Họ là thiên tài toán học, ngôi sao màn bạc hay chỉ dân thường nhưng giống nhau ở điểm từ chối những món tiền lên đến cả triệu USD.

che tien 1

Thiên tài toán học Nga, người được coi là thông minh nhất thế giới, Grigory Perelman từ chối giải thưởng Thiên niên kỷ trị giá 1 triệu USD của viện toán học Mỹ Clay. Ông đã giải được giả thuyết Poincare, một trong 7 vấn đề thiên niên kỷ trong toán học. Ảnh: Washington Post.

che tien 2

Ca sĩ Sinead O’Connor từ chối giải Grammy cho album Alternative hay nhất năm 1990. Cô tuyên bố hành động đó là để phản đối sự thương mại hóa quá mức của giải thưởng này. Ảnh: AP.

che tien 3

Ngôi sao điện ảnh Marlon Brando từ chối giải Oscar cho vai diễn trong phim Bố già năm 1972. Ông không đến dự lễ trao giải và cử nhà hoạt động vì quyền của thổ dân da đỏ tại Mỹ Sacheen Littlefeather thay mặt để phản đối cách Hollywood mô tả về người da đỏ trên phim. Ảnh: Paramount Home Entertainment.

che tien 4

Austin Spriggs quyết không bán căn nhà ở trung tâm Washington dù được trả số tiền lên đến hàng triệu USD năm 2006. Giờ đây, quanh ngôi nhà nhỏ xíu của ông là các cao ốc văn phòng và chung cư sang trọng. Ảnh: Washington Post.

che tien 5

Triết gia và nhà văn Pháp Jean-Paul Sartre từ chối giải Nobel văn học năm 1964. Ảnh: AP.

che tien 6

Nam diễn viên George C. Scott không nhận giải Oscars năm 1970 cho vai diễn trong phim Patton. Ông cho rằng Oscars là sự kiện vớ vẩn và không muốn góp mặt. Ảnh: martinruffe.co.uk.

Ngọc Sơn

Theo VnExpress (Thế giới) – Ngày 6-7-2010