Search

Search
Close this search box.

Share

Những sắc màu Canberra

Mục lục

Canberra khá nhỏ, chỉ với hơn 300.000 dân nhưng lại là thủ đô của cả nước Australia rộng lớn. Các mảng xanh luôn phủ kín cả thành phố nên khí hậu và cuộc sống nơi đây rất thoải mái.

sac mau camberra_01

Canberra về đêm. Cuộc sống về đêm ở nơi này rất lạ, và rất khác so với Sài Gòn. Ở nơi này, hầu hết các shopping mall, các cửa hàng đều đóng cửa từ rất sớm, khoảng 7h trong tuần và vào cuối tuần đã có thể đóng cửa từ 4, 5h chiều. Do vậy, đường phố trở nên rất vắng lặng từ khoảng 7h tối trở đi khi ai cũng đã trở về với gia đình. Làm một sinh viên du học ở đây không phải ai cũng chịu được cái vẻ tĩnh lặng của cuộc sống đô thị về đêm. Sự nhộn nhịp hầu như không bao giờ xuất hiện trên đường phố ngoại trừ những dịp lễ hội lớn.

sac mau camberra_02

Phương tiện di chuyển chính của sinh viên ở đây có thể là xe đạp hoặc xe bus. Như đã nói, Canberra được bao phủ bởi rất nhiều mảng xanh nên đạp xe quanh Canberra rất thú vị vì các khu dân cư ở đây thường được ngăn cách bằng những khoảnh rừng nhỏ, những cách đồng hay những công viên rộng lớn. Trong ảnh là một buổi chiều nắng tôi đạp xe về ngang một cách đồng bát ngát.

sac mau camberra_03

Trong ảnh là một góc một khu công viên quốc gia ở Canberra . Thủ đô này có lẽ thú vị nhất là khu dân cư rất nhỏ. Chỉ cần đạp xe khoảng 15 phút là đã đi đến ngoại ô hoặc những cánh rừng quốc gia rồi, nơi đây người ta chú trọng đến việc bảo tồn thiên nhiên rất kĩ lưỡng nên cảnh hoang sơ như vậy là không khó để bắt gặp.

Một buổi sáng ở Canberra. Có lẽ một trong những khác biệt lớn nhất ở Canberra dành cho sinh viên du học là một ngày bình thường nơi đây nhiệt độ cách biệt rất cao, trong nhiều ngày có thể cách biệt đến 20 độ C. Buổi sáng thì trời đầy sương, nhưng đến buổi trưa nắng lại rất gắt, kéo đến buổi chiều rồi ban đêm lại lạnh rét run người. Mỗi khi ra đường phải xem thời tiết rất kĩ, nếu không sẽ gặp trường hợp là buổi sáng mang rất nhiều áo ấm để rồi tắm trong mồ hôi khi buổi trưa nắng nóng, hoặc ra đường buổi trưa ăn mặc mát mẻ để rồi buổi tối rét không chịu nổi.

sac mau camberra_05

Một lễ hội khinh khí cầu ở Canberra. Do đây là thủ đô nên Canberra không thiếu các lễ hội quanh năm. Ở đây rất ít nhà cao tầng nên những lễ hội khinh khí cầu như vậy được tổ chức thường xuyên, và khinh khí cầu thường bay rất thấp, đến khi ra đến hồ nước nhiều khinh khí cầu lại bay chạm mặt nước và du khách có cảm giác như đang đi thuyền. 1 chuyến đi trên khinh khí cầu thường tốn khoảng $350 nên không phải ai cũng có khả năng chi trả.

sac mau camberra_06

Chim Cockatoo. Canberra sẽ không là Canberra nếu thiếu loại chim này. Nơi đây những đàn cockatoo luôn ngập tràn, và thường thì bọn chúng rất ầm ĩ. Vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ cần vài con này đậu trên mái nhà là sẽ không ai ngủ được, nhưng vì đây là một trong những loại động vật tượng trưng cho nước Úc nên không ai muốn làm gì chúng cả. Nếu ở Canberra mà chưa từng phải xua bớt vài con cockatoo này đi thì bạn chưa hẳn đã cảm nhật hết Canberra.

sac mau camberra_07

Một hàng rào tại một khu vườn quốc gia ở Canberra. Như đã nói, nơi đây người ta rất chú trọng đến việc bảo tồn tự nhiên. Quanh các cánh đồng lớn hay các khu rừng quốc gia, người ta đều rào lại để ngăn sự tiếp xúc giữa 2 hệ sinh thái khác nhau: ngăn thú rừng chạy đến khu dân cư, đường cái và ngăn các loại thú nhà chạy vào khu bảo tồn vì thường các loại thú quý hiếm ở đây rất nhỏ, chỉ bằng một con chồn nên người ta luôn phải đề phòng việc một con chó nhà chạy vào và cắn giết chúng.

sac mau camberra_08

Một vòng quay ngựa gỗ tại khu trung tâm. Ở Canberra, người ta rất chú trọng đến việc giữ gìn những sắc thái văn hóa và tạo nên khu vui chơi cho trẻ con. Bên cạnh những khu hành chính cao cấp tại khu vực trung tâm này, người ta đặt một vòng quay ngựa gỗ, tuy đã khá cũ kĩ nhưng vẫn luôn được vận hành thường xuyên, với những bản nhạc đặc trưng của một hội chợ và tạo nên một nét sắc thái đặc thù cho khu vực trung tâm của thủ đô.

sac mau camberra_09

Mùa thu thay lá ở Canberra. Bức ảnh này được chụp tại khuôn viên trường đại học của tôi. Mùa thu ở đây thường ngược với mùa thu ở các nước khác, thường sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Trong thời điểm này, một sắc thái đỏ, nâu và vàng sẽ trùm lên những cây lá xanh tươi nhưng thường kéo dài không lâu, vì từ khi thay lá đến khi cành lá rụng để chuẩn bị vào mùa đông ở nơi đây thường chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tuần.

sac mau camberra_10

Một bông bồ công anh. Ở Canberra, những bông bồ công anh này mọc rất nhiều trên vỉa hè ngoài đường, vì đa số các vỉa hè đều có một thảm cỏ bao xung quanh. Tuy bông bồ công anh đối với người dân ở đây là rất bình thường nhưng đối với những sinh viên du học, khi nhặt được một bông bồ công anh như thế này thường sẽ rất thích thú và cứ ngắm nghía mãi thôi.

sac mau camberra_11

Một thảm cỏ trên triền vỉa hè ở Canberra. Đi dọc một thảm cỏ vào một buổi hoàng hôn luôn tạo một cảm giác thân quen trong khoảng thời gian tôi sinh sống ở nơi này. Việc giữ gìn những thảm cỏ này hầu như đều được chính phủ tài trợ, do họ cũng muốn xây dựng một hình ảnh Canberra xanh trong mắt những người dân ở nơi đây.

Một thảm cỏ trên triền vỉa hè ở Canberra. Đi dọc một thảm cỏ vào một buổi hoàng hôn luôn tạo một cảm giác thân quen trong khoảng thời gian tôi sinh sống ở nơi này. Việc giữ gìn những thảm cỏ này hầu như đều được chính phủ tài trợ, do họ cũng muốn xây dựng một hình ảnh Canberra xanh trong mắt những người dân ở nơi đây.

Theo Vnexpress

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy