Phụ nữ mang thai không chỉ phải ngồi một chỗ, họ cũng có thể đi du lịch như những người bình thường. Tuy nhiên, họ phải lưu ý một số điều sau:

Khi đi máy bay:

Thời kỳ đầu mang thai bạn vẫn có thể đi du lịch bằng máy bay bình thường mà không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận thì tốt nhất nên đi bằng máy bay thời gian 3 tháng giữa (tháng thứ 3 đến tháng thứ 6), vì thông thường từ tháng thứ 3 là bạn hết bị ốm nghén và 3 tháng cuối thai kỳ hạn chế đi xa hơn do nguy cơ bạn có thể trở dạ bất kỳ lúc nào.

0704_mangthai1

Một điều nữa các bà bầu nên biết, đi máy bay nhỏ không an toàn như máy bay lớn vì máy bay nhỏ không có cabin điều áp (làm điều hoà áp suất và nhiệt độ trong máy bay) như các máy bay to hơn.

Hầu hết các hãng Hàng Không đều không cho phụ nữ mang thai đi máy bay trong thời kỳ cuối của quá trình mang thai vì khả năng các bà mẹ sinh sớm là rất nhiều. Mỗi hãng Hàng Không đều lại có những quy định khác của riêng mình, vì thế khi quyết định đi du lịch bằng máy bay, bạn nên kiểm tra lại thông tin trước khi đặt vé để tránh những rắc rối sau này.

Ví dụ, SAA cho phép phụ nữ mang thai được đi trên máy bay của mình đến tận tuần 34 của thai kỳ trên các chuyến bay nội địa và tuùân 32 trên các chuyến bay quốc tế. Nhưng với điều kiện, những thai phụ này phải được bác sỹ chứng nhận có sức khoẻ tốt.

Với hãng British Airways, bạn có thể đi du lịch đến tận tuần 28 của thai kỳ. Từ tuần 28 đến 35 nếu muốn đi máy bay, bạn phải có giấy chứng nhận của bác sỹ. Điều này được áp dụng với tất cả các chuyến bay cả nội địa và quốc tế.

Bạn cũng không nên lo lắng khi qua cổng an ninh ở sân bay, nếu bạn đủ điều kiện, bạn có thể qua cổng dễ dàng, dĩ nhiên, dù kiểm tra bằng tia Laser, thai nhi cũng không bị ảnh hưởng.

Đi du lịch bằng ôtô:

Trong thời kỳ mang thai, đi du lịch bằng ôtô là an toàn nhất. Nhưng bạn phải nhớ, đừng lấy cớ bụng to để không thắt dây an toàn. Dây an toàn không chỉ giữ yên vị cho bạn mà còn đảm bảo cho thai nhi trong bụng.

Khi bà bầu phải ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể bị đau mắt cá, bị phù và bị tê chân hoặc đau mỏi người. Trong trường hợp đó, nếu đi bằng ôtô, bạn phải được dừng xe nghỉ thường xuyên. Dừng xe không chỉ để thư giãn cơ thể mà đôi khi bạn cũng cần phải đi vệ sinh nữa. Còn nếu đi máy bay, bạn có thể đi lại ở đường đi giữa hai hàng ghế hoặc tự tập các bài thể dục như nắn bóp các ngón chân, xoa cơ, massage vùng mắt cá và ngón chân cái.

Chứng huyết khối (sự hình thành một cục máu trong mạch máu hoặc trong tim) là vấn đề nguy hiểm nhất bạn nên thật trọng trong quá trình đi du lịch. Nếu có điều gì bất thường, bạn phải lập tức dừng cuộc du lịch và yêu cầu bác sỹ ngay. Ngoài ra, nếu đi du lịch, bạn hãy tránh những khu vực có thể mắc bệnh sốt rét.

(nguồn: Internet)