Search

Search
Close this search box.

Share

Núi Mauna Kea – Xứ sở thiêng liêng bạt ngàn chờ con người đến khám phá

Mục lục

Núi Mauna Kea là địa điểm không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hawaii. Bên cạnh vẻ đẹp thơ mộng của những bãi biển và thung lũng bao la, du khách còn được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ và tràn đầy sức sống của ngọn núi lửa lâu đời. Từ đỉnh núi, bạn có thể nhìn ngắm chân trời trải rộng ra trước mắt và cảm nhận thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh. Hãy cùng Du lịch Hoàn Mỹ tìm hiểu những điều thú vị về núi lửa Mauna Kea nhé!

Núi Mauna Kea – ngọn núi có độ cao tuyệt đối nhất thế giới

Tên gọi của núi Mauna Kea bắt nguồn từ tiếng Hawaii, nó có nghĩa là “núi trắng”. Đây là ngọn núi lửa có tuổi đời khoảng một triệu năm và là một trong những ngọn núi lửa góp phần kiến tạo nên quần đảo Hawaii ngày nay. Hiện Mauna Kea không còn hoạt động và lần cuối nó phun trào là cách đây khoảng 4600 năm. Đỉnh núi được bao phủ bởi tuyết trắng dù ở Hawaii có khí hậu nhiệt đới, quanh năm ôn hòa và mát mẻ. Điểm đặc biệt đó cũng chính là nguồn gốc của tên gọi của nó. Đặc biệt là vào mùa đông, Mauna Kea được bao phủ bởi một lớp tuyết mỏng. Đó là không gian tuyệt vời cho những ai đam mê trượt tuyết.

Ngọn núi có độ cao tuyệt đối vượt qua Everest
Ngọn núi có độ cao tuyệt đối vượt qua Everest

Điểm ấn tượng và bất ngờ hơn hết chính là độ cao của Mauna Kea. Từ trước đến nay, mọi người đều ghi nhận Everest là ngọn núi cao nhất thế giới nếu xét độ cao so với mực nước biển . Mauna Kea cao khoảng 4205 mét trên mực nước biển. Tuy nhiên, phần lớn núi chìm trong đại dương và khi đo từ đáy Thái Bình Dương, độ cao tuyệt đối của nó là 10200 mét. Như vậy, Mauna Kea mới chính là nóc nhà của trái đất nếu tính từ chân núi dưới mặt nước đến đỉnh núi.

Với độ cao tuyệt đối lớn nhất thế giới vẻ lịch sử lâu đời, núi Mauna Kea là một tồn tại quan trọng đối với người dân Hawaii. Nó được coi là chốn thiêng liêng trong tín ngưỡng bản địa, là “cửa ngõ vào thiên đường”. Có thể nói, ngọn núi này là quà tặng của mẹ thiên nhiên ưu ái dành cho nơi đây. Ý nghĩa văn hóa của Mauna Kea thể hiện rõ qua các tài sản lịch sử của nó. Đó là các tài sản văn hóa truyền thống, địa điểm khảo cổ, hệ thống đường mòn và các tòa nhà. Vùng đỉnh Mauna Kea được coi là đặc trưng văn hóa đầy quý giá. Nhiều địa điểm khảo cổ, bao gồm một mỏ đá adze, đền thờ, chôn cất,… Cùng với đó, các đặc điểm khác cũng có giá trị vô cùng quan trọng. Vì vậy, Mauna Kea có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, du lịch, cuộc sống của khu vực. Tham gia các tour du lịch Hawaii, bạn chắc chắn sẽ được cảm nhận vẻ đẹp và sức sống hừng hực ấy khi ngắm nhìn toàn cảnh từ đỉnh núi.

Sự hình thành núi Mauna Kea

Núi Mauna Kea đã được hình thành như một vết nứt trên bề mặt đại dương từ khoảng 1 triệu năm trước. Nó được nuôi dưỡng bằng magma từ điểm nóng Hawaii; một lỗ thông hơi núi lửa tiếp tục bơm magma trong khi mảng Thái Bình Dương từ từ di chuyển lên phía trên. Magma cứ thế tăng lên và phá hủy lớp vỏ đại dương. Đến khi phun trào, nó xuất hiện hiện dưới dạng dung nham. Sự phun trào liên tục tạo thành các lớp dung nham chồng lên nhau, dần dần định hình núi lửa Mauna Kea có hình dạng như hiện tại. Một chuỗi đảo dài hàng nghìn km từ đó được tạo ra cũng chính là được gọi là quần đảo Hawaii.

