Các nhà phả hệ học cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin là họ hàng đời thứ 10.
tong thong obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin.

Trang web chuyên về phả hệ của Mỹ Ancestry.com phát hiện ra rằng 2 chính trị gia đối lập – có thể đối đầu nhau trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012 – đều có họ hàng với John Smith, một mục sư thế kỷ 17 và từng là người khai phá sớm tại Massachusetts.

Trang web có trụ sở tại Provo, bang Utah cũng phát hiện ra rằng nhà lãnh đạo Mỹ Obama là họ hàng xa 10 đời với phát thanh viên nổi tiếng Rush Limbaugh, một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất ông chủ Nhà Trắng. Họ hàng chung của họ là Richmond Terrell, một người khai phá sớm tại Virginia sau khi đến Mỹ vào giữa thế kỷ 17.

Một người đàn ông Anh tên gọi John Lathrop, sống lưu vong tại Mỹ để trở thành mục sư của một nhà thờ trái phép, được cho là mối liên hệ chung giữa Sarah Palin, lãnh đạo Thượng viện Harry Reid và nhà văn Ann Coulter.

Cũng theo Ancestry.com, ông Obama là họ hàng đời thứ 11 của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush thông qua tổ tiên chung Samuel Hinckley.

“Mùa bầu cử giữa kỳ năm nay là thời điểm lý tưởng để xem xét gia phả hệ của các ứng viên và những người chỉ trích họ nhằm hiểu thêm về các mối liên hệ vốn trở thành một phần của đất nước của đất nước vĩ đại này”, Anastasia Tyler, một nhà phả hệ học từ trang Ancestry.com, viết.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2008, các nhà phả hệ học cũng phát hiện ra rằng ông Obama có họ với cựu phó tổng thống Dick Cheney.

Tổ tông chung của họ đã được ông Obama đề cập hài ước trong một bài diễn văn tranh cử và một phát ngôn viên nói đùa rằng ông Cheney là “thành viên lạc loài trong gia đình”.

An Bình
Theo AP – Ngày 14-10-2010