Search

Search
Close this search box.

Share

Núi Phú Sĩ – Biểu tượng cho văn hóa du lịch và tinh thần người Nhật Bản

Mục lục

Núi Phú Sĩ được coi như một biểu tượng khi nhắc đến đất nước Mặt Trời Mọc. Những tấm poster về du lịch Nhật Bản hầu như cũng đều sử dụng núi Phú Sĩ. Núi Phú Sĩ hay còn gọi với cái tên khác là Fuji là 1 trong những ngọn núi cao nhất Nhật Bản. Đây cũng là 1 trong những danh lam thắng cảnh và địa danh du lịch nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Ngọn núi này được công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới vào năm 2013. Cùng Du lịch Hoàn Mỹ điểm qua những nét hấp dẫn của địa điểm du lịch này nhé!

Tìm hiểu về núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Đây là ngọn núi biểu tượng nổi tiếng của Nhật bản, là điểm thu hút nhiều du khách nhất. Trong tiếng Nhật Bản núi Phú Sĩ được gọi là Fujisan, có nghĩa là “núi lửa” theo ngôn ngữ của dân tộc Hạ di.

Là ngọn núi đẹp nhất Nhật Bản, núi Phú Sĩ được xếp vị trí thứ 35 trong top những ngọn núi nổi bật nhất thế giới. Núi Phú Sĩ được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2013. Núi Phú Sĩ được yêu thích vì vẻ đẹp vĩnh cửu qua nhiều năm tháng và là nguồn cảm hứng của nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Núi Phú Sĩ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản
Núi Phú Sĩ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản

Vị trí địa lý núi Phú Sĩ nằm ở đâu?

Núi Phú Sĩ ở đâu? Núi Phú Sĩ ở tỉnh nào? Núi Phú Sĩ ở nước nào? Ở độ cao 3500m so với mặt nước biển, Núi Phú Sĩ nằm trên địa phân 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka của trung tâm Honshu, Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ là một phần của vùng núi lửa Phú Sĩ, nơi tiếp giáp của các mảng kiến tạo địa chất Thái Bình Dương, Philippine và Nankai. Ngọn núi này thuộc công viên Quốc gia Fuji-Hakone-Izu và được bao quanh bởi 3 thành phố lớn là Gotemba, Fujiyoshida và Fujinomiya.

Núi Phú Sĩ nằm trên địa phân 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka
Núi Phú Sĩ nằm trên địa phân 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka

Núi Phú Sĩ cách Tokyo bao xa?

Di chuyển từ trung tâm Tokyo về phía Tây Nam khoảng 100km, bạn sẽ đến được chân núi Phú Sĩ. Nhưng nếu đi từ Nihonbashi ở Tokyo, khoảng cách tính bằng đường cao tốc thì đến chân núi là 144 km. Vào những ngày không mây, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đỉnh núi Phú Sĩ từ trung tâm Tokyo.

Lịch sử của núi phú sĩ

Núi Phú Sĩ được hình thành bởi trận động đất vào năm 286 TCN, khoảng 700,000 năm về trước. Từ lúc kiến tạo cho đến lần phun trào cuối cùng vào năm 1708, núi Phú Sĩ đã phun trào 18 lần tổng cộng.

Tuy ngọn núi này không có dấu hiệu hồi sinh suốt hàng thập kỷ qua nhưng vẫn được liệt vào danh sách những ngọn núi lửa đang hoạt động. Lo ngại về thiệt hại lớn có thể gây ra bởi một vụ phun trào không báo trước, Fujisan được cục dự báo theo dõi 24 giờ/ngày.

Núi Phú Sĩ được hình thành bởi trận động đất vào năm 286 TCN
Núi Phú Sĩ được hình thành bởi trận động đất vào năm 286 TCN

Đặc điểm núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ cao bao nhiêu? Đỉnh núi Phú Sĩ nằm ở độ cao 3,776m so với mặt nước biển. Tại đỉnh cao nhất, miệng núi lửa sâu 250m và có đường kính khoảng 50m, nền chu vi miệng rộng 3000m.

Xung quanh các cạnh của miệng núi lửa là tám đỉnh — Asahidake, Irudake, Joju Dake, Komagatake, Mushi Amatake, Kengamine, Huku Dake và Sukoshi Dake. Cho đến nay, đỉnh núi vẫn còn hiện tượng phụt hơi, ngầm báo hiệu những địa chấn khó lường.

