi khách chỉ được vào Ấn Độ một lần/tháng. Giao thông bằng ô tô, tàu hỏa và Taxi, xe du lịch, có tàu phục vụ người nước ngoài và kiều Ấn.

vong quanh the gioi, tu van du lich hoan my, du lich hoan my, dulichhoanmy

Ấn Độ cũng như một số quốc gia châu Á khác có lễ hội té nước và nhiều lễ hội truyền thống khác. Trong các ngày lễ thường biểu diễn các điệu múa cổ truyền đẹp và lộng lẫy. Phong tục Ấn Độ hiếu khách, nhưng khi mời khách đến nhà nhất thiết khách phải đến chậm khoảng 1/2 tiếng đồng hồ để tỏ lòng quý trọng chủ nhà. Người Ấn Độ coi bò là vật thiêng, chim công là điềm lành, không thích màu đen và trắng. Phụ nữ Ấn Độ luôn cúi đầu chào khách biểu thị sự kính trọng và may mắn…

Hướng dẫn du lịch

Là đất nước rộng lớn, có truyền thống văn hóa lâu đời với một nền văn minh cổ đại, nên du lịch Ấn Độ sẽ vô cùng hấp dẫn và lý thu, bởi đất nước này chất chứa nhiều điều mà bất kỳ ai cũng muốn khám phá, trải nghiệm.

1 – Thủ đô New Delhi

Đến Ấn Độ trước tiên nên tham quan Thủ đô New Delhi được xây dựng năm 1911, trở thành thủ đô Ấn Độ năm 1947. Thủ đô New Delhi có nhiều đường phố dài, tòa nhà lớn, cổ xây bằng đá. Ở New Delhi có nhiều đền miếu, bảo tàng, nhà triển lãm nghệ thuật. New Delhi có 5 quốc lộ thông thương với 5 quốc gia, sáu tuyến đường sắt và hai sân bay. Trong nhiều thế kỷ qua New Delhi là trung tâm thương nghiệp lớn của Ấn Độ và là nơi nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc, dệt kim, đồ trang sức và hàng thủ công mỹ nghệ… ở New Delhi còn có Phủ Tổng thống một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng bằng đá rộng 20km2 rất hoành tráng và diễm lệ, hang năm phủ Tổng thống mở cửa cho khách vào tham quan một tháng. Ở New Delhi còn có cổng Ấn Độ được xây theo kiểu Khải hoàn môn bằng đá hồng cao 42m rộng 21,3m, hai bên cổng có khắc tên của 1,3 vạn người Ấn Độ và Anh đã chết trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

2 – Thành phố Agra

Là điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ Agra có lăng mộ Taj Mahal là một trong 7 kỳ quan kiên trúc lớn của thế giới. Taj Mahal là lăng mộ của Hoàng đế thứ 5 triều đại Mogun. Khu lăng mộ này khá bề thế và cao nhất, đứng trên đỉnh có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố Agra. Ở đây còn có cung điện Agra là hoàng cung cổ của Ấn Độ xây dựng từ thế kỷ 16 bằng đá hồng nguy nga trong đó có khoảng 500 công trình kiến trúc cổ theo phong cách kiến trúc của đạo Hindu và Islam. Đây là khu cung điện khá đồ sộ được xây dựng cách nay hơn 400 năm và vẫn giữ được khá nguyên ven, nhiều khách du lịch đến đây để chiêm ngưỡng.

3 – Thành phố Bom Bay: nằm về phía Tây Ấn Độ, nơi đây có cảng biển hiện đại và là trung tâm thương mại lớn của Bom Bay có các công trình kiến trúc nổi tiếng như Tòa án, trường Đại học, bến xe, công viên động thực vật hoang dã. Bom Bay bán nhiều hàng hóa, đặc biệt là quần áo và đồ trang sức. Cách Bom Bay 400km là khu di tích hang đá và đền thờ Ajanta và Ellora nổi tiếng thế giới. Đền thờ Ajanta cổ kính được xây dựng từ 5 thế kỷ trước, trong đó có nhiều bức họa mô tả cuộc sống của Phật, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Rồi bãi biển Goa có những rặng dừa xanh với vô số hoạt động vui chơi giải trí như lặn, du thuyền, lướt ván, đua thuyền buồm, bơi lội… Ở đây có nhiều nhà hàng khách sạn giá rẻ, dịch vụ tốt, đi lại thuận tiện.

vong quanh the gioi, tu van du lich hoan my, du lich hoan my, dulichhoanmy

Vẻ đẹp Ấn Độ

4 – Thành phố Chennai: lớn thứ 4, nằm ở miền Đông Nam Ấn Độ. Trong thành phố có nhiều công trình kiến trúc mang phong cách Anh, Pháp, các đền thờ của đạo Hindu, các giáo đường mang phong cách kiến trúc châu Âu. Giáo đường và đền thờ đều được xây dựng từ thế kỷ 17. Chennai còn là trung tâm thương mại lớn của Ấn Độ. Đến Ấn Độ du khách còn được đến thăm “thành phố bảy tháp” là một địa danh nổi tiếng với các đền đá được xây dựng từ thế kỷ thứ VII với các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc độc đáo. Đến thành phố Cancuta có 300 năm lịch sử , đây là thành phố sản sinh ra nhiều nhà thơ, nhà tư tưởng và những bộ phim nổi tiếng thế giới. Ở Cancuta có khu di tích Tacto do Tago sáng lập, trong đó có nhà triển lãm trưng bày 30 tác phẩm nghệ thuật do Tago vẽ lúc cuối đời và tủ sách, phòng nghe nhạc…đều của Tago. Đến Cancuta du khách còn đến thăm Cung điện Gió một trong những di tích nổi tiếng của Ấn Độ về sự độc đáo trong kiến trúc và luôn lộng gió ở tất cả các phòng.

Đến Ấn Độ còn là dịp để du khách tới thăm khu bảo tồn động vật hoang dã, nơi tập trung nhiều loại động vật quí hiếm trên thế giới và của Ấn Độ, hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3 có nhiều khách du lịch đến tham quan, đây là một điểm du lịch thu hút đông khách của Ấn Độ.

Một số lưu ý khi du lịch Ấn Độ

1 – Du khách là người nước ngoài phải trả tiền khách sạn bằng tiền nước ngoài, hoặc thẻ du lịch. Chỉ đổi tiền ở ngân hàng, đổi xong nhớ lấy biên lai để đổi lại tiền khi không dùng hết.

2 – Xe buýt, taxi phần lớn không đeo bảng giá, nếu có thì thay đổi liên tục nên giá không chuẩn.

3 – Không nên mua vé tàu xe, máy bay, taxi của người lạ, không boa cho người mang vác hành lý, không nên mua quá nhiều đồ đạc, đồ vật làm bằng ngà voi và lông chim công.

4 – Khi vào tham quan các đền thờ không được mang giầy da, có một số đền thờ còn không cho mang đồ vật làm bằng da vào.

5 – Có một số bang cấm uống rượu, có bang muốn uống phải xin phép. Quay phim chụp ảnh phải trả 500 rupi…

Theo Báo Du lịch – Ngày 20/10/2011