Mauna Kea là ngọn núi có tuổi đời hàng triệu năm
Mauna Kea là ngọn núi có tuổi đời hàng triệu năm

Các vụ phun trào núi lửa bắt đầu chảy dung nham xuống đáy đại dương dọc theo vùng rạn nứt dưới nước, từ từ hình thành ngọn núi cho đến khi nó chọc thủng mặt biển khoảng 500.000 năm trước.

Lúc đầu, núi Mauna Kea xuất hiện như một hòn đảo núi lửa nhỏ, nhưng những đợt phun trào dung nham liên tục đã khiến núi lửa ngày càng cao hơn cho đến khi nó hợp nhất với Núi Kohala gần đó. Mauna Kea được cho rằng đã chuyển từ một ngọn núi lửa đang hoạt động sang giai đoạn tiến hóa núi lửa hậu lá chắn khoảng 200.000 đến 250.000 năm trước.

Do độ sâu của Thái Bình Dương, Mauna Kea là ngọn núi cao nhất thế giới khi được đo từ chân núi. Hơn 6000m của ngọn núi lửa ẩn dưới nước và 4200m còn lại nổi trên mặt biển. Một phần ba trên cùng của Mauna Kea được bao phủ bởi các sông băng dày trong các kỷ băng hà trước đây, bao gồm cả 12.000 năm trước. Dấu vết của những sông băng trong quá khứ này vẫn có thể được nhìn thấy bởi các thung lũng và băng tích hình chữ V. Chúng bao quanh ngọn núi gần của Trung tâm Du lịch Mauna Kea ngày nay.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Địa chất núi Mauna Kea

Cùng với 4 ngọn núi lửa lớn khác, núi Mauna Kea có vai trò nền tảng hình thành Đảo Lớn của Hawaii – đảo lớn nhất và trẻ nhất của Chuỗi Núi ngầm trong Thái Bình Dương. Ngọn núi này có diện tích hơn 3200 km2. Trọng lượng khổng lồ của nó và núi Mauna Loa gần đó tạo ra vùng trũng sâu 6km trong vỏ đại dương. Trên đỉnh núi không phải là một vòng chảo mà là hàng loạt nón núi lửa gồm có tro và đá bọt. Đó là những gò núi được tạo ra từ sự tích tụ và chất đống các vật chất do núi lửa phun ra xung quanh miệng của nó. Hay nói cách khác, miệng núi lửa đã được bao phủ bởi những lớp trầm tích từ các vụ phun trào trong quá khứ.

Địa chất và hệ sinh thái nơi đây vô cùng đặc biệt
Địa chất và hệ sinh thái nơi đây vô cùng đặc biệt

Trong thời kỳ băng hà, một sông băng dày khoảng 250 feet (75 mét) bao phủ đỉnh núi và hình thành Hồ Waiau (hồ trên núi duy nhất ở Quần đảo Hawaii) ở độ cao 3.970 mét. Người ta còn phát hiện một số hang động ở độ cao hơn 3.500 mét. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người Hawaii cổ đại đã từng khai thác đá bazan ở đây và tận dụng nó để chế tạo công cụ. Thành phần của Mauna Kea chủ yếu là bazan tholeiit, được bao phủ bởi dung nham kiềm đến các thành phần benmoreit. Tàn dư của vùng đất băng giá từ kỷ băng hà toàn cầu cuối cùng (khoảng 20.000 năm trước) có thể được nhìn thấy trên đỉnh Mauna Kea.

Bản thân núi Mauna Kea chính là một hệ sinh thái núi cao độc đáo ở vùng nhiệt đới, hoàn chỉnh với các loài thực vật và côn trùng đặc biệt không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên trái đất. Đặc biệt là vào thời điểm những người Polynesia đầu tiên đến Hawaii khoảng 1.500 năm trước. Người Polynesia xuất hiện đã mang theo nhiều loài thực vật và động vật mới đến Đảo Lớn, từ đó tác động đến cảnh quan hòn đảo và tạo nên nhiều biến đổi.

Sự xuất hiện của người châu u vào thế kỷ 18 dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ hơn đối với hệ sinh thái của núi Mauna Kea. Chăn thả gia súc, dê, ngựa bắt đầu biến nhiều sườn núi có rừng thành đồng cỏ. Dẫn đến gia tăng xói mòn và mở rộng đồng cỏ. Vua Kamehameha I kết bạn với John Palmer Parker. Đó là một người châu u đã bỏ tàu và bơi đến bờ biển Đảo Lớn vào năm 1809. Sau nhiều năm liên kết chính trị, Kamehameha I giao cho Parker phụ trách quản lý hàng nghìn gia súc lang thang ở đó. Trang trại Parker – trang trại gia súc lớn nhất thế giới từ đó được thành lập.

