Search

Share

Noma (Đan Mạch): nhà hàng tốt nhất thế giới 2010

Mục lục

Nhà hàng Noma ở Copenhagen vừa được trao danh hiệu nhà hàng tốt nhất thế giới sau khi “lật đổ” nhà hàng nổi tiếng elBulli của Tây Ban Nha khỏi vị trí số 1 suốt bốn năm liên tiếp. Đó là kết quả từ danh sách hằng năm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới The S.Pellegrino của tạp chí Restaurant (Anh).

Danh sách năm thứ 9 được công bố tại London sau cuộc bầu chọn của một hội đồng giám khảo bao gồm 806 bếp trưởng, quản lý nhà hàng, nhà báo và chuyên gia ẩm thực. Những giám khảo này đã đánh giá nghệ thuật nấu ăn sáng tạo của các nhà hàng qua các món ăn hảo hạng.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Đứng đầu nhà hàng Noma là bếp trưởng 32 tuổi Rene Redzepi, trước đây từng làm việc tại nhà hàng elBulli. Nhà hàng nằm trong một nhà kho bên bến tàu này đã đứng thứ ba trong danh sách uy tín này năm ngoái. Noma phục vụ một số món ăn mới của Bắc Âu như bò xạ hương và tủy hun khói, cá chó và quả cây cơm cháy chưa chín, sò khô và cải xong.

Danh sách năm nay rất hấp dẫn, nó đặc biệt nêu bật các nhà hàng của những bếp trưởng trẻ, năng động, những người mang đến các ý tưởng mới cho thế giới ẩm thực” – Paul Wootton, biên tập của tạp chí, phát biểu.

Với kết quả này, thành phố Copenhagen không còn là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến tàu điện ngầm ẩm thực nữa.

Nhà hàng Anh Fat Duck ở làng The Bray, hạt Berkshire, do bếp trưởng Heston Blumenthal điều hành, nổi tiếng với các món ăn như cháo ốc sên và kem trứng – thịt hun khói, trượt một bậc, chiếm vị trí thứ ba trong danh sách năm nay.

Blumenthal – bếp trưởng nhà hàng  Fat Duck và Ferran Adria – bếp trưởng nhà hàng elBulli là những người đi tiên phong của một hình thức nghệ thuật ẩm thực được biết đến với cái tên nghệ thuật ẩm thực phân tử. Phương pháp này lợi dụng khoa học để tìm ra những kỹ thuật mới chế biến món ăn, chẳng hạn như sử dụng nitơ lỏng, máy ly tâm và cân chính xác để tạo ra thạch nóng, trái cây nướng và những món mới lạ như trứng cá muối làm bằng dưa.

Adria đã công bố vào tháng 1 năm nay rằng ông sẽ đóng cửa nhà hàng elBulli trong hai năm 2012 và 2013 để viết một cuốn sách bách khoa về công thức nấu ăn, những công thức đã giúp ông trở thành một trong những đầu bếp hàng đầu thế giới.

Những thành tựu của ông đã được tạp chí Restaurant công nhận bằng giải thưởng chưa từng có “bếp trưởng của thập kỷ”.

Các nhà hàng Tây Ban Nha chiếm bốn vị trí trong top 10 trong danh sách năm nay, trong khi nước Mỹ có ba: nhà hàng Alinea ở Chicago (bếp trưởng Grant Achatz), Daniel (bếp trưởng Daniel Boulud), và New York eatery Per Se (bếp trưởng Thomas Keller).

Daniel, nhà hàng ở  khu Upper East Side với sự kết hợp các kỹ thuật truyền thống của Pháp và sự tinh tế của Mỹ, là nhà hàng có bước nhảy vọt mạnh nhất năm nay, tăng những 33 bậc lên vị trí số 8.

Les Creations de Narisawa của Nhật Bản được xướng tên là nhà hàng tốt nhất châu Á, đứng thứ 24 trong danh sách.

Hai nhà hàng của Úc nằm trong top 50 là nhà hàng Quay Sydney chiếm vị trí 27 và Tetsuya ở Sydney, do đầu bếp Nhật Bản Tetsuya Wakuda điều hành, xếp hạng 38.

Mexico City đã lần đầu tiên lọt vào top 50 với nhà hàng Biko đứng thứ 46. Những nhà hàng khác mới có chân trong danh sách, đáng chú ý bao gồm Aqua của Đức (thứ 34), De Librije của Hà Lan (thứ 37) và Schloss Schauenstein của Thụy Sĩ (thứ 30).

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy