Hình ảnh đất nước Bhutan không ồ ạt phát triển ngành công nghiệp du lịch có vẻ đã tạo nen sự thích thú đối với nhiều du khách khi đặt chân đến nơi này. Đây là nơi mà hạnh phúc được coi là giàu có, túi nilon và thuốc lá bị cấm và ai cũng mặc trang phục truyền thống. Bhutan nổi tiếng vì chính sự vô danh, bí ẩn và truyền thống của mình.

Hình ảnh những nơi đẹp nhất tại đất nước Bhutan

Bhutan nằm đệm giữa hai nước lớn là Ấn Độ và Trung Quốc, nhiều thế kỷ cắt đứt mối liên lạc với thế giới. Ngày nay, trong khi các quốc gia láng giềng phát triển và thay đổi rất nhanh, Bhutan vẫn kiên trì đi theo đường lối cũ: bảo vệ triệt để các di sản văn hóa và đời sống hoang dã cổ xưa.

Sau đây tôi xin giới thiệu một số di tích và kỳ quan bật nhất mang đậm hình ảnh đất Bhutan.

1. Tu viện Tigers nest (còn gọi là Tu viện Taktsan) ở thung lũng Paro

Được xây dựng từ thế kỷ 17 trên sườn núi, tu viện là một trong những nơi thờ cúng linh thiêng và có kiến trúc tuyệt vời nhất Bhtuan. Tigers nest cao 600 so với thung lũng Paro, đi hết 3 giờ mới tới nơi. Tu viện được xây trong khu vực mà Guru Rinpoche, người sáng lập Phật giáo Bhutan đã thiền trên lưng hổ.

Tu viện Tigers nest (còn gọi là Tu viện Taktsan) ở thung lũng Paro - hình ảnh đất nước bhutan
Tu viện Tigers nest (còn gọi là Tu viện Taktsan) ở thung lũng Paro – hình ảnh đất nước Bhutan.


2. Pháo đài Punakha

Là một trong những pháo đài đẹp nhất trong loạt hình ảnh đất nước Bhutan, ở nơi tiếp giáp của hai dòng sông Pho Chu và Mo Chu. Được xây dựng từ năm 1637, nơi đây là trụ sở của chính quyền Bhutan cho tới giữa thế kỷ 20. Thời gian, thiên tai như lũ lụt, hỏa hoạn, động đất đã tàn phá Punakha rất nhiều, nhưng pháo đài này mới được xây dựng lại như xưa bằng các vật liệu và phương pháp xây dựng từ thế kỷ 17.

lễ hội xuân Tsechu  - hình ảnh đất nước bhutan
Là trung tâm hành chính của Punakha, pháo đài cũng là nơi tổ chức lễ hội xuân Tsechu kéo dài 5 ngày


3. Tháp Kora ở Trashi Yangtse

Xây dựng trong 12 năm kể từ năm 1740 bằng đá trắng, công trình đường bệ nằm tại thung lũng Karmaling, phía đông Bhutan. Đây là một trong những hình ảnh đất nước Bhutan về kiến trúc Phật giáo sớm nhất quốc gia này, được xây để xua đuổi tà ma, lưu giữ nhiều thánh tích Phật giáo.

hình ảnh đất nước bhutan - danh lam thắng cảnh tại bhutan
Truyền thuyết nơi đây kể rừng, cô bé gái 8 tuổi người Ấn Độ đã sang đây, tự nguyện xin được chôn sống trên công trình bằng đá để cầu nguyện trong thời gian xây dựng tháp.

 

4. Tháp Druk Wangyal Chorten và tháp Dochula ở Dochula

Du lịch Bhutan – trên con đèo Dochula cao 3.100 m có tới 108 tòa tháp nằm rải rác, hướng về dãy Himalaya. Một trong những công trình”trẻ tuổi” nhất là hình ảnh tháp Druk Wangyal của đất nước Bhutan, do Thái hậu của Bhutan xây dựng năm 2004, là hậu cảnh tuyệt đẹp cho tháp Dochula có từ thế kỷ 14.

Truyền thuyết kể rằng, tháp Dochula được xây để xua đuổi một con quỷ thường hay bắt người tại đèo Dochula. Đây là con đèo nối thủ đô Thimphu với miền đông Bhutan.

thang canh bhu tan 4

5. Pháo đài ở Trongsa

Trongsa là hình ảnh pháo đài lớn nhất đất nước Bhutan và có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân nước này, pháo đài Trongsa là nơi ở của các vị vua Bhutan từ năm 1907. Được xây dựng tại ngọn núi phía trên đập sông Mandge Chu, từ nhiều thế kỷ nay, pháo đài kiểm soát con đường giao lưu thương mại từ đông sang tây. Tháp canh Ta Dzong giờ được biến thành bảo tàng. Khám phá thêm nhiều cảnh đẹp Bhutan hùng vĩ.

thang canh bhutan 5


Theo DuLichVn (Nhìn ra thế giới) – Ngày 2/11/2010