Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng công việc quan trọng nhất không phải là làm tổng thống mà là làm một người cha tốt. Nhân Ngày của cha (ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6, tức 20-6), ông đã gửi đi email khuyến khích những người cha hoàn thành trách nhiệm làm “cha mẹ, đối tác, và những người cung cấp cho các đứa con”.

Ông Obama hiện có hai cô con gái: Malia (11 tuổi) và Sasha (9 tuổi).

tong thong My

Tổng thống Obama cùng mẹ vợ – bà Marian Robinson, các con gái Malia Obama (bìa trái) và Sasha Obama (bìa phải) – Ảnh: AFP

“Là cha của hai đứa con gái nhỏ, tôi biết làm cha là một trong những công việc quan trọng nhất mà bất kỳ người đàn ông nào có thể có. Cha tôi đã rời gia đình khi tôi lên hai. Tôi được người mẹ dũng cảm nuôi nấng, và có ông bà tuyệt vời ủng hộ, dạy các quy tắc và thể hiện tình yêu giúp tôi trở thành người như bây giờ, nhưng tôi vẫn cảm thấy gánh nặng của sự thiếu vắng người cha trong suốt thời thơ ấu của mình. Có điều gì đó trống vắng mà không thế lực nào có thể bù đắp” – ông chia sẻ.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã khởi động chương trình đối thoại toàn quốc về việc cần sớm tìm ra giải pháp giải quyết thách thức vì sự vắng mặt của những người cha trong cuộc sống các con, và cử các quan chức cao cấp đi khắp nước Mỹ để thảo luận vấn đề. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em lớn lên mà không có cha bên cạnh thường có nhiều khả năng bỏ học sớm, bị đi tù hoặc trở thành cha ở tuổi thiếu niên.

“Trong lúc không chương trình nào có thể bù đắp được vai trò của những người cha cho các con, điều mà chúng ta có thể làm là hỗ trợ những người cha sẵn sàng thực hiện trách nhiệm là cha mẹ, đối tác, người cung cấp cho các con mình” – ông Obama nhấn mạnh.

Sáng kiến Tình phụ tử và cố vấn cho con cũng đã được ông Obama khởi động nhân dịp này để “giúp những người cha hoàn thành trách nhiệm của mình” và giúp xây dựng gia đình và cộng đồng khỏe mạnh.

“Nhân Ngày của cha năm nay, tôi rất biết ơn về cơ hội được là cha của hai đứa con gái tuyệt vời. Và tôi cũng biết ơn tất cả những người cha, ông, bác, cậu, anh và bạn bè đang làm tất cả để tạo sự thay đổi cho cuộc đời các em nhỏ”.

Trước đó, đệ nhất phu nhân Mỹ – bà Michelle Obama – đã có sáng kiến “Cùng chuyển động” để nâng cao nhận thức của người dân về nạn béo phì ở trẻ, khuyến khích cha mẹ, thầy cô giáo hướng dẫn trẻ em ăn uống phù hợp và tăng cường chất lượng bữa ăn trong nhà trường.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)