Search

Share

Ở Bỉ “mọi thứ không đơn giản thế”!

Mục lục

Nhiều người vẫn nghĩ, ngoài “chú bé đứng tè” Manneken Pis ra thì Bỉ nhỏ tẹo, lại na ná các nước châu Âu khác, không có gì hấp dẫn. Thế nhưng, “mọi thứ không đơn giản thế!”, đúng như câu cửa miệng của người Bỉ.

Bỉ là quốc gia nhỏ xíu nằm giữa Hà Lan và Pháp, nên bạn chỉ mất khỏang 2 giờ ngồi xe buýt để đi hết chiều dài nước Bỉ. Tuy nhiên, vương quốc nhỏ bé này lại ẩn chứa những điều ngạc nhiên không nhỏ.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Hiện tượng đặc biệt nhất của Bỉ là hơn 2000 tiệm chocolate trải dài khắp đất nước. Mỗi làng, mỗi xóm đều có cửa hiệu chocolate, nên nếu gọi Bỉ là đất nước của chocolate cũng không sai. Từ Bỉ, mỗi năm 172.000 tấn chocolate tỏa đi khắp mọi lục địa.

bi1

Chocolate Bỉ

Thủ đô của Bỉ, Brussels, được xem là đầu não của châu Âu với hơn 700 tổ chức quốc tế, bao gồm cả NATO, khối thị trường chung châu Âu và hơn 180 đại sứ quán các nước. Ngồi trên tàu điện dọc ngang Brussels, tôi thấy nghệ thuật Bỉ không nằm rầu rĩ trong bảo tàng mà là những gì rất gần và rất thật với cuộc sống thường nhật. Đường nối giữa các ga tàu điện được lấp đầy bởi những tượng điêu khắc, các bức tranh khảm tường, những viên gạch lát được thiết kế bắt mắt… Để tâm quan sát, tôi thấy dường như không có hai trạm xe điện nào có cùng kiểu trang trí. Người Bỉ tính toán rằng số tiền cho các họa tiết trang trí cầu kì này chỉ chiếm 2.5% tổng chi phí xây dựng cả công trình tàu điện ngầm; nhưng nó không những tạo được vẻ đẹp cho kiến trúc đô thị mà còn có thể cứu được ngành công nghiệp gạch vuông và đá cẩm thạch khỏi sự phá sản.

bi2

Trên phố Brussels

Người Bỉ đặc biệt lịch sự và nhã nhặn, tính cẩn thận nhưng lại thích rắc rối. Dẫm lên chân nhau là điều tối kị, trong khi bắt tay trước và sau khi gặp nhau là hành động bắt buộc. Khi đang ngồi uống bia Bỉ tại quán Brussels’ La Bécasse, tôi thấy nhiều người bước vào, lần lượt bắt tay với chủ quán, nhân viên pha chế tại quầy bar và các anh phục vụ. Thọat đầu, cứ ngỡ họ đã quen nhau trước, hóa ra chỉ là những vị khách Bỉ trên đường ghé qua.

Dừng ở bất kì chỗ nào ở nước Bỉ, bạn cũng sẽ được mời thưởng thức 1 ly bia trong hơn 450 loại bia sản xuất tại đây. Bia chocolate Bỉ có vị đăng đắng lẫn chút ngọt ngào chẳng muốn tan nơi đầu lưỡi. Ngoài ra, còn có bia mâm xôi, bia trắng, bia nâu, bia cherry… Đặc biệt nhất là bia lambic với màu đỏ rượu vang, có chút vị chua – đây là niềm tự hào của người Bỉ. Người Bỉ uống mỗi loại bia bằng một kiểu ly khác nhau, nên nhìn ly bạn có thể đoán được người đối diện đang uống bia gì. Có thể các dân tộc khác sẽ cho rằng điều đó là màu mè, nhưng với người Bỉ nó chính là sự thể hiện truyền thống “uống bia chuyên nghiệp” đã có từ thời Trung cổ.

bi3

Chocolate và bia trong một cửa hiệu

Nước Bỉ còn nhiều nhiều điều khác để tự hào! Bạn có biết chiếc kèn saxophone đầu tiên được Adolph Sax chế tạo tại Bỉ năm 1846? Từ thời Trung cổ, Bỉ đã nổi tiếng với việc chế tạo vũ khí, cho đến nay, Công ty Fabrique National vẫn luôn nhận được đơn đặt hàng súng và đạn dược từ hơn 100 nước khắp các châu lục? Lại còn “chú bé đứng tè” Manneken Pis, hình ảnh nổi tiếng khắp thế giới gắn liền với câu chuyện về cậu bé đã cứu Brussel. Truyền thuyết kể rằng, vào thế kỉ 14 ở Brussel, khi kẻ địch đặt thuốc nổ để phá tường thành, cậu bé tình cờ “tè” vào ngòi nổ và đã cứu cả Bussel khỏi tay quân thù, giữ thành phố này nguyên vẹn đến ngày nay…

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy