Trên tour du lịch dọc đường Hồ Chí Minh, bạn không thể bỏ qua vùng đất Kon Tum – điểm nối Đông và Tây dãy Trường Sơn.

Kon Tum 1

Trường Sơn mây núi lô xô

Kon Tum, sẽ chào đón bạn với thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn của núi rừng đại ngàn và những hành trình đầy ý nghĩa lịch sử.

Từ thị trấn Đắk Tô (huyện Đắk Tô, Kon Tum) đi về phía Tây Nam, khoảng 1km bạn sẽ gặp cụm di tích lịch sử chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh, nơi đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1993. Từ xa, lồng lộng trên nền trời xanh là tượng đài chiến thắng Đắk Tô với hình dáng cách điệu từ mái nhà rông sừng sững, cao vút, là biểu tượng tự hào và kiêu hãnh của người dân Tây Nguyên. Trong khuôn viên di tích, có một nhà rông to đẹp, là nơi thường tổ chức biểu diễn giao lưu văn nghệ cồng chiêng vào những dịp lễ hội. Ngoài ra còn có hai chiếc xe tăng anh hùng trong chiến tranh; trong đó, xe tăng T54-377 chính là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác ca khúc Năm anh em trên một chiếc xe tăng nổi tiếng.

Kon Tum 2

Tượng đài chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh cách điệu từ mái nhà rông

Tới Kon Tum ngày nay, bạn không thể bỏ qua khu du lịch sinh thái Măng Đen, nơi được nhận xét là một Đà Lạt thứ hai giữa cao nguyên. Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, cách thị xã Kon Tum khoảng 50 km về phía Đông Bắc. Đến đây, bạn sẽ ngạc nhiên gặp lại ngàn thông và mây trắng như Đà Lạt. Cũng phảng phất êm đềm sương giăng, cũng điệp trùng thông ngút ngát ôm quanh những triền đồi cháy đỏ đất bazan, cũng mặt hồ bao la lặng sóng…, nhưng Măng Đen còn rất trinh nguyên, mộc mạc, như nàng sơn nữ giữa rừng. Đó là những cánh rừng nguyên sinh, những rừng thông đỏ trải dài nên thơ và hàng chục thác, suối, hồ hoang sơ, bí ẩn. Ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, Măng Đen nối con đèo cùng tên cao vút ở phía Nam và đèo Violăk thơ mộng ở phía Bắc. Đây chính là đường phân chia hai vùng Đông và Tây Trường Sơn, nằm trọn trong vành đai khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình trong năm dưới 20oC. Bạn có thể hỏi thuê một chiếc xe ngựa để đi chơi vòng quanh hồ Toong Đăm với anh nài bản xứ và những chú ngựa ngoan nhưng khá vụng về do chưa quen làm dịch vụ. Đi xuyên rừng già Kon Plông, bạn sẽ gặp thác Đắk Ke, một con thác tinh khôi – đẹp hoang dã và khỏe khoắn. Nhặt mấy nhánh cành khô rơi rụng đó đây, bạn có thể dựng lên một cái bếp dã chiến nơi bãi cuội ngổn ngang bên bờ suối. Một bên là rừng, một bên là thác nước, ở giữa bếp lửa reo vui cùng nhóm bạn với ống nứa cơm lam và mấy xâu thịt nướng. Không khí trong lành, tiếng rì rào thác đổ, những trải nghiệm đơn sơ bình dị đó sẽ cho bạn một ký ức khó quên về Măng Đen.

Kon Tum 3

Thác Đắkke – Măng Đen

Kon Tum 4

Sông Đắk Rông huyền thoại

Nằm không xa cầu treo Konklor bắc ngang dòng sông Đăkbla huyền thoại, làng văn hóa Konrơwang thuộc phường Thắng Lợi, thị xã Kon Tum là một buôn làng của người Bahnar với những ngôi nhà sàn kiểu dáng đặc trưng, vách gỗ. Chiếc xe bò thô sơ tự chế gập ghềnh lăn bánh trên con đường đất đỏ, chiếc gùi lắt lẻo trên lưng người phụ nữ da ngăm, những con bò rảnh rang nhơi cỏ dưới bóng cây, mấy đứa trẻ với đôi mắt vời vợi tha thẩn chơi quanh những bờ rào gỗ thấp… Tất cả tạo nên một phong vị rất riêng, đậm đà bản sắc Tây Nguyên. Khi qua những mái nhà rông của người Bahnar có dáng vững chãi, mạnh mẽ như lưỡi rìu phát ngược lên trời xanh, bạn có thể ghé lại trò chuyện với người bản xứ. Nếu muốn, bạn có thể ngủ lại qua đêm ở đây, tham gia các sinh hoạt giao lưu văn hóa, cùng múa xoang với dân làng trong lễ hội cồng chiêng, uống rượu ghè và nghe già làng kể chuyện bên bếp lửa bập bùng…

Kon Tum 5

Nhà rông Bahnar

Kon Tum 6

Điệu múa mừng lúa mới của đồng bào Tây Nguyên

Phương Anh
Theo Phụ nữ (Du lịch) – Ngày 1-8-2010