Tháng 6 mưa về hối hả. Len lỏi ở ngóc ngách các chậu cây kiểng, bờ giậu đất rêu cũ kỹ, là một loại rau lạ, lá xanh màu cẩm thạch. Lạ ở chỗ loại rau đó chỉ da diết với đất lâu năm, hoài cổ, rêu bám…, thì mới chịu mọc bò ngang bò dọc.

Chắc cũng bởi cái sự ngang ngạnh đó mà người dân Nam bộ thường gọi là rau càng cua.

rau cang cuaa

Rau càng cua trộn thịt bò

Hồi nhỏ, má hay mua vài trăm gam thịt bò nạm về xào củ hành cho tôi tẩm bổ mỗi đợt thi học kỳ. Nhưng ăn hoài riết ngán, toàn thịt thà vô vị quá chừng. Tôi than đúng điệu “nghèo còn đòi hỏi” với má. Thế là không biết má lụi hụi bao nhiêu lâu quanh mấy chậu kiểng của ba mà đã hái được cả rổ rau càng cua mơn mởn, đem về ngẫu hứng chế biến món gỏi ngon đến nao lòng.

Rau càng cua trời cho và dễ chế biến. Chỉ cần ngâm rau trong nước muối pha thật loãng chừng 15 phút, lặt bớt nhánh hột đi, để ráo. Sau đó rưới một ít dấm, ít đường lên, trộn đều. Thịt bò tẩm ướp gia vị, xào chín tái, cho củ hành vào trộn nhanh, mùi thơm sực lên mũi nồng nặc thì tắt bếp, để nguội một chút mới cho vào rau, trộn tiếp cho rau và thịt thấm lẫn nhau.

Rắc thêm đậu phộng rang vàng bên trên để khi ăn, cảm giác giòn rụm sẽ mơn trớn vị giác, tiếp đến là vị ngọt thịt bò, sau cùng là vị lạ của rau càng cua, the, thanh, giòn sừng sực mới tan dần.

Vị ngon càng tăng lên nếu rưới một ít mỡ nước vào đĩa rau, thêm một ít tóp mỡ vừa thắng, trộn lên lần nữa. Khi đó rau càng cua sẽ khoác thêm lớp áo sóng sánh màu xanh ngọc đẹp mắt và vị rất đậm đà.

Sẵn của trời cho người miền Tây mà tiếp tục làm phong phú đĩa gỏi càng cua. Má tôi đem mớ tép bạc mua ngoài chợ về tẩm ướp, xào lên, cho thêm chút ớt hiểm xanh bằm nhỏ. Rồi vẫn công thức cũ, bí quyết cũ, đĩa rau càng cua giờ thoảng mùi vị mới, vị đồng quê thật khéo léo, tài tình bên mâm cơm chiều ấm cúng.

Mẹ có món càng cua trộn gỏi với thịt bò, tép bạc. Ba cũng cố chứng tỏ tài nghệ không thua kém. Trứng vịt luộc chín, để nguội, bóc vỏ, thái lát mỏng. Càng cua sơ chế cho ra đĩa, gắp từng lát trứng vịt xếp thành hình cánh hoa, rưới dầu giấm lên. Xong, lại có thêm món mới đậm đà hồn quê và đôi mắt thèm thuồng ăn thêm bát nữa.

Có những trưa, càng cua quây quần bên món cá rô kho tộ (kho bằng tô đất). Cơm bới đầy, cầm đũa vơ lấy chùm rau xanh mướt, cuốn khéo lại, quệt vào nước kho cá, ngồi ăn mà cứ khen ngon không ngớt.

NGUYỄN CHÁNH QUANG
Theo Tuổi trẻ – Ngày 31-8-2010