Địa điểm tâm linh, biểu tượng văn hóa và kỳ quan địa lý

Theo dòng lịch sử Nhật Bản cũng như trải qua hàng ngàn năm kiến tạo địa chất. Núi Phú Sĩ ngày nay không chỉ là biểu tượng của Nhật Bản mà còn là một địa điểm tâm linh của người hành hương. Một di sản được Unesco công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Một biểu tượng của sự tôn sùng

Đối với người dân Nhật Bản, núi Phú Sĩ chính là ngọn núi thiêng tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Những người theo đạo Shinto coi đỉnh núi là linh thiêng đối với nữ thần Sengen-Sama. Các Phật tử Nhật Bản tin rằng ngọn núi là cửa ngõ dẫn đến một thế giới khác.

Trong khi đó những người bản xứ coi núi Phú Sĩ là một thực thể có linh hồn. Những người này đã lập ra Hội người leo núi Phú Sĩ có tên gọi là hội Fujiko. Người sáng lập ra hội này đã leo núi trong vòng 106 năm với 128 lần.

Việc chinh phục ngọn núi này là điều mà bất cứ người Nhật nào cùng muốn được làm một lần trong đời. Đối với người Nhật, vào đêm mùng 1 nếu nằm mơ thấy núi Phú Sĩ sẽ cực kỳ may mắn suốt cả năm. Núi Phú Sĩ được một công ty tư nhân phủ sóng wifi miễn phí từ năm 2015.

Núi Phú Sĩ chính là ngọn núi thiêng tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.
Núi Phú Sĩ chính là ngọn núi thiêng tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.

Một địa điểm hành hương

Từ thời xa xưa, ngọn núi này đã là nơi khổ luyện của các nhà sư và ngay cả những tầng lớp thấp hơn cũng đến đây hành hương. Thời kỳ Minh Trị, nhiều nam giới hành hương lên núi trong bộ trang phục trắng và phụ nữ bị cấm leo núi. Ngày nay, hàng trăm nghìn người hành hương và leo núi giải trí đổ về mỗi năm. Ngành du lịch Nhật Bản ước tính có khoảng 30% người leo núi là người nước ngoài tương ứng với 300,000 người, phần còn lại là người Nhật.

Núi Phú Sĩ là điểm hành hương của các tín đồ Phật Giáo
Núi Phú Sĩ là điểm hành hương của các tín đồ Phật Giáo

Một biểu tượng văn hóa

Đời sống văn hóa của người Nhật Bản gắn liền với núi Phú Sĩ. Bức tranh cổ nhất vẽ núi Phú Sĩ là bức “ Bảo vật tặng chùa Horyu” do chính thái tử Shotoku vẽ năm 1069.

Núi Phú Sĩ xuất hiện trong các tác phẩm văn học với ý nghĩa tượng trưng cho tinh thần đoàn kết kiên cường của người dân xứ Phù Tang. Hình ảnh của ngọn núi đã được tái hiện vô số lần trong nghệ thuật Nhật Bản. Nổi tiếng nhất là loạt tranh khắc gỗ “Ba mươi sáu góc nhìn về núi Phú Sĩ” của Hokusai, được xuất bản lần đầu từ năm 1826 đến năm 1833.

Núi Phú Sĩ xuất hiện trong các tác phẩm văn học
Núi Phú Sĩ xuất hiện trong các tác phẩm văn học

Một kỳ quan địa lý

Ngọn núi ngày nay là sự kết hợp của ba ngọn núi lửa kế tiếp nhau: ở dưới cùng là Komitake, được Ko Fuji và Shin Fuji bồi đắp qua nhiều lần phun dung nham. Núi Phú Sĩ, một trong những ngọn núi đẹp nhất thế giới, được yêu thích vì vẻ đẹp và sự cân xứng của nó.

Nằm trong vùng núi lửa, ngoài đỉnh núi được bồi tụ vẻ đẹp hoàn hảo. Các hoạt động núi lửa còn tạo nhiều kỳ quan địa lý hùng vĩ khác như: năm hồ nước ở chân núi và nhiều hang động gần Rừng Aokigahara. Khu vực này cũng được thiên nhiên ưu ái với nhiều suối nước nóng giàu khoáng chất, giúp khu vực trở thành thiên đường cho cả hoạt động giải trí ngoài trời lẫn thư giãn.