Núi Mauna Kea phun trào lần cuối vào thời gian nào?

Vụ phun trào cuối cùng của núi Mauna Kea được cho là đã xảy ra khoảng 4000-5000 năm trước. Khoảng 500.000 năm trước, nó hoạt động mạnh mẽ trong giai đoạn lá chắn .Cho đến khi đạt đến giai đoạn hậu lá chắn, Mauna Kea bắt đầu yếu đi. Về lâu dài, nó trở thành một ngọn núi lửa “chết”.

Do sự khác biệt về thành phần hóa học và khoáng chất, dung nham ở giai đoạn hậu lá chắn có độ nhớt cao hơn so với dung nham phun trào trong giai đoạn lá chắn. Dung nham có độ nhớt cao hơn tạo ra dòng chảy dày và có nhiều đá dăm và hình nhiều gò núi. Điều này giải thích lý do tại sao Mauna Kea có hình dạng bất thường cũng như bề mặt lại dốc hơn và so với Mauna Loa ở giai đoạn lá chắn lân cận.

Mặc dù hiện tại không hoạt động, núi Mauna Kea được dự kiến ​​​​sẽ phun trào trở lại. Dựa trên các sự kiện trước đó, một đợt phun trào tương tự có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên sườn trên của núi lửa và có khả năng tạo ra các dòng dung nham dài. Mặc dù khó xảy ra trong vài thế kỷ tới, sự phun trào vẫn sẽ để lại rất ít thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại đáng kể về vật chất.

Vì sao nên chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan núi Mauna Kea?

Độ cao tuyệt đối cao nhất thế giới kết hợp cùng điều kiện khí quyển. Mỗi năm có hơn 300 quang mây và ít bị ánh sáng đô thị ban đêm ảnh hưởng. Các nhà khoa học công nhận núi Mauna Kea là địa điểm tốt nhất để quan sát thiên văn. Chính vì thế, đây cũng là nơi đặt kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Mauna Kea còn nổi tiếng bởi đỉnh tuyết phủ trắng xóa cùng những cung đường tuyệt đẹp. Ngoài ra, lái xe lên núi và trên những lớp nham thạch cũng ngày càng phổ biến tại Mauna Kea. Bạn muốn được đắm chìm dưới bầu trời đầy sao và phóng tầm mắt ngắm nhìn mọi nơi trên Hawaii? Ngọn núi này chính là lựa chọn lý tưởng nhất!

Du lịch Hoàn Mỹ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên núi Mauna Kea
Du lịch Hoàn Mỹ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên núi Mauna Kea

Đặc biệt, núi Mauna Kea sừng sững và linh thiêng đang dần trở thành địa điểm thu hút khách du lịch bật nhất. Hawaii không hổ danh là chốn thiên đường mà ai cũng muốn ghé đến một lần trong đời. Khí hậu ôn hòa cùng những bãi biển xanh mát sẽ vỗ về và xua tan mọi mệt mỏi. Không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đầy thú vị của vùng đất này. Thấu hiểu điều đó, ngọn núi này luôn xuất hiện trong lịch trình tour du lịch Mỹ của Du lịch Hoàn Mỹ.

Du lịch Hoàn Mỹ luôn đặt trải nghiệm và cảm xúc của khách du lịch lên hàng đầu. Chúng tôi luôn quan tâm đến mọi chi tiết nhỏ nhất. Từ quá trình di chuyển đến không gian, thời gian của chuyến du lịch luôn được chăm chút kỹ lưỡng.

Núi Mauna Kea có thể khiến nhiều người lo ngại vì sự đồ sộ của nó. Nhưng với Du lịch Hoàn Mỹ, chúng tôi đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Cùng với đó là tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời nhất. Uy tín của Du lịch Hoàn Mỹ đã được chứng minh với hơn 20 năm tồn tại trên thị trường. Vì thế, chúng tôi tự tin mang đến những chuyến đi chất lượng và khiến bạn hài lòng nhất. Nếu bạn quan tâm đến tour du lịch Hawaii, hãy liên hệ ngay để được tư vấn sớm nhất!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Ít ai biết rằng hoa anh đào ở Mỹ vào mùa xuân cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng hoa anh đào ở Mỹ vào mùa xuân cũng mang vẻ đẹp...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...

@dulichHoanMy