Mỗi kỳ nghỉ hè về quê, mợ đều làm món nộm rau muống “thết đãi” đứa cháu gái bé bỏng. Món ăn dân dã mát lành đó đã gắn bó với tôi suốt quãng thời thơ ấu.

Món rau muống nộm của mợ làm thật đơn giản nhưng hương vị thì chẳng chê vào đâu được. Rau muống mùa hè xanh rộ, mợ trồng ngay sau vườn nhà. Biết cháu gái thích ăn nộm rau muống mỗi khi về thăm quê, mợ dậy thật sớm ra vườn ngắt rau.

“Rau muống mới ngắt ăn sẽ có vị ngái. Hái sớm thế này rửa sạch, để gần trưa khi cháu xuống ôtô về là có nộm”, mợ thường âu yếm bảo tôi như vậy.

nom_rau_muong_copy

Món nộm rau muống dân dã đồng quê – Ảnh: Đặng Hà

Rau muống rửa sạch, trần qua nước nóng cho giòn. Có thể để cả cọng hoặc chẻ làm đôi. Chỉ cần nêm nếm thêm vài ba thứ gia vị chính. Đặc biệt, không thể thiếu quả chay và lạc rang. Quả chay là thứ quả chỉ có ở Hải Phòng quê tôi làm gia vị đặc trưng cho món ăn này. Quả có vị thanh thanh chua mát không lẫn vào đâu được.

Ra Hà Nội học, thi thoảng nhớ món nộm mợ tôi thường tự làm nhưng không có quả chay nên phải thay thế bằng chanh. Quả chay thái chỉ thành sợi nhỏ, trộn đều với rau muống. Để món nộm thêm bùi, mợ đã kỳ công rang giã lạc trộn hoặc phủ lên bề mặt đĩa nộm. Lúc này chỉ còn một công đoạn nhỏ nữa là nêm gia vị tỏi, ớt, đường và nước mắm ngon cho vừa miệng.

Nhìn đĩa nộm rau muống ánh lên màu xanh của rau, màu vàng ruộm của lạc, một chút sắc đỏ của ớt chín và đầy đủ vị thanh chua của quả chay, cay của ớt, ngọt nhẹ nhàng của đường và bùi của lạc rang.

Dân dã nhưng ở đó là tình cảm dịu dàng mợ dành cho tôi – đứa cháu gái lâu ngày về thăm quê.

Giữa thời tiết oi nóng của mùa hè, chỉ nghĩ đến lúc về quê được mợ đãi món nộm dân dã mà tôi đã thấy thèm!

Một vài công dụng của rau muống

Đông y cho rằng rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, chảy máu cam và những bệnh về đường tiêu hóa khác.

Theo y học hiện đại, rau muống cung cấp nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin C, vitamin A, các loại protein và một số thành phần tốt cho sức khỏe, là thức ăn tốt cho mọi người.

Từ rau muống, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đơn giản, chỉ việc luộc rau, chấm rau luộc với tương bần hoặc nước mắm ớt, còn nước luộc rau vắt chanh vào ăn rất mát. Ngoài ra còn có rau muống xào tỏi, nấu canh khoai sọ. Và giờ đây món nộm rau muống cũng là một món ăn phổ biến, nhất là những ngày hè đang tới.

(nguồn: tuoitreonline)