Núi Phú Sĩ được Unesco công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới vào năm 2013
Núi Phú Sĩ được Unesco công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới vào năm 2013

Cách di chuyển từ Tokyo đến núi Phú Sĩ

Từ Tokyo, để đến Núi Phú Sĩ và khu vực xung quanh, bạn có thể đi xe buýt hoặc tàu cao tốc Tokaido Shinkansen. Xe buýt khởi hành từ Ga Tokyo mất khoảng hai tiếng, còn đi tàu thông thường mất khoảng hai tiếng 30 phút.

Đi xe khách

Đi hết khoảng 2,5 tiếng, mất 2.500 yen/ chiều (~560.000 VNĐ) xuất phát từ trạm xe bus cao tốc Shinjuku tới trạm số 5, Muji Subaru Line. Hầu hết mọi người đều chọn phương tiện này để đi tới núi Phú Sĩ, vì đường sá ở Nhật đi rất êm, trên đường lên núi Phú Sĩ bạn sẽ còn được đi qua một đoạn đường âm nhạc.

Tuy nhiên, nếu muốn lên núi Phú Sĩ trái mùa leo núi thì các bạn phải chịu khó đổi chuyến, cụ thể là đi từ trạm Shinjuku đến trạm Kawaguchiko hết 1 tiếng 45 phút (hết 1.750 yên / chiều ~ 350.000 VNĐ) rồi sau đó lại ngồi tiếp 50 phút xe buýt đến trạm số 5, Muji Subaru Line với giá 1.540 yên/ chiều (~ 310.000 VNĐ). Lưu ý, xe buýt ở trạm Kawaguchiko 1 tiếng mới có một chuyến nha.

Xuất phát từ trạm xe bus cao tốc Shinjuku tới trạm số 5, Muji Subaru Line
Xuất phát từ trạm xe bus cao tốc Shinjuku tới trạm số 5, Muji Subaru Line

Đi tàu

Nếu bạn không thích xe buýt, bạn cũng có thể bắt tàu từ Tokyo đến núi Phú Sĩ – tuy nhiên giá đi tàu sẽ đắt hơn:

Tàu cao tốc JR Azusa hay Kaji mất khoảng 2 giờ 20 phút để đến nơi, giá khoảng 3,290 yên đến 3,910 yên cho vé 1 chiều (tùy vào ngày bạn bắt tàu lẫn đến chỗ núi nào).

Tàu thường JR Chuo Special Rapid Service và đi tương tự như JR Azusa. Tuy nhiên sẽ mất thêm 10 hay 20 phút. Giá vé: 2,460 yên.

Chú ý: Từ tháng 7 đến tháng 11, bạn có thể mua vé tàu Mount Fuji 5th Station đi từ ga Otsuki đến Kawaguchiko, sau đó bắt xe buýt đến trạm thứ 5 ( trạm bắt đầu chặng leo lên đỉnh Fujisan) với giá 3,620 yên. Bạn có thể tiết kiệm đến 700 yên.

Kinh nghiệm chinh phục núi Phú Sĩ

Tháng 8 là thời gian tốt nhất để leo núi Phú Sĩ, từ đây bạn không chỉ ngắm nhìn Nhật Bản từ trên cao mà còn được tham quan những hang động băng, khu rừng “chết chóc” và thỏa mãn ước nguyện chinh phục ngọn núi thánh của Nhật Bản.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi leo núi

Sức khỏe là điều cần chú ý đầu tiên. Vì leo núi là hoạt động vô cùng tốn sức. Đây là điều kiện và quyết định để chinh phục núi Phú Sĩ, bạn phải có sức khỏe tốt và thật dẻo dai. Đã có rất nhiều người tham gia leo núi nhưng chỉ khoảng một nửa số đó là chinh phục được núi mà thôi.

