Search

Search
Close this search box.

Share

Những điều nên biết khi du lịch Malaysia

Mục lục

Đối với người Việt Nam du lịch đến Sabah (Malaysia) điều khó khăn nhất là tìm cà phê, vì người dân ở đây dường như không uống cà phê.

Ngày càng có nhiều người Việt Nam du ngoạn Malaysia, nhất là du lịch sinh thái tại bang Sabah. Tìm hiểu trước về phong tục tập quán người Malaysia giúp chuyến đi thêm ý nghĩa.Người Việt Nam đi du lịch Malaysia trong vòng 30 ngày không cần visa. Dù có đường bay đến nhiều thành phố tại châu Á nhưng từ bang Sabad chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam, vì vậy du khách thường quá cảnh tại Thủ đô Kuala Lumpur.

Sabah có khoảng 2 triệu dân thuộc 30 dân tộc với 80 ngôn ngữ. Thời tiết quanh năm là mùa hè với nhiệt độ ban ngày 21 – 33 độ C. Từ thủ phủ Kota Kinabanu (thường gọi là KK), sau hai giờ xe là đến khu vực rừng nhiệt đới, nơi có công viên quốc gia Kinabalu – công viên đầu tiên của Malaysia được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Du khách có thể leo lên ngọn Kinabalu cao 4.095 m so với mặt nước biển, ngâm mình trong suối nước nóng trong lòng rừng già. Người Nhật Bản phát hiện và khai thác suối nước nóng trong thời chiến và khi tiếp quản, người Malaysia vẫn giữ phong cách Nhật Bản để phục vụ du khách.

Xem thêm: Tour du lịch Malaysia

Đa số người Malaysia không ăn thịt lợn, không uống rượu. Họ chỉ dùng thức ăn nấu theo nguyên tắc của đạo Hồi (những món phù hợp tín ngưỡng gọi là Halal, còn không hợp gọi là Haram). Họ luôn rửa tay trước khi vào bàn ăn, dùng tay phải để bốc thức ăn (vì tay trái bị xem là không sạch). Khi ở nhà dân (homestay), khách có thể được thưởng thức đặc sản rừng, bánh truyền thống, thịt gà, thịt bò nấu theo kiểu Hồi giáo…

Du khách nên mặc quần áo gọn gàng, không hở hang, cởi giày trước khi vào nhà hoặc nơi cầu nguyện. Đừng đưa tay ra bắt tay phụ nữ theo đạo Hồi trừ khi họ chủ động. Xoa lưng, vỗ vai người khác cũng là điều không nên làm. Nếu có ý định ở trải nghiệm homestay, nên mang một chút quà từ quê hương để tặng gia chủ. Khi ra về, du khách cùng chủ nhà trồng cây hương liệu để in dấu kỷ niệm.

Đi cầu treo trong rừng rậm ở Sabah

Du khách nên kiểm tra tỷ giá trên Internet hoặc báo chí có sẵn trên máy bay trước khi quyết định đổi tiền tại sân bay, khách sạn hoặc ngân hàng. Ngân hàng mở cửa từ 9h30 đến 15h. Các khách sạn thường cộng 10% phí dịch vụ và 5% thuế trong hóa đơn nên không cần boa cho nhân viên. Cả khách sạn và nhà dân sử dụng phích cắm có ba chấu (hai chấu ngang và một chấu dọc).

Sabah có đường bờ biển dài hơn 1.400 km. Từ KK đi thuyền mất khoảng 45 phút mới đến đảo đầu tiên, và từ đảo này qua đảo khác cũng mất 45 phút. Sabah có nhiều hòn đảo đẹp, được quy hoạch phục vụ du lịch và bảo tồn động thực vật quý hiếm. Tại khu công viên đảo Tunku, Abdul Rahman, khách đội mũ thợ lặn nặng gần chục cân rồi lặn sâu khoảng 6 m để đi bộ dưới lòng biển ngắm cá đủ màu. Sẽ có người chụp hình kỷ niệm tặng khách kèm giấy chứng nhận tham gia khóa thám hiểm trước khi rời đảo. Du khách không nên bẻ san hô vì có thể bị phạt tới 2.000 ringgit.

Sabah có 31 mô  hình homestay để du khách trải nghiệm hoạt động trồng trọt, thu hoạch, làm bánh, nấu nướng, tham dự lễ tết, cưới hỏi, nhảy múa, vui chơi… của người dân địa phương. Những thành viên trong gia đình rất nhiệt tình làm hướng dẫn viên với phí không quá 80 ringgit (khoảng 400.000 đồng) mỗi ngày. Du khách có thể lái xe leo dốc đồi núi, nhưng nhớ là phải đi bên trái đường.

Đối với người Việt Nam du lịch đến Sabah, điều khó khăn nhất là tìm cà phê. Người dân ở đây dường như không uống cà phê. Một số khách sạn tại KK có sẵn cà phê gói và cà phê Starbuck kiểu Mỹ.

Kim Dung (Theo phunuonline)

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...

@dulichHoanMy