“Ôi khát vọng xưa đất trời rộng lớn
Giận thói thường xích chặt tựa lao tù
Đêm đông lạnh từ giấc nồng mộng ước
Lại bừng sôi huyết thống của hoang vu!”
(Trích “Tiếng gọi nơi hoang dã” của văn hào Jack London)

Có dịp đến Nam Phi chứng kiến những trận cầu đẳng cấp, du khách đừng quên khám phá công viên quốc gia Kruger: món trang sức lớn và đẹp nhất trong rương báu châu Phi.

Khu rừng tuyệt vời nhất hành tinh

Thuở xa xưa, “mẹ rừng” Kruger đã là nhà của muông thú. Đến những năm 1898, tán cây rộng và lùm cỏ dày lại tiếp tục che chở đời sống hoang dã của Nam Phi khỏi cuộc săn bắn của kẻ thống trị thuộc địa. Nhờ vậy mà ngày nay thế giới mới còn 2 triệu hecta rừng đa dạng sinh học tuyệt vời nhất hành tinh. Đến khám phá Kruger, khu bảo tồn rộng lớn nhất châu Phi, du khách sẽ mãi khắc ghi những trải nghiệm phi thường: theo dấu báo đốm săn mồi, mục kích sư tử đại chiến, bơi lội giữa hồ trăng và khiêu vũ với sao đêm….

thiennhienhoangda1

Kruger là công viên quốc gia có diện tích tương đương xứ Wales: đường chéo nối liền bắc – nam dài 500km. Mạng lưới đường chằng chịt với tổng chiều dài 13.000km sẽ dẫn dắt du khách khám phá từ rặng núi phương nam hùng vĩ, qua những dòng sông nước cuồn cuộn, đến các hẻm núi bí hiểm phương bắc… Tồn tại vững bền theo thời gian là hệ động thực vật phong phú, đa dạng chủng loại nhất lục địa đen: 336 loại cây, 49 giống cá, 34 loài động vật lưỡng cư, 114 dạng bò sát, 507 giống chim và 147 loài động vật có vú. Trong đó, năm động vật lớn tiêu biểu mà du khách có thể bắt gặp bất cứ đâu trong Kruger là: sư tử, voi, tê giác, trâu rừng và hà mã. Bên cạnh đó, du khách còn có thể tận mắt chứng kiến các báu vật văn hóa: hang đá cổ lưu dấu tranh thổ dân Nam Phi khác vẽ; tàn tích của vương triều Thulamela hùng mạnh một thời.

Một ngày không đủ….

Nếu chỉ có một ngày để tham quan Kruger, du khách có thể bắt đầu vào cửa Phalaborwa, mở lúc 5h30 – 6h30 (tùy mùa), rồi ra cổng Arpen trước giờ đóng cửa 18h00 – 19h. Cuộc hành trình này sẽ mở ra trước mắt du khách một bức tranh sơ lược những tài sản quý báu Kruger cất giữ: cảnh quan thiên nhiên và đời sống sinh vật từ đồng bằng động vật ăn thịt Satara, đến thảo nguyên Monpani phía bắc Olifants….Năm động vật lớn điển hình sẽ lần lượt xuất hiện đủ.

thiennhienhoangda_2

Tuy nhiên, sau chuyến đi đảm bảo du khách sẽ nhận ra rằng mình khám phá chưa đủ. Bởi, đến Kruger tối thiểu phải có lái xe đón bình minh và dạo lạc lối trong đêm tối ở những khu bảo tồn xa và sâu. Không thưởng thức tiệc nướng dưới những vì sao châu Phi cũng là thiếu sót lớn của tour một ngày.

Đó là chưa kể đến việc đi về gấp rút khiến du khách không thể bỏ ra nửa ngày để mục kích sinh hoạt của thú rừng tại một trũng nước (cần trang bị ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim, một quyển sách hay và vài món ăn nhẹ…)

Nhiều ngày có thể vẫn chưa thỏa

Tự lái xe đi du ngoạn thật tuyệt, nhưng nên có hướng dẫn viên trong hầu hết hành trình. Người hướng dẫn giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ đem đến nhiều trải nghiệm phong phú giúp bạn khám phá khu rừng với những màu sắc hoàn toàn khác

Trạm nghỉ SANParks là lựa chọn lý tưởng cho du khách tham quan nhiều ngày vì vị trí đẹp, sạch sẽ. Gần đây có những dòng sông, con đập, khu thảo nguyên, bãi ngắm chim, bể bơi. Những khu cắm trại chính như Skukuza, Letaba còn có rạp chiếu phim ngoài trời, viện bảo tàng, thư viện…

Một số khu trại tổ chức tour đi bộ 3 ngày 2 đêm, dành cho nhóm từ 8 người, được hướng dẫn bởi hai kiểm lâm địa phương…Trại Olifants là một trong những chặng nghĩ thu hút khách nhất vì có tour nguyên ngày hoặc nửa ngày đạp xe xuyên công viên quốc gia Kruger, được các bảo vệ có trang bị vũ khí hộ tống. Ngoài ra, Olifants còn tổ chức ngắm sao trời ban đêm với những ống nhòm lớn chĩa thẳng lên vũ trụ từ những bụi rậm châu Phi.

Tour 5 ngày xuyên bắc – nam Kruger nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Du khách có “thần kinh thép” sẽ không đi theo lối mòn mà chạy đến nấp sau lùm cây và trong bóng đêm để quan sát chó rừng – sói Nam Phi cắn xé mồi tại Shipandani hay Salbe Dam Hide (gần nơi cắm trại Mopani); nín thở quan sát thật gần báo đốm dũng mãnh, cá sấu hung tợn, hà mã vĩ đại… Du khách yêu thích chụp hình nên chọn tour thiết kế riêng nhằm đạt những gốc độ độc đáo nhất.

Thiên nhiên vốn chảy trong huyết quản của mỗi con người, bởi tổ tiên ngàn đời xưa của chúng ta đã vào hang xây tổ ấm và lang thang trong rừng rậm để kiếm cái ăn. Hành trình châu Phi chính là tìm về cội nguồn nhân loại. Và biết đâu, chính tại Kruger, thoát khỏi những bát nháo thị thành, bạn sẽ láng nghe được âm thanh từ “bài ca” của thế giới hoang sơ…

Tâm Thanh – Theo Doanh nhân Sài gòn cuối tháng