Mùa hè đến với cái nắng nóng oi bức khiến con người ta cảm thấy ngột ngạt. Dừng chân bên đường, thưởng thức món rau câu dừa xiêm, cả quãng đường dài mệt nhọc như ngắn lại, và bình yên đón nhận hương vị của biển ùa về…

ca phe du lich, am thuc, du lich hoan my, dulichhoanmy
Ảnh: afamily.channelvn.net

Món rau câu dừa xiêm vốn xuất xứ từ miền Đông Nam Bộ, nơi nổi tiếng với những cồn cát trải dài và những rặng dừa xanh ngút tầm mắt. Những trái dừa xiêm nơi đây tuy nhỏ hơn loại dừa thường nhưng lại mang vị ngọt mát đặc biệt. Cùng với những chuyến xe, dừa xiêm mang theo cả hương gió biển đến khắp mọi miền đất nước.

Giờ đây, ngay giữa thủ đô, bạn vẫn có thể cùng bạn bè nhấm nháp món thạch rau câu được chế biến từ những trái dừa xiêm tươi ngon.Thưởng thức món này không đơn thuần như uống một ly nước hay ăn một que kem. Khi ăn, bạn dùng thìa để khám phá, để tháo gỡ từng lớp hương vị. Đầu tiên là lớp nước cốt dừa bùi bùi và thơm phức trên mặt, sau đó là phần rau câu trong suốt mang vị ngọt thanh man mát, cuối cùng là lớp cùi dừa non mềm mại trắng ngần. Bao nhiêu là hương sắc hòa quyện trong trái dừa nhỏ xinh ấy…

ca phe du lich, am thuc, du lich hoan my, dulichhoanmy
Ảnh: kokotaru.com

Rau câu dừa là món giải khát rất ngon và đơn giản, có thể làm tại nhà. Điều quan trọng là phải chọn được những trái dừa trắng, cầm nặng tay mới cho nước ngọt mà vẫn có cùi non. Dừa tươi mua về chặt mỏm, lấy nước dừa ra khỏi quả. Tiếp tục nạo lấy phần cùi dừa, sau đó cho tất cả vào đun chung với đường và bột rau câu. Khâu này mang tính quyết định, vì rau câu có độ giòn và vị ngọt vừa phải hay không phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận tinh tế và sự khéo léo của người chế biến.

Ta để riêng ra một phần rau câu, rồi đổ hỗn hợp nước dừa đã đun sôi trở lại trái dừa. Phần hỗn hợp còn lại, hòa nước cốt dừa vào, tiếp tục đun cho chín, đợi phần trong trái dừa hơi đông lại thì đổ vào nhẹ nhàng, tránh làm loang ra phần bên dưới. Sau đó, ta chỉ việc đậy nắp dừa và cho vào tủ lạnh chờ đến lúc đông là có thể dùng được.

ca phe du lich, am thuc, du lich hoan my, dulichhoanmy
Ảnh: trandangchi.blogspot.com

Bạn có thể thưởng thức bằng cách múc ra ly hoặc để nguyên trong trái dừa sẽ càng làm tăng thêm hương vị.

Thật dễ hiểu tại sao rau câu dừa xiêm lại có sức hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Đây là món ăn mang tính giải khát, ăn chơi nhưng rất dễ “ghiền”. Giữa ngày hè oi bức, hãy thử một lần cầm trên tay trái dừa xiêm chứa rau câu mát lạnh, và nhắm mắt thả hồn đón nhận món quà của biển…..

Theo MonngonHanoi.com – Ngày 30/06/2011