Cứ mỗi độ hè về rau muống lại trở thành món ăn thường thấy trong bữa ăn ở các gia đình thôn quê. Phần vì những đứa con đi xa trở về muốn được sống trong tình cảm gia đình và món ăn dân dã. Phần khác do mùa hè nóng nực ăn rau muống xào để thanh nhiệt, chống cảm.

rau muong xao
Rau muống xào nén – Ảnh: L.Q.T.

Rau muống còn có tên là vô tâm thái, ung thái… thuộc họ bìm bìm có tính hàn, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nén còn gọi là hành tăm (giới bạch), củ nén có vị cay, đắng, tính ôn tác dụng giải nhiệt chống cảm tốt.

Ở miền quê mỗi nhà thường có vạt rau muống, vài luống hành, nén gần giếng nước vừa cải thiện bữa ăn vừa như vạt thuốc gia đình. Đó cũng là khoảng vườn xanh mát trong tâm hồn những đứa con xa quê.

Để rau xào ăn mềm, ngọt phải chọn rau muống non, xanh mượt, rửa sạch rồi lặt từng đoạn. Một đoạn thân rau có một lá khi ăn sẽ có cả vị ngon của thân rau, cuống lá và vị ngọt bùi của lá rau. Nén đem bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi đem giã nát. Bắc chảo dầu cho nóng rồi bỏ vài củ nén vào, người quê tôi gọi là “khử dầu” để khi ăn dầu có mùi thơm hơn. Sau đó cho rau muống, nén đã giã vào trộn đều cho chín. Vậy là có món ăn ngon, vừa có tác dụng như vị thuốc dân gian hay dùng.

Ăn rau muống xào nén là thưởng thức hương vị đồng quê trong vị ngọt của rau, chút cay cay đăng đắng của nén và hương vị béo thơm của dầu ăn. Món ăn này vừa rẻ tiền, dễ làm lại ngon và có tác dụng tốt chữa bệnh theo dân gian.

Rau muống xào nén đến với người dân Việt Nam từ nhỏ nên đã trở thành kỷ niệm quê hương mỗi lúc đi xa. Nhìn nắng hạ nóng bức hôm nay bất chợt nhớ hương vị thơm ngon đã trở thành thân quen của rau muống xào nén.

Một số tác dụng chữa bệnh của rau muống và nén:

Rau muống xào hoặc nấu canh ăn mỗi ngày chữa được bệnh dạ dày hoặc táo bón.

Rau muống, đường trắng nấu thật lâu cho nhừ, nước đặc quánh lại ăn ngày hai lần chữa được bệnh trĩ, lòi dom. Rau muống tươi nghiền nát cho nước sôi vào vắt lấy nước hòa với đường đỏ uống trị bệnh chảy máu mũi.

Bị mụn nhọt, rắn cắn hoặc bỏng lửa thì lấy rau muống giã nát trộn ít rượu trắng hoặc muối đắp lên chỗ đau rất công hiệu.

Củ nén bổ thận chữa được bệnh tiểu nhiều lần, bạch trọc, đặc biệt là chống say nắng, trúng nước, ăn không tiêu, ngộ độc thức ăn.

Người dân miền Trung có món cháo cá lóc nấu với nén ăn vào có tác dụng ấm tì, giải cảm, giải độc rất hiệu nghiệm. Rau muống và nén được trồng ở nhiều vùng nông thôn nước ta, mới biết người dân thôn quê có một kho thuốc ngay trong vườn nhà.

(nguồn: tuoitreonline)