Bên cạnh đó, chuẩn bị những dụng cụ cần thiết khi leo núi là việc nên làm. Quần áo phù hợp cho việc leo núi. Một vài vật dụng cần thiết , nước uống và ăn vặt cho leo núi hàng giờ. Núi Phú Sĩ chính thức khai trương để leo núi trong tháng 7 và tháng 8 thông qua một số tuyến đường chính.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi leo núi
Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi leo núi

Quy tắc quan trọng cần phải nhớ

  • Không nên đi một mình.
  • Khi đi cùng đoàn, nếu bị lạc nên đứng nguyên một chỗ chờ người trong đoàn hoặc tìm cách liên lạc với người trong đoàn.
  • Nên đi xe vận chuyển tới tầng 5 vì đường trên núi có tận 10 trạm cơ.
  • Luôn giữ ấm cơ thể và bổ sung năng lượng khi cần.
  • Đồ ăn luôn được giữ ấm trong hộp giữ nhiệt hoặc có thể mua tại các trạm nghỉ nhưng giá sẽ đắt.
  • Bạn nên đi chinh phục núi Phú Sĩ vào khoảng buổi chiều để khi lên tới nơi bạn được chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn tuyệt đẹp.
  • Khi bình minh lên , cảnh mặt trời mọc có lẽ sẽ khiến bạn không bao giờ quên.
  • Bỏ qua những khó khăn đó, khi lên được tới đỉnh núi, ta có thể chiêm ngưỡng vô vàn những cảnh sắc mê hồn, hãy cùng tôi thưởng thức nó nhé.

Ngắm cảnh đẹp bốn mùa của núi Phú Sĩ

Ở Nhật Bản, mỗi mùa mỗi tháng lại mang một nét đẹp độc đáo rất riêng mà không đâu có được. Bộ mặt núi Phú Sĩ qua các mùa trong năm làm nao lòng khách thập phương. Một cách dễ dàng để xem núi Phú Sĩ là đi tàu Shinkansen từ Tokyo. Quang cảnh núi đẹp nhất từ ​​ga Shin-Fuji ở phía bên tay phải của tàu .

Có thể thượng ngoạn cảnh đẹp núi Phú Sĩ ở một góc độ thư thái hơn với cảnh vật tự nhiên xung quanh bằng cách đi đến vùng hồ Fuji Five Lake (Fujigoko) ở chân núi phía bắc của núi, hoặc đến Hakone, một khu nghỉ mát suối nước nóng gần đó.

Núi Phú Sĩ trong mùa xuân

Mùa xuân là mùa của hoa anh đào Nhật Bản. Núi Phú Sĩ và hoa anh đào là 2 biểu tượng gắn liền với đất nước Nhật Bản. Khi vào mùa, cả chân núi là một dãy những cây hoa anh đào màu hồng phớt rực rỡ. Xa xa là đỉnh núi Phú Sĩ phủ tuyết trắng xóa tạo nên 1 bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ.

Núi Phú Sĩ và hoa anh vào mùa xuân
Núi Phú Sĩ và hoa anh vào mùa xuân

Thời gian tốt nhất để ghé thăm núi Phú Sĩ vào xuân là tháng 4. Vì nơi này có nhiệt độ thấp hơn, không khí lạnh hơn nên hoa đào nở muộn hơn một số nơi khác trên Nhật Bản. Vào giữa tháng 4, hàng ngàn bông hoa anh đào dưới chân núi đua nhau khoe sắc. Hoa anh đào ở xứ lạnh có bông rất to, cánh dày và nhiều.

Mùa xuân núi Phú Sĩ như một bức tranh đầy sắc màu. Mùa xuân Nhật Bản không chỉ có hoa anh đào mà còn có cả hoa mơ, hoa cải dầu và cả hoa shibazakura. Hoa shibazakura trông giống như hoa anh đào nhưng màu hồng đậm hơn, được trồng nhiều dưới chân núi. Vào cuối tháng 5 khi tất cả nhưng bông hoa shibazakura nở rộ trên mặt đất giống như một thảm hoa màu hồng xung quanh chân núi Phú Sĩ.

Núi Phú Sĩ trong mùa hè

Nhật Bản là nước hứng chịu nhiều thiên tai trên thế giới vì nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương – nơi có địa chất hoạt động mạnh nhất. Nhưng thiên nhiên nơi đây được ban tặng nhiều cảnh sắc hùng vĩ để bù đắp lại. Núi Phú Sĩ mùa hè cũng màu sắc không kém màu xuân. Vào hè, chân núi tràn ngập màu tím của hoa oải hương.

