Search

Share

Ra phố ăn rong

Mục lục

Ẩm thực vỉa hè Sài Gòn có đặc điểm thường quy tụ về một nơi, một xóm, một phố, một phường đông vui.

Phố bún mắm

Đường Nguyễn Nhữ Lãm, quận Tân Phú có đoạn chỉ dài khoảng 200m nhưng có trên 100 hàng quán, trong đó có hơn 20 quán bán bún mắm. Vì vậy, con đường này còn được gọi: con đường bún mắm. Bạn có thể chọn xuất xứ như bún mắm Sóc Trăng, Châu Đốc, Trà Vinh… và cả bún mắm Sài Gòn. Điểm cộng cho khu vực này là ngồi ở quán này có thể gọi món ăn ở quán khác. Ngoài ra, trên đoạn đường này còn có các món khác như chè, cháo, hủ tíu mì Tàu, mì Quảng, mì Ý, bò bít tết, phở, bánh cuốn, cơm tấm, cơm gà, cháo vịt… Các quán bán từ 5 giờ sáng đến 12 giờ khuya.

ra-pho-an-rong

Trưng bày nguyên liệu trong quầy bún mắm

Đường cơm gà xối mỡ

Đường Ba Đình, phường 10, quận 8 cũng được thực khách gọi là “con đường cơm gà xối mỡ”. Bắt đầu từ đoạn cầu Nguyễn Tri Phương quẹo vô đường Ba Đình chỉ vài chục mét nhưng có khoảng sáu quán bán cơm gà. Thực tế chỉ có khoảng hai, ba thương hiệu nhưng “bành trướng” ra các nhà kế bên. Cơm gà xối mỡ ở đây giòn, thơm, giá cả bình dân.

Ngoài ra, trên đường Hậu Giang, phường 2, quận 6 cũng có bốn quán bán cơm gà xối mỡ chất lượng, giá cũng bình dân. Nước xốt ở đây ngọt ngọt, mặn mặn – lạ miệng. Cao cấp hơn là khu vực đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5 với năm, bảy quán, có thêm các món gà ác tiềm, gà hấp…

Đường cơm gà xối mỡ nhộn nhịp nhất từ khoảng chiều tà cho đến tối.

Đổi vị với món Bắc

Khu trung tâm quận 1, ở góc đường Nguyễn Huệ – Hải Triều có một dãy quán ăn chính tông gốc Bắc đã hơn 20 năm. Tuy tạo thành dãy nhưng chỉ có hai quán Cấm Chỉ và phở Hà. Thực đơn của Cấm Chỉ phong phú với các món phở, miến, món nhậu, xôi… nhưng đặc trưng nhất vẫn là món trứng non và ngọc kê. Trên bàn thường dọn kèm lạc rang húng lìu, bánh quảy nhỏ và ớt khô, nước mắm, tương đen, tương ớt. Quán mở cửa từ 3 giờ 30 chiều đến 5 giờ sáng hôm sau.

Phố tiềm

Con đường ăn uống Phan Xích Long mà nhiều người quen gọi là đường 41 ở quận 11 khá đông đúc với khoảng hai mươi quán san sát nhau. Con đường bán đủ món từ hủ tíu, bún mắm, cháo, sinh tố… Nhưng phong phú nhất vẫn là các món tiềm, súp bong bóng cá, cháo đầu cá, cháo thập cẩm, cháo hải sản… nấu theo kiểu người Hoa. Món nổi tiếng hàng chục năm nay ở đường 41 là gà ác tiềm thuốc bắc, ngầu pín tiềm, súp bong bóng cá. Cứ tối đến, cả đoạn đường sáng trưng, tiếng mời khách lẫn với tiếng xào nấu xôn xao.

ra-pho-an-rong-1

Phố bún mắm Nguyễn Nhữ Lãm chỉ dài chừng 200m mà có hơn 20 quán

Đại lộ ẩm thực

Chạy dọc đường Nguyễn Tri Phương, thuộc phường 8 và phường 9 quận 10, chắc chắn bạn sẽ thấy choáng vì độ phủ và đa dạng của quán xá nơi đây. Nói đến phở, có khoảng năm, sáu thương hiệu như phở 24h, phở 5 Sao, phở Hùng, phở Quỳnh, phở Tương Lai… Các quán bán đặc sản miền biển, lẩu xiên, lẩu nướng… có hơn chục căn. Đồ ngọt nổi tiếng lâu nay trên đoạn đường này là chè Thái, chè lạnh có khoảng bốn tiệm với quy mô khá hoành tráng, chè nóng cũng có hai quán. Gần chục cửa hàng bán yến sào, chè yến các loại. Cửa hàng bán thức ăn nhanh KFC, pizza Domino, cơm gà, bánh cuốn, bánh canh ghẹ, bánh mì. Rồi nào là trà sữa, yogurt, kem… có hơn mười tiệm. Ngoài ra, tại góc đường Nguyễn Tri Phương – Vĩnh Viễn còn có hai quán bán hủ tiếu Nam Vang.

Phố của họ nhà… lẩu

Món lẩu hiện nay vô cùng phong phú với đủ cách nấu, đủ loại nguyên liệu đang hội tụ về đất Sài Gòn. Nếu mỗi ngày bạn đi ăn một món lẩu khác nhau ở thành phố này thì phải mất hơn nửa tháng mới tạm gọi là điểm danh đủ mặt họ nhà lẩu. Từ món lẩu dê tên tuổi, lẩu bò ngon mà rẻ, lẩu đầu cá, lẩu cá kèo dân dã, lẩu hải sản phong phú, lẩu mắm đậm đà; cho đến lẩu chua đủ cung bậc, chua của me, chua của lá giang, của mẻ, của khế… Còn nếu chọn một món lẩu nào đó như lẩu dê chẳng hạn, thì đi ăn cả tháng trời chưa chắc đã hết các quán bán món này.

Một số khu vực bán lẩu ở thành phố: quận 1: khu Nguyễn Công Trứ, lẩu dê. Quận 3: khu Ngô Thời Nhiệm – Trương Định, lẩu bò, lẩu dê. Khu Bà Huyện Thanh Quan – Sư Thiện Chiếu, lẩu cá kèo. Quận 5: khu Huỳnh Mẫn Đạt – lẩu dê, lẩu thập cẩm. Khu Châu văn Liêm – Nguyễn Trãi, lẩu đầu cá.

Phố ốc sầm uất

Nói đến ăn vỉa hè không thể thiếu món ốc, vì nó là món ăn đặc trưng “quán cóc” thứ thiệt của Sài Gòn. Đa số quán ốc mở cửa từ chiều đến tối khuya, ban đầu như để dành cho dân nhậu. Nhưng rồi tiếng lành đồn xa, quý bà quý cô, khách văn phòng… bắt đầu ghé đến; giới trẻ cũng thích lể ốc vừa rẻ ngon vừa vui. Và món ốc trở thành “cao thủ” ăn vặt Sài Gòn. Ốc có nhiều cách chế biến như hấp, luộc, nướng, xốc, um với bơ, tỏi, me, ớt, sa tế… và hầu hết các gia vị chấm làm ngon. Ngoài ốc, quán còn kèm cua, ghẹ, hột vịt lộn, khô mực, khô cá khoai…

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy