Search

Share

Putrajaya cực kỳ hiện đại và hấp dẫn

Mục lục

Khi đến khám phá đất nước Malaysia xinh đẹp, du khách đừng quên ghé thăm Putrajaya, một thủ phủ hành chính mới vô cùng hiện đại

Nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 25 km về hướng nam, Putrajaya không chỉ là một thành phố điện tử thông minh mà còn tuyệt đẹp với kiến trúc Hồi giáo. Không khí Putrajaya thoáng đãng, dễ chịu nhờ độ che phủ của cây xanh chiếm hơn 40% diện tích.

Ý nghĩa của tên gọi putrajaya

Trước dự đoán thủ đô Kuala Lumpur một ngày không xa sẽ trở nên quá tải với dân cư đông đúc, ồn ào xe cộ và bụi khói, các nhà lãnh đạo của Malaysia từ những năm 80 của thế kỷ trước quyết tâm xây dựng nên một thành phố mới làm thủ phủ hành chính để thay thế thủ đô hiện tại. Đầu những năm 90, thành phố Putrajaya rộng 5.000 ha bắt đầu được xây dựng tại khu vực đầm lầy hoang hóa ở Sepang, Selangor.

Đến nay, hầu hết các công trình kiến trúc cơ bản của Putrajaya đã hoàn tất và thành phố vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện đến năm 2020. Sở dĩ thành phố có tên gọi Putrajaya là để tưởng nhớ công lao của vị thủ tướng đầu tiên của Malaysia – ngài Putra Alhaj. Từ “Jaya” trong tiếng Malaysia có nghĩa là “hoàn hảo” hay “xuất chúng”.

Xem thêm: Du lịch Châu Á

Thành phố điện tử

Mọi công trình hành chính, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, công viên… ở Putrajaya đều gắn với từ “thông minh” và được quản lý bằng các ứng dụng tin học tiên tiến nhất.

Mỗi cư dân của thành phố được cấp một chiếc thẻ từ ghi rõ mọi thông tin cá nhân, nhóm máu, thông tin công việc, tài chính, thanh toán… Thẻ từ được sử dụng thay chìa khóa cho mọi cánh cửa, khi đi siêu thị, đến rạp hát, các câu lạc bộ thậm chí thay giấy thông hành đến các nước Thái Lan, Singapore. Trẻ con ở Putrajaya đi học không phải đeo cặp sách trĩu nặng mà học hoàn toàn trên máy vi tính, làm bài, trả bài, các thông tin liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh đều thông qua mạng máy tính vô cùng nhanh chóng và kịp thời.

Xứ “nghìn lẻ một đêm”

Đến Putrajaya, du khách tưởng mình lạc vào xứ sở của truyện cổ “Nghìn lẻ một đêm”. Ở đó sừng sững hàng loạt tòa nhà mái vòm nguy nga, tráng lệ và vô vàn các cây cầu treo kiều diễm bắc ngang qua hồ Putra, trái tim thành phố.

Đầu tiên phải kể đến thánh đường Hồi giáo Putra, một trong các thánh đường Hồi giáo hiện đại nhất thế giới, nằm soi bóng bên hồ Putra. Thánh đường là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Hồi giáo truyền thống và hiện đại. Thánh đường được xây dựng bằng đá granite có sắc hồng. Tòa tháp của Thánh đường cao 116 m được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Thánh đường Sheikh Omar ở Baghdad. Thánh đường có sức chứa tới 15.000 tín đồ đến cầu nguyện.

Perdana Putra, tòa nhà Văn phòng thủ tướng với kiến trúc cực kỳ đẹp mắt và rộng lớn tọa lạc trên một ngọn đồi, được xây dựng từ vật liệu đá thiên nhiên. Từ nơi đây có thể nhìn ra hồ và Thánh đường Putra. Tòa nhà 6 tầng rộng lớn được chia ra làm 3 khu. Khu giữa to lớn nhất là tòa nhà Văn phòng thủ tướng. Cánh phía tây là văn phòng của phó thủ tướng, phía đông là của tổng thư ký quốc hội.

Putrayaja đầy cây xanh và bóng mát với công viên Putra rộng hơn 70 ha, tọa lạc ở quả đồi cao nhất thành phố. Đến thăm công viên, từ nơi này du khách có thể ngắm cảnh toàn thành phố tĩnh lặng và xinh đẹp. Putrayaja còn mượt mà với vườn bách thảo có hơn 700 loài thực vật nhiệt đới, rộng 92 ha.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh. Nơi đây vô cùng...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp thành phố. Ẩn trong...

@dulichHoanMy

error: Content is protected !!