Hướng dương khoe sắc vào mùa hè Núi Phú Sĩ
Hướng dương khoe sắc vào mùa hè Núi Phú Sĩ

Ngoài oải hương, hướng dương vào hè cũng đẹp không kém. Xen lẫn sắc tím biếc là những dẫy hướng dương đều tăm tắp được nông dân Nhật Bản chăm chút. Nếu có cơ hội đến thăm Nhật Bản vào khoảng thời gian này trong năm, hãy đến vào tháng 7 và ghi lại những khoảnh khắc lãng mạn này.

Núi Phú Sĩ trong mùa thu

Team mê sắc lá vàng, lá đỏ của mùa Thu Nhật Bản sao có thể bỏ qua chuyến du lịch đến xứ sở mặt trời mọc đúng không nào? Vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 trong năm, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa lá đỏ. Thời điểm này, chân núi Phú Sĩ đều tràn ngập sắc đỏ, cam, vàng của lá cây tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Núi Phú Sĩ mùa thu
Núi Phú Sĩ mùa thu

Du lịch Nhật Bản luôn là điểm hấp dẫn với tất cả mọi người. Phong cảnh và văn hóa Nhật vào thu lại xao xuyến đến lạ, cuốn hút du khách phải một lần đặt chân đến. Đi dạo dưới những tán cây lá phong vào thu để ngắm nhìn ngọn núi Phú Sĩ soi bóng dưới mặt hồ kawaguchi là hình ảnh bạn không thể quên.

Núi Phú Sĩ trong mùa đông

Vào mùa đông, Núi Phú Sĩ trở thành địa điểm diễn ra các hoạt động trượt tuyết giải trí. Cảnh sắc quanh núi là một màu trắng xóa của tuyết. Núi Phú Sĩ đi vào trạng thái ngủ đông. Khách du lịch đến đây ngoài tham gia các hoạt động trượt tuyết thì có thể thuê thuyền ở hồ Ashi ngắm toàn cảnh mùa đông núi Phú Sĩ. Hay đơn giản là thưởng thức món trứng luộc trường sinh tại thung lũng suối nước nóng Owakudani.

Núi Phú Sĩ mùa đông
Núi Phú Sĩ mùa đông

Tại sao chọn DLHM là đơn vị lữ hành để du lịch nhật bản

Công ty Du lịch Hoàn Mỹ luôn luôn mong muốn và quyết tâm trở thành công ty dịch vụ chất lượng hàng đầu Việt Nam trong ngành lữ hành với những tour du lịch nội địa và nước ngoài chất lượng nhất.

Núi Phú Sĩ là một trong những địa điểm du lịch được khai thác cho 3 tour du lịch Nhật Bản được tổ chức bởi Du Lịch Hoàn Mỹ: Du Lịch Nhật Bản – Du Xuân Xứ Phù Tang, Du Lịch Nhật Bản – Khám Phá Xứ Sở Phù Tang, Du Lịch Nhật Bản – Tham Quan Đất Nước Mặt Trời Mọc.

Lịch trình các tour đều là 7 ngày. Du khách sẽ được khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, tìm hiểu nền văn hóa truyền thống và tham gia các hoạt động trải nghiệm đầy thú vị tại Nhật Bản.

Tour du lịch Nhật Bản, du lịch núi Phú Sĩ
Tour du lịch Nhật Bản, du lịch núi Phú Sĩ

Hiện nay, có rất nhiều công ty lữ hành và du lịch khai thác các tour du lịch Nhật Bản, đặc biệt là tham quan núi Phú Sĩ. Tại Việt Nam, Du lịch Hoàn Mỹ là đơn vị uy tín cung cấp tour du lịch Nhật Bản bao gồm địa điểm tham quan núi Phú Sĩ.

Các tour du lịch Nhật Bản trải đều cả 4 mùa. Du lịch Hoàn Mỹ sẽ chọn những tháng đẹp nhất để du khách có được sự trải nghiệm đáng tiền nhất cho chuyến du lịch của mình. Để có một hành trình du lịch núi Phú Sĩ tiết kiệm nhất, bạn hãy lên kế hoạch đặt vé máy bay đi Nhật Bản sớm, ít nhất từ 2 tháng trước ngày khởi hành. Tránh đặt vé quá sát ngày nhé.

Quý khách hàng nếu muốn tham quan núi Phú Sĩ có thể tìm hiểu thông tin về tour du lịch Nhật Bản của Du lịch Hoàn Mỹ. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy