Rotorua – Thành phố lưu huỳnh

Là một điểm nóng của Vành đai lửa Thái Bình Dương, Rotorua ẩn chứa trong những tầng sâu nguồn nhiệt bất tận mà khi trào lên đất luôn hình thành những chốn thiêng lành.

du lich new zealand, rotorua

Những hồ nước bốc khói

Lẩn khuất trong những triền rừng núi Rotorua là những con đường mòn quanh co dẫn đến những nơi sôi nóng: những hồ bùn khoáng sủi tăm, những dòng suối bốc khói, những giếng phun cao sững. Tất cả có thể làm hài lòng mọi du khách, từ những người yêu thích phiêu lưu đến những người thích tận hưởng tiện nghi. 

Nếu chỉ có nửa ngày ở trung tâm thành phố, bạn vẫn có thể trải nghiệm sức nóng của Rotorua. Hãy đến Công viên địa nhiệt Kuirau, nơi lòng đất vẫn còn âm ỉ hoạt động luôn thu hút khách du lịch tìm đến, thận trọng đứng trong các “vùng nguội” sau các hàng rào an toàn để quan sát và trầm trồ.

Những vụ phun trào lẻ tẻ vẫn thường diễn ra. Năm 2001, một dòng hơi nóng đã xuyên thủng các tầng đất trong công viên và phun xả lên mặt đất, khiến bùn và đá cỡ quả banh ở chỗ miệng trào khí bất ngờ bị bắn lên cao 10m. Hai năm sau đó, các vụ phun nổ tương tự lại xảy ra ngay trước mắt những người đang tham quan các hồ nước nóng nghi ngút khói trong công viên.
du lich new zealand, rotorua

Cách Kuirau chỉ 1 cây số là Hồ Rotorua, một miệng núi lửa đã tắt, sau này thu đầy nước mưa mà thành ra một hồ tự nhiên tròn trịa. Có tầm quan trọng trong lịch sử và truyền thuyết của người Maori, nơi này đã chứng kiến nhiều cuộc chiến giành quyền kiểm soát suốt hàng thế kỷ. Đến đầu thế kỷ 19, người Maori tặng khu đất 50 mẫu bên hồ nước làm quà hòa hữu cho Hoàng gia Anh, hình thành Công viên Government Gardens.

Từ một khu vực đầy cây bụi và vài hồ nước nóng trị liệu, khu vực này được quy hoạch lại thành một vườn bách thảo. Hai nhà tắm khoáng nóng, một có kiến trúc Elizabeth Tudor sang trọng xây năm 1908 và một có kiến trúc Địa Trung Hải quyến rũ tên Blue Bath xây năm 1930 đã mãi ghi dấu Rotorua trên bản đồ du lịch là một thành phố lưu huỳnh.

Và nền văn hóa Maori

Đừng quên thưởng thức phần hồn của Rotorua: Nền văn hóa Maori. Trong một lều Maori khá lớn, du khách sẽ được xem trình diễn các bài dân ca khi du dương, khi rộn rã, kết hợp múa poi (múa với bóng len mềm) mộc mạc và sinh động, mà không cần có sự hỗ trợ nào  của nhạc cụ điện tử. 

du lich new zealand

du lich new zealandKhách hàng Du lịch Hoàn Mỹ tại làng Maori

Ấn tượng nhất là vũ điệu haka, một vũ điệu ko có nhạc, chỉ có nhịp điệu dồn dập được tạo ra từ các bài haka đọc cao vang cùng âm thanh cộng hưởng của những tiếng dậm chân, vỗ tay. Là nét văn hóa của thổ dân, haka nay thu hút cả người New Zealand da trắng tham gia, cả Hoàng tử Anh Harry, trong chuyến công du đến New Zealand vào năm 2015 cũng đã tập luyện và cùng trình diễn với một nhóm binh sĩ của quân đội New Zealand. 

du lich new zealand 2Món Hangi – ẩm thực đặc trưng Maori

Và điều cuối cùng phải trải nghiệm trong bữa tối ở Rotorua là món Hangi, một nét ẩm thực đặc trưng Maori. Người ta đào hố rộng, bỏ đá nóng xuống dưới đáy, xếp các loại thực phẩm như cá, gà và củ quả gói trong lá cây lên trên rồi đất lại. Khoảng 3-4 tiếng trong hầm nóng, thực phẩm sẽ chín mềm mà vẫn giữ được hương vị nguyên lành, thơm ngon, phảng phất mùi khói và mùi đất.

Khi những món Hangi nóng hổi được dọn ra, người ta thấy trong đó không chỉ có vị núi rừng, cây cỏ của Rotorua, mà cả hơi nóng của các tầng đất sâu xứ này.
gui cau hoi cua ban

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất