Search

Share

Quảng trường Concorde (Pháp)

Mục lục

Concorde là quảng trường rộng nhất Paris, đứng thứ hai tại Pháp (sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux) và thứ 11 thế giới. Năm 1748, thành phố Paris quyết định xây dựng một quảng trường có đặt bức tượng vua Louis XV cưỡi ngựa để chào mừng sự hồi phục của nhà vua sau cơn bạo bệnh mắc phải tại Metz. Thời đó, quảng trường có tên là Quảng trường Louis XV. Năm 1772, quảng trường đã được hoàn thành toàn bộ với vài thay đổi so với đồ án.

Trong thời kỳ diễn ra Cách mạng Pháp, quảng trường trở thành một sân khấu đẫm máu khi máy chém được đặt tại đây. Cũng chính nơi đây, vua Louis XVI (21 tháng 1 năm 1793) và hoàng hậu Marie Antoinette (16 tháng 10 năm 1793) cùng nhiều người khác đã bị xử tử. Ngày 11 tháng 8 năm 1792, tượng đài vua Louis XV bị kéo đổ, đập tan, chỉ còn lại bệ đỡ và quảng trường Louis XV được đặt tên lại thành Quảng trường Cách mạng (Place de la Révolution). Trải qua một thời kỳ đẫm máu trong cuộc cách mạng và cùng với việc hành hình cả gia đình hoàng gia, quảng trường này lại trở thành một vấn đề chính trị trong của chính phủ suốt thế kỷ 19. Tượng đài Tự do bị kéo đổ dưới thời Le Consulat (chính phủ được thành lập sau cuộc đảo chính 9 tháng 11 năm 1799), dự án xây tượng đài Charlemagne, đài phun nước ở quảng trường bị lãng quên. Mãi sau đó, vua Louis XVIII dự định xây dựng giữa trung tâm quảng trường một tượng đài để tưởng nhớ đến anh trai của ông – vua Louis XVI: tượng đài một vì vua đã hy sinh vì lý tưởng cao cả…

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

quang_truong_concoder_1,Du lịch hoa kỳ, du lich hoa ky, du lịch mỹ, du lich my, du lịch hoàn mỹ, du lich hoan my

Charles X – vua nước Pháp từ 1824 đến 1830 sau Louis XVIII – đã cho khởi công dự án này tháng 3 năm 1826 và tên của quảng trường đã được đổi thành Quảng trường Louis XVI. Song bức tượng này đã không bao giờ có thể hoàn thành do xảy ra cuộc Cách mạng tháng 7 Pháp vào Ba ngày vinh quang (Trois glorieuses) 27, 28, 29 tháng 7 năm 1830 và một lần nữa quảng trường có tên mới: Quảng trường Concorde.

Hai đài phun nước tại quảng trường, đã được thi công từ năm 1835 đến năm 1840 theo đồ án của Jacques Ignace Hittorff cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ điêu khắc và tạo hình, là các tác phẩm được mô phỏng theo các đài phun của Quảng trường Saint-Pierre, thành phố Rome. Ngày 1 tháng 5 năm 1840, cả hai đài phun nước cùng được khánh thành bởi thị trưởng Rambuteau và được đặt tên là Đài phun nước của các dòng sông và đại dương – biểu tượng cho sự phát triển của sự khai thác tài nguyên và giao thông đường biển và đường sông.

Trong quá trình tồn tại, hai đài phun nước đã trải qua rất nhiều cuộc bảo dưỡng, tu bổ. Lớp sơn bị hỏng năm 1884 đã được sơn lại song lớp mạ vàng ở phần loe chính giữa của đài đã không còn giữ được. Sự phá hủy bởi quá trình ăn mòn kim loại đã đã khiến cho thành phố phải quyết định tháo dỡ đài phun nước xuống để bảo dưỡng bằng phương pháp điện hóa học năm 1861. Thời gian sau đó, do hư hỏng quá nặng, đài phun nước đại dương đã được tháo dỡ xuống một lần nữa để trùng tu, những phần bị vỡ hỏng đã được đúc làm lại năm 1871 và 1872. Lần này, cả hai đài phun được bảo quản theo phương pháp điện phân.

quang_truong_concoder_2,Du lịch hoa kỳ, du lich hoa ky, du lịch mỹ, du lich my, du lịch hoàn mỹ, du lich hoan my

Song sau đó, do vấn đề tài chính cùng sự thiếu hụt những nhân công lành nghề, sự bảo dưỡng hàng năm đã bị ngừng lại năm 1914. Sự hư hỏng đã được ngụy trang bởi các lớp sơn. Ngày 23 tháng 8 năm 1937, hai đài phun này cùng với quảng trường đã được chính phủ xếp hạng di tích lịch sử. Trước đó, năm 1932, Các bức tượng Néréide và Triton bằng gang đã được thay thế bằng đồng và trong khoảng năm 1951 và 1955, phần phun nước giữa của cả hai đài cũng được trùng tu lại. Sau đó, phải đến năm 1998, Etienne Poncelet – kiến trúc sư trưởng về bảo tồn các công trình kiến trúc lịch sử – đã đưa ra dự án trùng tu toàn bộ hai đài phun nước và đã được thành phố phê chuẩn.Tổng chi phí cho quá trình trùng tu lên tới 22 triệu franc và bắt đầu thi công năm 2000, hoàn thành năm 2002.Quảng trường Concorde là một trong những quảng trường nổi tiếng tại Paris, nằm tại đầu phía Đông của đại lộ Champs-Élysées, ngay bên bờ sông Seine.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy